Thuế phải nộp của gara ô tô ở nông thôn là bao nhiêu ?

Xin chào bạn đến với chuyên trang tư vấn dịch vụ pháp luật. Sau đây là một số nội dung chỉ mang tính chất tham khảo. các bạn có thể đọc để hiểu thêm nhé.

Em mới mở gara ôtô chuyên sửa chửa xe. Em không có đăng ký kinh doanh. Ở xã có thu thuế GTGT hàng tháng của em là 252.000 và thuế TNCN là 126.000. Cho em hỏi thật ra doanh thu hàng tháng của em là bao nhiêu.

Và em có thuộc diện nộp thuế TNCN không (người phụ thuộc của em gồm con và vợ, vợ em chỉ ở nhà nội trợ). Em ở vùng nông thôn. Em có hỏi như người thu thuế cứ trả lời mập mờ không rõ. Xin luật thuế có thể giải đáp cho em với.

Rất trân trọng cảm ơn.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục của xin giấy phép.

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Xin giấy phép . Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Cơ sơ pháp lý:

Nghị định 124/2015/NĐ-CP sửa đổi Nghị định 185/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng

Nội dung tư vấn:

Theo như thông tin bạn cung cấp thì gara ô tô của bạn chưa thực hiện đăng ký kinh doanh, theo đúng quy định của pháp luật thì trường hợp của bạn phải thực hiện đăng ký kinh doanh theo hướng dẫn tại nghị định 78/2015/NĐ-CP.

Nếu bạn không thực hiện đăng ký kinh doanh thì sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật như sau:

“Điều 6. Hành vi vi phạm về hoạt động kinh doanh theo Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

2. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với hành vi hoạt động kinh doanh dưới hình thức hộ kinh doanh mà không có Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh theo quy định.”

Vậy nếu kinh doanh mà không có đủ giấy phép thì bạn sẽ bị phạt vi phạm hành chính về hành vi kinh doanh có có giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh.

Về vấn đề thuế

Thuế đối với cá nhân kinh doanh, theo điều 2 thông tư 92/2015/TT-BTC thì đối tượng phải nộp thuế khoán của hộ cá nhân kinh doanh như sau:

” Điều 2. Phương pháp tính thuế đối với cá nhân kinh doanh nộp thuế theo phương pháp khoán

1. Nguyên tắc áp dụng

a) Cá nhân kinh doanh nộp thuế theo phương pháp khoán (sau đây gọi là cá nhân nộp thuế khoán) là cá nhân kinh doanh có phát sinh doanh thu từ kinh doanh hàng hóa, dịch vụ thuộc tất cả các lĩnh vực, ngành nghề sản xuất, kinh doanh trừ cá nhân kinh doanh hướng dẫn tại Điều 3, Điều 4 và Điều 5 Thông tư này.

b) Đối với cá nhân nộp thuế khoán thì mức doanh thu 100 triệu đồng/năm trở xuống để xác định cá nhân không phải nộp thuế giá trị gia tăng, không phải nộp thuế thu nhập cá nhân là doanh thu tính thuế thu nhập cá nhân của năm.”

Vậy nếu bạn có mức doanh thu trên 100 triệu đồng/ năm thì bạn thuộc đối tượng phải nộp thuế TNCN và thuế GTGT.

Bạn đang kinh doanh ngành nghề sửa chữa xe vậy theo hướng dẫn tại thông tư 92/2015/TT-BTC thì bạn có tỷ lệ thu thuế khoán như sau:

Sản xuất, vận tải, dịch vụ có gắn với hàng hoá, xây dựng có bao thầu nguyên vật liệu

3%

1,5%

Theo đó, bạn đang kinh doanh dịch vụ sửa chữa ô tô nên phải chịu 3% thuế GTGT và 1,5% thuế suất thuế TNCN.

Công thức tính số thuế phải nộp:

Số thuế GTGT phải nộp

=

Doanh thu tính thuế GTGT

x

Tỷ lệ thuế GTGT

Số thuế TNCN phải nộp

=

Doanh thu tính thuế TNCN

x

Tỷ lệ thuế TNCN

– Doanh thu tính thuế giá trị gia tăng và doanh thu tính thuế thu nhập cá nhân là doanh thu bao gồm thuế (trường hợp thuộc diện chịu thuế) của toàn bộ tiền bán hàng, tiền gia công, tiền hoa hồng, tiền cung ứng dịch vụ phát sinh trong kỳ tính thuế từ các hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ.

Trường hợp cá nhân nộp thuế khoán có sử dụng hóa đơn của cơ quan thuế thì doanh thu tính thuế được căn cứ theo doanh thu khoán và doanh thu trên hóa đơn.

Trường hợp cá nhân kinh doanh không xác định được doanh thu tính thuế khoán hoặc xác định không phù hợp thực tế thì cơ quan thuế có thẩm quyền ấn định doanh thu tính thuế khoán theo quy định của pháp luật về quản lý thuế.

Theo thông tin bạn cung cấp thì thuế GTGT là 252.000 đồng và thuế TNCN là 126.000 đồng vậy doanh thu tính thuế GTGT và thuế TNCN là 8.400.000 đồng/tháng.

Vậy với mức doanh thu khoán là 8.400.000 đồng là mức doanh thu phải thực hiện nghĩa vụ nộp thuế, thuế khoán được xác định trên doanh thu tính thuế không có các khoản giảm trừ gia cảnh như anh đã nêu.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: hoặc gửi qua email: để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Xin giấy phép.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật thuế.

Nếu bạn cần thêm thông tin xin đặt câu hỏi vào ô hỏi đáp bên dưới để chúng tôi có thể hỗ trợ cho bạn nhiều hơn. Xin chân thành cảm ơn.