Thuế sử dụng đất ở được áp dụng như thế nào ?

Xin chào bạn đến với chuyên trang tư vấn dịch vụ pháp luật. Sau đây là một số nội dung chỉ mang tính chất tham khảo. các bạn có thể đọc để hiểu thêm nhé.

Kính gửi Công ty xin giấy phép, Lời đầu tiên tôi xin trân trọng cám ơn quý Công ty đã quan tâm tới trường hợp của gia đình chúng tôi. Tôi xin được trình bày sự việc và xin được tư vấn với nội dung như sau: Vào năm 1993 công ty nơi Cha tôi làm việc có chủ trương cấp đất cho Cán Bộ công nhân viên để làm nhà ở.

Theo chủ trương này, công ty bố trí quy hoạch 09 lô đất để phân phối và Cha tôi có được cơ quan phân phối cho 01 ngôi nhà diện tích 50m2 trên mảnh đất 70 m2 theo quyết định số: 756/QĐ ký ngày 28/09/1993.

Đến ngày 30/12/1993 gia đình chúng tôi đã được cơ quan cấp đất hoàn tất thủ tục thanh lý ngôi nhà trên. Sau khi được phân đất gia đình chúng tôi đã xây dựng 01 ngôi nhà cấp 4 trên tổng diện tích đất nói trên, trong toàn bộ quá trình sử dụng từ năm 1993 đến nay không có bất kỳ tranh chấp về diện tích đất đang sử dụng với ai. Hồ sơ đất của gia đình chúng tôi đã được phòng địa chính của phường chủ quản lập hồ sơ trích đo. Đến thời điểm hiện tại, Cha tôi có mong muốn làm thủ tục để xin cấp GCN quyền sử dụng đất cho mảnh đất của gia đình chúng tôi. Sau một thời gian dài nộp hồ sơ đến nay chúng tôi vẫn chưa nhận được thông báo thuế chính thức, tuy nhiên chúng tôi có nhận được thông tin rằng tổng số tiền thuế gia đình chúng tôi phải nộp khoảng hơn 500 triệu (Theo khung giá đất hiện hành, giá trị tính thuế của lô đất gia đình tôi là 11,5 triệu/ m2). Như nội dung nêu trên, chúng tôi nhận thấy số tiền trên là quá lớn và liệu có khả năng sai sót trong quá trình tính thuế hay không?

Thông qua Quý công ty Xin giấy phép, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến tư vấn của quý công ty về vấn đề trên. Chúng tôi xin trân trọng cám ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục của Công ty Xin giấy phép.

>>

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Xin giấy phép. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Khi thực hiện thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, người sử dụng đất phải thực hiện những nghĩa vụ tài chính đối với Nhà nước. Các loại chi phí phải nộp khi cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất bao gồm: tiền sử dụng đất, lệ phí trước bạ, lệ phí địa chính.

1. Tiền sử dụng đất

Khoản 21 Điều 3 Luật Đất đai 2013 quy định: “Tiền sử dụng đất là số tiền mà người sử dụng đất phải trả cho Nhà nước khi được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất, công nhận quyền sử dụng đất”.

Căn cứ để tính tiền sử dụng đất:

Theo quy định tại Điều 3 Nghị định 45/2014/NĐ-CP, căn cứ để tính tiền sử dụng đất bao gồm:

  • Diện tích đất được giao, được chuyển mục đích sử dụng, được công nhận quyền sử dụng đất;
  • Mục đích sử dụng đất;
  • Giá đất theo Bảng giá đất do UBND cấp tỉnh quy định, hoặc giá đất cụ thể được quy định tại các trường hợp cụ thể theo Khoản 3 Điều 3 Nghị định 45/2014/NĐ-CP.

– Căn cứ tình tiền sử dụng đất của anh trong trường hợp này:

Theo thông tin anh cung cấp thì ngày 30/12/1993 gia đình anh được cơ quan cấp đất hoàn tất thủ tục thanh lý ngôi nhà trên. Mà theo quy định tại khoản 2 Điều 20 Nghị định 45/2015/NĐ-CP quy định về thu tiền sử dụng đất trong trường hợp này như sau:

2. Xác định tiền sử dụng đất đối với hộ gia đình, cá nhân được giao đất làm nhà ở trước ngày Nghị định này có hiệu lực thi hành:

a) Hộ gia đình, cá nhân được cơ quan nhà nước có thẩm quyền giao đất làm nhà ở (giao đất mới) từ ngày 15 tháng 10 năm 1993 đến ngày 01 tháng 7 năm 2004 mà chưa nộp tiền sử dụng đất, nếu được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận thì phải nộp tiền sử dụng đất như sau:

– Nộp 50% tiền sử dụng đất theo giá đất ở tại thời điểm nộp hồ sơ hợp lệ xin cấp Giấy chứng nhận hoặc thời điểm kê khai nộp tiền sử dụng đất đối với diện tích đất trong hạn mức giao đất ở tại địa phương theo giá đất quy định tại Bảng giá đất.

Như vậy khi làm hồ sơ xin cấp GCNQSDĐ thì gia đình anh phải nộp 50% tiền sử dụng đất theo giá đất hiện hành mà địa phương anh quy định.

2. Lệ phí trước bạ

Lệ phí trước bạ là khoản tiền mà người có tài sản phải nộp khi đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng.

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 2 Nghị định 140/2016/NĐ-CP:

Điều 2. Đối tượng chịu lệ phí trước bạ

  1. Nhà, đất…

Như vậy, nhà và đất là đối tượng chịu lệ phí trước bạ. Do đó, khi thực hiện thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, người sử dụng đất phải nộp lệ phí trước bạ.

Mức thu lệ phí trước bạ:

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 7 Nghị định 140/2016/NĐ-CP, đối với việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, thì mức thu lệ phí trước bạ là 0.5% giá tính lệ phí trước bạ.

Theo Khoản 1 Điều 6 Nghị định 140/2016/NĐ-CP, giá tính lệ phí trước bạ đối với nhà, đất được xác định như sau:

  • Giá tính lệ phí trước bạ đối với đất là giá đất tại Bảng giá đất do Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương ban hành theo quy định của pháp luật về đất đai tại thời điểm kê khai lệ phí trước bạ.
  • Giá tính lệ phí trước bạ đối với nhà là giá do Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương ban hành theo quy định của pháp luật về xây dựng tại thời điểm kê khai lệ phí trước bạ.

Theo quy định trên gia đình anh còn phải nộp thêm 0,5% giá đất khi thực hiện cấp GCNQSDĐ.

3. Các loại phí địa chính khác

Ngoài tiền sử dụng đất và lệ phí trước bạ, người sử dụng đất còn phải nộp các loại phí địa chính khác, bao gồm: phí thẩm định, lệ phí cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất; phí đo đạc, lập hồ sơ địa chính,…

Việc xác định mức phí của các loại phí này cần phải căn cứ vào tình hình thực tế tại mỗi địa phương, do đó quy định về mức thu sẽ do HĐND cấp tỉnh quy định phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương mình.

Trên đây là toàn bộ các khoản phí, thuế mà anh phải nộp khi xin cấp GCNQSDĐ, anh có thể xem giá đất do UBND tỉnh ban hành tại thời điểm bạn kê khai thuế và diện tích đất của gia đình để xác định mức thuế phải nộp.

3. Hồ sơ đăng ký quyền sử dụng đất bao gồm:

+ Đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở

+ Giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất hoặc một trong các loại giấy tờ về quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà quy định tại Điều 21 Nghị định 43/2014/NĐ-CP.

+ Bản sao chứng thực chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu

+ Tờ khai nộp thuế chuyển quyền sử dụng đất và Tờ khai nộp lệ phí trước bạ nhà đất.

Thẩm quyền: Văn phòng đăng ký đất đai hoặc Phòng tài nguyên môi trường cấp quận/huyện , thị xã hoặc thành phố thuộc tỉnh.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận hoặc gửi qua để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Xin giấy phép.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật đất đai –

Nếu bạn cần thêm thông tin xin đặt câu hỏi vào ô hỏi đáp bên dưới để chúng tôi có thể hỗ trợ cho bạn nhiều hơn. Xin chân thành cảm ơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *