Thuế đóng đối với hộ kinh doanh cá thể ? Cách thức thành lập hộ kinh doanh

Xin chào bạn đến với chuyên trang tư vấn dịch vụ pháp luật. Sau đây là một số nội dung chỉ mang tính chất tham khảo. các bạn có thể đọc để hiểu thêm nhé.

Thành lập hộ kinh doanh cá thể thực hiện ở dâu ? Cần những giấy tờ pháp lý nào để mở cửa hàng, hộ kinh doanh ? Mức thuế mà hộ kinh doanh cá thể phải đóng ? là những câu hỏi thường gặp sẽ được xin giấy phép tư vấn và giải đáp cụ thể:

Mục lục bài viết

1. Thuế đóng đối với hộ kinh doanh cá thể

Kính gửi Luật sư công ty luật Minh Khuê. Gia đình tôi làm nghề gửi xe cho trường học, mức phí phải đóng trên hợp đồng là 75.000.000 đồng / 10 tháng (không tính theo năm).

Chi cục thuế ở địa bàn buộc gia đình tôi phải đóng mức thuế môn bài là 1.000.000 đồng /năm, mức thuế khoán hàng tháng là 420.000 đồng và thuế thu nhập cá nhân là 188.000 đồng, và mỗi năm tăng thêm 15%. Hiện tại chúng tôi rất khó khăn vì là hộ gia đình làm việc lấy sức để mưu sinh, mà mức thuế này cao so với gia đình tôi. Xin hỏi luật sư hiện tại mức thu trên so với luật thuế là đúng hay không?

Chân thành cảm ơn luật sư!

Thuế đóng đối với hộ kinh doanh cá thể

Trả lời:

Chào bạn! Rất cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi vào chuyên mục của chúng tôi.Trường hợp của bạn được giải quyết như sau :

Theo quy định của Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật quản lý thuế; và thì hộ, cá nhân kinh doanh nộp thuế khoán áp dung phương pháp tính thuế GTGT theo tỷ lệ % trực tiếp trên doanh thu và thời hạn nộp thuế được điều chỉnh từ hàng tháng thành hàng quý.

1.Thuế môn bài đối với hộ kinh doanh cá thể:

1. Thuế môn bài:

Theo , kể từ ngày 01/01/2017 thì mức lệ phí môn bài đối với cá nhân, hộ gia đình hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ được tính dựa vào mức thu nhập hàng năm của hộ kinh doanh đó, bao gồm 3 mức như sau:

– Doanh thu trên 100 triệu đến 300 triệu/ năm thì nộp thuế môn bài : 300.000 đồng/ năm.

– Doanh thu trên 300 triệu đến 500 triệu/ năm thì nộp thuế môn bài : 500.000 đồng/ năm

– Doanh thu trên 500 triệu/ năm thì nộp thuế môn bài : 1.000.000 đồng/ năm

Vì vậy, đối với hộ kinh doanh chỉ có doanh thu từ 100 triệu/năm trở xuống thì được miễn nộp thuế môn bài.

Do đó, cơ sở kinh doanh của bạn được miễn nộp thuế môn bài.

2. Thuế giá trị gia tăng: (Quy định tại Thông tư 92/2015/TT-BTC)

3. Thuế thu nhập cá nhân: (Quy định tại Thông tư 92/2015/TT-BTC)

Tuy nhiên, theo thì kể từ ngày 30 tháng 07 năm 2015, cá nhân kinh doanh nếu có thu nhập dưới 100 triệu đồng/năm thì được miễn cả thuế GTGT và thuế TNCN.

Trên 100 triệu thì bạn phải đóng thuế theo quy định. Ở đây bạn đóng thuế môn bài là 1.000.000/năm . Do đó mức doanh thu của bạn là trên 500 triệu.

Phương pháp tính thuế đối với cá nhân kinh doanh nộp thuế theo phương pháp khoán

1. Nguyên tắc áp dụng

a) Cá nhân kinh doanh nộp thuế theo phương pháp khoán (sau đây gọi là cá nhân nộp thuế khoán) là cá nhân kinh doanh có phát sinh doanh thu từ kinh doanh hàng hóa, dịch vụ thuộc tất cả các lĩnh vực, ngành nghề sản xuất, kinh doanh trừ cá nhân kinh doanh hướng dẫn tại Điều 3, Điều 4 và Điều 5 Thông tư này.

b) Đối với cá nhân nộp thuế khoán thì mức doanh thu 100 triệu đồng/năm trở xuống để xác định cá nhân không phải nộp thuế giá trị gia tăng, không phải nộp thuế thu nhập cá nhân là doanh thu tính thuế thu nhập cá nhân của năm.

Trường hợp cá nhân nộp thuế khoán kinh doanh không trọn năm (không đủ 12 tháng trong năm dương lịch) bao gồm: cá nhân mới ra kinh doanh; cá nhân kinh doanh thường xuyên theo thời vụ; cá nhân ngừng/nghỉ kinh doanh thì mức doanh thu 100 triệu đồng/năm trở xuống để xác định cá nhân không phải nộp thuế giá trị gia tăng, không phải nộp thuế thu nhập cá nhân là doanh thu tính thuế thu nhập cá nhân của một năm (12 tháng); doanh thu tính thuế thực tế để xác định số thuế phải nộp trong năm là doanh thu tương ứng với số tháng thực tế kinh doanh. Trường hợp cá nhân nộp thuế khoán đã được cơ quan thuế thông báo số thuế khoán phải nộp, nếu kinh doanh không trọn năm thì cá nhân được giảm thuế khoán phải nộp tương ứng với số tháng ngừng/nghỉ kinh doanh trong năm.”

Vậy trường hợp hộ kinh doanh cá thể có doanh thu từ 100 triêu đồng/năm thì bạn sẽ phát sinh nộp thuế GTGT và nộp thuế TNCN từ hoạt động kinh doanh cụ thể cách tính thuế như sau:

c) Xác định số thuế phải nộp

Số thuế GTGT phải nộp

=

Doanh thu tính thuế GTGT

x

Tỷ lệ thuế GTGT

Số thuế TNCN phải nộp

=

Doanh thu tính thuế TNCN

x

Tỷ lệ thuế TNCN

Vậy trường hợp của bạn thuộc trường hợp bán hàng hóa cho hãng Vietnammobile nếu là nhà phân phối thooing thường thì bạn nộp thuế theo tỉ lệ như sau:

– Phân phối, cung cấp hàng hóa: tỷ lệ thuế giá trị gia tăng là 1%; tỷ lệ thuế thu nhập cá nhân là 0,5%.

Nếu phân phối và hưởng hoa hồng từ đại lý thì tính theo tỷ lệ như sau:

– Dịch vụ, xây dựng không bao thầu nguyên vật liệu: tỷ lệ thuế giá trị gia tăng là 5%; tỷ lệ thuế thu nhập cá nhân là 2%.

Vì bạn không cung cấp đầy đủ thông tin để xác định mức doanh thu của bạn nên không thể kết luận mức thu 500.000 đồng có đúng hay không.

Về vấn đề miễn giảm thuế thì hộ kinh doanh cá thể sẽ chỉ được miễn giảm thuế nếu tạm ngừng, đóng cửa kinh doanh hay gặp rủi ro về thiên tai dịch họa … ngoài ra sẽ không có trường hợp giảm thuế.

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email hoặc qua Tổng đài tư vấn: . Rất mong nhận được sự hợp tác! Trân trọng./.

2. Tư vấn đăng ký giấy phép hộ kinh doanh cá thể ?

Dear anh chị, Tôi đang muốn thành lập hộ kinh doanh cá thể: Mục đích: Xác nhận pháp nhân bán hàng thực phẩm và đồ uống không cồn. Mô hình siêu thị nhỏ. Theo anh chị mô hình hộ kinh doanh cá thế có phù hợp không? Có ưu điểm gì so với các loại hình doanh nghiệp khác? Với loại hình này, tôi có phải làm báo cáo thuế hàng tháng hay không?

Cảm ơn anh chị.

Tư vấn đăng ký giấy phép hộ kinh doanh cá thể ?

Trả lời:

Kính chào và cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chứng tôi. Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Kinh doanh cá thể hay hộ kinh doanh là một trong những phương thức kinh doanh phổ biến nhất tại Việt Nam. Vậy, việc đăng ký kinh doanh thực hiện như thế nào? Xin giấy phép tư vấn và giải đáp một số trường hợp cụ thể:

Về vấn đề bạn hỏi nếu bạn muốn kinh doanh bán hàng thực phẩm và đồ uống không cồn với mô hình siêu thị nhỏ thì loại hình này bạn có thể thành lạp theo hình thức hộ kinh doanh cá thể:

Về ưu điểm của loại hình kinh doanh này thì kinh doanh hộ cá thể có nhiều ưu điểm như:

– Quy mô gọn nhẹ

– Chế độ chứng từ sổ sách kế toán đơn giản

– Phù hợp với cá nhân kinh doanh nhỏ lẻ

Tuy nhiên hạn chế của doanh nghiệp tư nhân đó là:

– Không có tư cách pháp nhân
– Chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của chủ hộ kinh doanh cá thể
– Tính chất hoạt động kinh doanh manh mún

Với loại hình kinh doanh này thì theo quy định tại thì anh sẽ phải nộp thuế theo hình thức thuế khoán. Theo quy định của Nghị định 39/2014 Quy định về hóa đơn bán hàng hóa cung ứng dịch vụ thì trong trường hợp bạn kinh doanh theo hình thức hộ kinh doanh cá thể thì bạn vẫn có thể được mua hóa đơn của cơ quan thuế và thời hạn quyết toán thuế của bạn được thực hiện theo quy định tại khoản 2d Điều 2

Điều 2 Phương pháp tính thuế đối vơi cá nhân kinh doanh nộp thuế theo phương pháp khoán

d) Thời điểm xác định doanh thu tính thuế

d.1) Đối với doanh thu tính thuế khoán thì thời điểm cá nhân thực hiện việc xác định doanh thu là từ ngày 20/11 đến ngày 15/12 của năm trước năm tính thuế.

d.2) Đối với cá nhân kinh doanh nộp thuế khoán mới ra kinh doanh (không hoạt động từ đầu năm) hoặc cá nhân thay đổi quy mô, ngành nghề kinh doanh trong năm thì thời điểm thực hiện việc xác định doanh thu tính thuế khoán của năm là trong vòng 10 ngày kể từ ngày bắt đầu kinh doanh hoặc ngày thay đổi quy mô, ngành nghề kinh doanh.

d.3) Đối với doanh thu theo hóa đơn thì thời điểm xác định doanh thu tính thuế thực hiện theo hướng dẫn tại điểm d khoản 2 Điều 3 Thông tư này.

Bạn không phải làm báo cáo thuế hàng tháng, mà bạn thực hiện đóng thuế khoán theo năm. Đối với trường hợp của bạn mới ra kinh doanh thì cơ quan thuế sẽ xác định doanh thuê tính thuế khoán của năm là trong vòng 10 ngày kể từ ngày bắt đầu kinh doanh.

Thưa luật sư, xin hỏi: Mình muốn thành lập hộ kinh doanh cá thể về thương mại phân phối hàng tiêu dùng ? nhờ công ty tư vấn giúp.

Bạn muốn thành lập hộ kinh doanh cá thể về thương mại và phân phối hàng tiêu dùng thì trước tiên bạn phải đăng ký kinh doanh

Bạn nộp 01 bộ hồ sơ để đăng ký kinh doanh tại phòng đăng ký kinh doanh ở ủy ban nhân dân huyện nơi bạn cư trú theo quy định tại hướng dẫn

Điều 71 Hồ sơ trình tự thủ tục đăng ký kinh doanh

1. Cá nhân, nhóm cá nhân hoặc người đại diện hộ gia đình gửi Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh đến cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đặt địa điểm kinh doanh. Nội dung Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh gồm:

a) Tên hộ kinh doanh, địa chỉ địa điểm kinh doanh; số điện thoại, số fax, thư điện tử (nếu có);

b) Ngành, nghề kinh doanh;

c) Số vốn kinh doanh;

d) Số lao động;

đ) Họ, tên, chữ ký, địa chỉ nơi cư trú, số và ngày cấp Thẻ căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực của các cá nhân thành lập hộ kinh doanh đối với hộ kinh doanh do nhóm cá nhân thành lập, của cá nhân đối với hộ kinh doanh do cá nhân thành lập hoặc đại diện hộ gia đình đối với trường hợp hộ kinh doanh do hộ gia đình thành lập.

Kèm theo Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh phải có bản sao hợp lệ Thẻ căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực của các cá nhân tham gia hộ kinh doanh hoặc người đại diện hộ gia đình và bản sao hợp lệ biên bản họp nhóm cá nhân về việc thành lập hộ kinh doanh đối với trường hợp hộ kinh doanh do một nhóm cá nhân thành lập.

2. Khi tiếp nhận hồ sơ, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện trao Giấy biên nhận và cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cho hộ kinh doanh trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ, nếu có đủ các điều kiện sau đây:

a) Ngành, nghề kinh doanh không thuộc danh mục ngành, nghề cấm kinh doanh;

b) Tên hộ kinh doanh dự định đăng ký phù hợp quy định tại Điều 73 Nghị định này;

c) Nộp đủ lệ phí đăng ký theo quy định.

Trường hợp hồ sơ không hợp lệ, trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện phải thông báo rõ nội dung cần sửa đổi, bổ sung bằng văn bản cho người thành lập hộ kinh doanh.

3. Nếu sau 03 ngày làm việc, kể từ ngày nộp hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh mà không nhận được Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh hoặc không nhận được thông báo yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh thi người đăng ký hộ kinh doanh có quyền khiếu nại theo quy định của pháp luật về khiếu nại, tố cáo.

4. Định kỳ vào tuần làm việc đầu tiên hàng tháng, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện gửi danh sách hộ kinh doanh đã đăng ký tháng trước cho cơ quan thuế cùng cấp, Phòng Đăng ký kinh doanh và cơ quan quản lý chuyên ngành cấp tỉnh.

Về các loại thuế anh phải nộp đó là anh nộp thuế theo hình thức khoán, bên anh sẽ phải tự xác định doanh thu ính thuế nếu không xác định được doanh thu tính thuế thì cơ quan thuế sẽ ấn định doanh thu tính thuế. Và anh kinh doanh phân phối hàng hóa nên anh sẽ phải nộp thuế VAT và thuế thu nhập cá nhân theo tỷ lệ

– Phân phối, cung cấp hàng hóa: tỷ lệ thuế giá trị gia tăng là 1%; tỷ lệ thuế thu nhập cá nhân là 0,5%.( Thông tư 92/2015)

Đối với hoạt động kinh doanh này thì anh cũng có thể mua hóa đơn của cơ quan thuế trong trường hợp anh muốn sử dụng hóa đơn trong kinh doanh.

Gửi xin giấy phép. Hiện tại mình đang có nhu cầu cần thành lập doanh nghiệp hoặc hộ kinh doanh. Xin giấy phép có thể tư vấn cho mình về thủ tục và dịch vụ kèm báo giá về thành lập doanh nghiệp hoặc hộ kinh doanh cá thể được không? Mình cảm ơn.

Thứ nhất về thủ tục thành lập hộ kinh doanh cá thể thì bạn chuẩn bị hồ sơ và thực hiện theo thủ tục quy định tại Điều 71 Nghị định 78/2015 Quy định về đăng ký kinh doanh theo quy định trên.

Thứ hai về thủ tục thành lập doanh nghiệp theo hình thức doanh nghiệp. tuy nhiên bạn không nói rõ bạn muốn thành lập theo loại hình doanh nghiệp nào nên chúng tôi không thể tư vấn cụ thể về hồ sơ nên bạn cần căn cư vào các quy định tại Luật doanh nghiệp năm 2014 và nghị định 78/ 2015 Hướng dẫn đăng ký doanh nghiệp cụ thể từ điều 20-23 Luật Doanh nghiệp

Về thủ tục thì bạn thực hiện theo quy định luật doanh nghiệp

Điều 27. Trình tự, thủ tục đăng ký doanh nghiệp

1. Người thành lập doanh nghiệp hoặc người được ủy quyền gửi hồ sơ đăng ký doanh nghiệp theo quy định tại Luật này cho Cơ quan đăng ký kinh doanh.

2. Cơ quan đăng ký kinh doanh có trách nhiệm xem xét tính hợp lệ của hồ sơ đăng ký doanh nghiệp và cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ. Trường hợp từ chối cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thì phải thông báo bằng văn bản cho người thành lập doanh nghiệp biết. Thông báo phải nêu rõ lý do và các yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ.

3. Chính phủ quy định chi tiết trình tự, thủ tục, hồ sơ đăng ký doanh nghiệp, sự phối hợp liên thông giữa các cơ quan trong cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, đăng ký lao động, bảo hiểm xã hội và đăng ký doanh nghiệp qua mạng thông tin điện tử.

Vui lòng tư vấn giúp ,tôi muốn đăng ký kinh doanh hộ kinh doanh cá thể lĩnh vực phân phối, bán lẻ hàng tiêu dùng ( cửa hàng tiện lợi ) tại nhà, nay khai tờ khai Đăng ký kinh doanh tại mục vốn kinh doanh đang phân vân không biết khai bao nhiêu và số vốn khai đó liên quan gì đến thuế của hộ kinh doanh sau này không? Trân trọng cảm ơn!

Theo quy định của Luật đầu tư năm 2014 thì ngành nghề kinh doanh của bạn là kinh doanh cá thể lĩnh vực phân phối hàng tiêu dùng thì đây là ngành nghề kinh doanh không có yêu cầu về điều kiện kinh doanh nên anh không bắt buộc phải có vốn pháp định( tức là số vốn tối thiểu). Vì vậy mà anh hãy căn cứ vào số vốn hiện tại của anh để anh xem xét mình có thể đăng ký kinh doanh với số vốn như thế nào là phù hợp với tình hình thực tế của mình.

Dear Luật Minh Khai, Hiện tôi muốn đăng ký kinh doanh theo hình thức hộ kinh doanh cá thể, tiểu chủ. Không biết bên mình có dịch vụ này không? Nếu có mức phí là bao nhiêu và tôi cần chuẩn bị thủ tục gì? Cảm ơn nhiều

Về câu hỏi của bạn thì trước tiên bạn cần phải chuẩn bị và nộp 01 bộ hồ sơ về phòng đăng ký kinh doanh của UBND Huyện

Điều 71 Hồ sơ trình tự thủ tục đăng ký kinh doanh

1. Cá nhân, nhóm cá nhân hoặc người đại diện hộ gia đình gửi Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh đến cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đặt địa điểm kinh doanh. Nội dung Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh gồm:

a) Tên hộ kinh doanh, địa chỉ địa điểm kinh doanh; số điện thoại, số fax, thư điện tử (nếu có);

b) Ngành, nghề kinh doanh;

c) Số vốn kinh doanh;

d) Số lao động;

đ) Họ, tên, chữ ký, địa chỉ nơi cư trú, số và ngày cấp Thẻ căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực của các cá nhân thành lập hộ kinh doanh đối với hộ kinh doanh do nhóm cá nhân thành lập, của cá nhân đối với hộ kinh doanh do cá nhân thành lập hoặc đại diện hộ gia đình đối với trường hợp hộ kinh doanh do hộ gia đình thành lập.

Kèm theo Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh phải có bản sao hợp lệ Thẻ căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực của các cá nhân tham gia hộ kinh doanh hoặc người đại diện hộ gia đình và bản sao hợp lệ biên bản họp nhóm cá nhân về việc thành lập hộ kinh doanh đối với trường hợp hộ kinh doanh do một nhóm cá nhân thành lập.

2. Khi tiếp nhận hồ sơ, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện trao Giấy biên nhận và cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cho hộ kinh doanh trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ, nếu có đủ các điều kiện sau đây:

a) Ngành, nghề kinh doanh không thuộc danh mục ngành, nghề cấm kinh doanh;

b) Tên hộ kinh doanh dự định đăng ký phù hợp quy định tại Điều 73 Nghị định này;

c) Nộp đủ lệ phí đăng ký theo quy định.

Trường hợp hồ sơ không hợp lệ, trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện phải thông báo rõ nội dung cần sửa đổi, bổ sung bằng văn bản cho người thành lập hộ kinh doanh.

3. Nếu sau 03 ngày làm việc, kể từ ngày nộp hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh mà không nhận được Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh hoặc không nhận được thông báo yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh thi người đăng ký hộ kinh doanh có quyền khiếu nại theo quy định của pháp luật về khiếu nại, tố cáo.

4. Định kỳ vào tuần làm việc đầu tiên hàng tháng, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện gửi danh sách hộ kinh doanh đã đăng ký tháng trước cho cơ quan thuế cùng cấp, Phòng Đăng ký kinh doanh và cơ quan quản lý chuyên ngành cấp tỉnh.

Con về vấn đề dịch vụ đăng ký thành lập hộ kinh doanh cá thể bạn có thể vui lòng gửi thông tin yêu cầu về loại hình kinh doanh của bạn đến số: để được chúng tôi hướng dẫn cụ thể.

Dear AC Nhờ AC tư vấn về dịch vụ đăng ký kinh doanh ,hộ kinh doanh cá thể thank

Về vấn đề bạn hỏi bạn cần chuẩn bị 01 bộ hồ sơ và nộp cho phòng đăng ký kinh doanh thuộc ủy ban nhân dân huyện nơi bạn cư trú và hò sơ thì bạn chuẩn bị theo quy định tại Điều 71 Nghị định 78/2015 như trên

Thưa Luật sư, Em dự định mở quán cafe nho nhỏ do phòng trọ e thuê có lợi thế mặt tiền đường khá ổn. Quán sẽ do chính em pha chế , phục vụ, thu ngân lun. Các mon phục vụ dự kiến la cafe, sữa chua, sinh tố các loại, soda,…. Xin luật sư cho biết trong trường hợp này em có cần phải đến UBND phường xã để đăng kí kinh doanh cá thể không ạ. Em dự kiến 8 tháng đầu sẽ lấy lại vốn (4 tháng tiếp mới sinh lời) vậy thì có phải đóng thuế, thu nhập cá nhân????? Về việc an toàn vệ sinh an toàn thực phẩm như thêz nào ạ? Với lại quán qui mô tương tự gần chỗ em còn phải chi cho dân phòng 500k. Như vậy dân phòng thu đúng hay sai ạ? Cảm on Luật sư

Thứ nhất là vấn đề bạ hỏi bạn kinh doanh mở quán cà phê nho nhỏ thì theo quy định bạn vẫn phải đăng ký kih doanh theo hình thức hộ kinh doanh cá thể và bạn hãy chuẩn bị hồ sơ và nộp cho phòng đăng ký kinh doanh của ủy ban Huyện và sau đó thì bạn sẽ được cấp giấy phép kinh doanh . Sau khi được cấp giấy phép kinh doanh thì bạn hoàn toàn có quyền kinh doanh theo đúng nội dung trên giấy phép. Về lệ phí nộp hồ sơ đăng ký kinh doanh thì bạn sẽ phải đóng lệ phí là 200.000 Đồng,

Đối với hoạt động kinh doanh theo hình thức hộ cá thể bạn sẽ phải đóng thuế thu nhập cá nhân, Thuế VAT theo Thông tư 92/2015 Quy định về thuế thu nhập cá nhân và thuế giá trị gia tăng đối với cá nhân cư trú có hoạt động kinh doanh.

Và mức thuế của bạn sẽ phải nộp là: Khoản 2 Điều 2 Thông tư 92/2015 Căn cứ tính thuế – Hoạt động kinh doanh khác: tỷ lệ thuế giá trị gia tăng là 2%; tỷ lệ thuế thu nhập cá nhân là 1%.Cũng theo quy định tại Thông tư này nếu bạn có doanh thu dưới 100 triệu trên 1 năm thì bạn cũng sẽ không phải nộp thuế theo Điều 1 Thông tư 92/2015

Điều 1 Ngừoi nộp thuế

2. Người nộp thuế nêu tại khoản 1 Điều này không bao gồm cá nhân kinh doanh có doanh thu từ 100 triệu đồng/năm trở xuống.

Dân phòng yêu cầu bạn phải nộp 500.000 đ như vậy là sai bạn không có nghĩa vụ phải nộp tiền cho họ

Xin chào Luật Sư Xin Luật Sư tư vấn giúp tôi một số vấn để, Tôi hiện có một cửa hàng bán quần áo nhỏ. có đăng ký giấy phép kinh doanh, nhưng vấn đề là khi CA phường vào kiểm tra thì kêu là hàng hóa ko rõ nguồn gốc sẽ gọi bên thị trường kiểm tra. Xin cho tôi hỏi, bây giờ phần lớn các cửa hàng quần áo hàng hóa làm gì có nguồn gốc và thường làm nhái nhãn mác, vậy xin Luật Sư tư vấn cho tôi giải quyết sao với vấn đề này XIn cảm ơn Luật Sư

Theo quy định tại Điều 5 Nghị dịnh 89/2006 Quy định về nhãn mác

Điều 5. Hàng hoá phải ghi nhãn

1. Hàng hoá lưu thông trong nước, hàng hoá xuất khẩu, nhập khẩu phải ghi nhãn theo quy định của Nghị định này, trừ những trường hợp quy định tại các khoản 2, 3 và 4 Điều này.

2. Hàng hoá không bắt buộc phải ghi nhãn:

a) Hàng hoá là thực phẩm tươi, sống, thực phẩm chế biến không có bao bì và bán trực tiếp cho người tiêu dùng;

b) Hàng hoá là nhiên liệu, nguyên liệu (nông sản, thuỷ sản, khoáng sản), vật liệu xây dựng (gạch, ngói, vôi, cát, đá, sỏi, xi măng, đất màu, vữa, hỗn hợp bê tông thương phẩm), phế liệu (trong sản xuất, kinh doanh) không có bao bì và bán trực tiếp theo thoả thuận với người tiêu dùng.

3. Trường hợp tổ chức, cá nhân nước ngoài nhập khẩu hàng hoá của Việt Nam yêu cầu ghi nhãn hàng hoá theo hợp đồng mua bán hàng hoá và chịu trách nhiệm về yêu cầu của mình thì tổ chức, cá nhân xuất khẩu hàng hoá được thực hiện theo hợp đồng với điều kiện những yêu cầu này không làm sai lệch bản chất của hàng hoá, không vi phạm pháp luật Việt Nam và pháp luật của nước nhập khẩu.

4. Hàng hoá thuộc lĩnh vực an ninh, quốc phòng; hàng hoá là chất phóng xạ, hàng hoá sử dụng trong trường hợp khẩn cấp nhằm khắc phục thiên tai, dịch bệnh; phương tiện giao thông đường sắt, đường thuỷ, đường không; hàng hoá do các cơ quan nhà nước tịch thu đem bán đấu giá, thanh lý có quy định riêng.

Bộ quản lý chuyên ngành chủ trì, phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ quy định ghi nhãn hàng hoá trong các trường hợp quy định tại khoản này.

Tại Điều 3 Cũng quy dịnh vè nhãn hàng hóa

Điều 3. Giải thích từ ngữ

Trong Nghị định này, những từ ngữ dưới đây được hiểu như sau:

1. “Nhãn hàng hoá” là bản viết, bản in, bản vẽ, bản chụp của chữ, hình vẽ, hình ảnh được dán, in, đính, đúc, chạm, khắc trực tiếp trên hàng hoá, bao bì thương phẩm của hàng hoá hoặc trên các chất liệu khác được gắn trên hàng hoá, bao bì thương phẩm của hàng hoá.

2. “Ghi nhãn hàng hoá” là thể hiện nội dung cơ bản, cần thiết về hàng hoá lên nhãn hàng hoá để người tiêu dùng nhận biết, làm căn cứ lựa chọn, tiêu thụ và sử dụng; để nhà sản xuất, kinh doanh quảng bá cho hàng hoá của mình và để các cơ quan chức năng thực hiện việc kiểm tra, kiểm soát.

Như vậy thì theo quy định của pháp luật hàng hóa bắt buộc phải có nhãn mác kể cả trong trường hợp bạn kinh doanh quần áo , trường hợp bạn kinh doanh không có nhãn mác thì bạn có thể bị xử phạt

Theo quy định củaNghị định 185/2013/NĐ-CP ngày 15 tháng 11 năm 2013 “Điều 21. Hành vi vi phạm về kinh doanh hàng hóa quá hạn sử dụng, không rõ nguồn gốc, xuất xứ và có vi phạm khác

.c) Kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ;

d) Kinh doanh hàng hóa có nhãn, bao bì hàng hóa có hình ảnh, hình vẽ, chữ viết, dấu hiệu, biểu tượng hoặc thông tin khác sai sự thật, gây nhầm lẫn về chủ quyền quốc gia, truyền thống lịch sử hoặc phương hại đến bản sắc văn hóa, đạo đức lối sống, đoàn kết dân tộc và trật tự an toàn xã hội.

2. Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng đối với hành vi vi phạm quy định tại khoản 1 Điều này trong trường hợp hàng hóa vi phạm có giá trị từ 1.000.000 đồng đến dưới 2.000.000 đồng.

3. Phạt tiền từ 600.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi vi phạm quy định tại khoản 1 Điều này trong trường hợp hàng hóa vi phạm có giá trị từ 2.000.000 đồng đến dưới 3.000.000 đồng.

4. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với hành vi vi phạm quy định tại khoản 1 Điều này trong trường hợp hàng hóa vi phạm có giá trị từ 3.000.000 đồng đến dưới 5.000.000 đồng.

5. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với hành vi vi phạm quy định tại khoản 1 Điều này trong trường hợp hàng hóa vi phạm có giá trị từ 5.000.000 đồng đến dưới 10.000.000 đồng.

6. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi vi phạm quy định tại khoản 1 Điều này trong trường hợp hàng hóa vi phạm có giá trị từ 10.000.000 đồng đến dưới 20.000.000 đồng.

7. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 7.000.000 đồng đối với hành vi vi phạm quy định tại khoản 1 Điều này trong trường hợp hàng hóa vi phạm có giá trị từ 20.000.000 đồng đến dưới 30.000.000 đồng.

………………………..

14. Hình thức xử phạt bổ sung:

a) Tịch thu tang vật đối với hành vi vi phạm quy định tại Điều này;

Thưa luật sư, xin hỏi: Khi đăng ký kinh doanh hộ cá thể mình có nhất thiết phải khai báo số vốn đầu tư chính xác k ạ..Đăng ký KD xong mình cần làm j nữa ạ ?

Theo quy định tại Điều 71 thì số vốn đăng ký kinh doanh là yêu cầu bắt buộc bạn phải trình bày khi làm hồ sơ cấp giấy phép đăng ký kinh doanh nên anh bắt buộc phải khai báo chính xác số vốn đầu tư và đây cũng là cơ sở để anh phải nộp thuế môn bài hàng năm

Khi đăng ký kinh doanh xong thì sau 03 ngày anh sẽ được cấp giấy chứng nhận hộ kinh doanh cá thể . Sau đó anh có thể thưc hiện kinh doanh theo giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cá thể.

Sau khi thực hiện hoạt động kinh doanh thì sẽ xác định doanh thu để tính thuế . nếu bạn không xác định được doanh thu thì cơ qun thuế sẽ ấn định doanh thu trực tiếp

Điều 2 Thông tư 92/2015

2 a.2) Trường hợp cá nhân kinh doanh không xác định được doanh thu tính thuế khoán hoặc xác định không phù hợp thực tế thì cơ quan thuế có thẩm quyền ấn định doanh thu tính thuế khoán theo quy định của pháp luật về quản lý thuế

Xác định doanh thu đây là cơ sở để tính thuế đối với hoạt động kinh doanh của bạn . Và bạn có thu nhập trên 100 triệu/ 1 năm thì bạn sẽ phỉa nộp thuế VAT và thuế TNCN, còn thu nhập dưới 100 triệu bạn không phải nôp thuế

Khoản 4 Điều 6 Thông tư 92/2015

4. Xác định doanh thu và mức thuế khoán

a) Doanh thu tính thuế khoán đối với cá nhân nộp thuế khoán là doanh thu được ổn định trong một năm.

b) Cá nhân nộp thuế khoán tự xác định doanh thu tính thuế khoán trong năm để làm cơ sở xác định số thuế phải nộp trên tờ khai mẫu số 01/CNKD ban hành kèm theo Thông tư này.Trường hợp cá nhân kinh doanh không xác định được doanh thu khoán, không nộp hồ sơ khai thuế hoặc doanh thu tính thuế khoán xác định không phù hợp với thực tế kinh doanh thì cơ quan thuế có thẩm quyền ấn định doanh thu tính thuế khoán theo quy định của pháp luật về quản lý thuế.

Căn cứ hồ sơ khai thuế của cá nhân kinh doanh và cơ sở dữ liệu của cơ quan thuế bao gồm: hệ thống thông tin tích hợp tập trung của ngành thuế; kết quả xác minh, khảo sát; kết quả kiểm tra, thanh tra thuế (nếu có) cơ quan thuế xác định doanh thu khoán và mức thuế khoán dự kiến của cá nhân để lấy ý kiến công khai, tham vấn ý kiến của Hội đồng tư vấn thuế và làm cơ sở cho Cục Thuế chỉ đạo, rà soát việc lập Sổ bộ thuế tại từng Chi cục Thuế.

c) Cá nhân nộp thuế khoán trong năm có thay đổi về hoạt động kinh doanh (ngành nghề, quy mô, địa điểm, …) thì phải khai điều chỉnh, bổ sung để cơ quan thuế có cơ sở xác định lại doanh thu khoán, mức thuế khoán và các thông tin khác về cá nhân kinh doanh cho thời gian còn lại của năm tính thuế. Trường hợp cá nhân kinh doanh không thay đổi về ngành nghề kinh doanh thì cơ quan thuế chỉ xác định lại doanh thu khoán để áp dụng cho thời gian còn lại của năm tính thuế nếu qua số liệu xác minh, kiểm tra, thanh tra có căn cứ xác định doanh thu khoán thay đổi từ 50% trở lên so với mức doanh thu đã khoán. Trường hợp có thay đổi ngành nghề kinh doanh thì thực hiện điều chỉnh bổ sung theo thực tế của ngành nghề kinh doanh thay đổi.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc gì về ý kiến tư vấn xin hãy liên hệ với tổng đài để được tư vấn trực tiếp hoặc bạn có thể liên hệ với gmail. Trân trọng./.

3. Đang trong thời gian giải thể doanh nghiệp có thành lập hộ kinh doanh được không?

Thưa luật sư! Tôi muốn xin giấy phép cơ sở sx gia công hạt nhựa thì phải làm sao. trước đây tôi thành lập cty nhưng đang trong thời gian giải thể. tôi có xin giấy phép cơ sở sx được không ?

Tôi xin chân thành cảm ơn.

Đang trong thời gian giải thể doanh nghiệp có thành lập hộ kinh doanh được không?

Luật sư tư vấn:

Trong trường hợp của bạn, muốn thành lập cơ sở gia công hạt nhựa trong thời gian giải thể doanh nghiệp thì vẫn được phép thành lập hộ kinh doanh cá thể quy định như sau:

Điều 67. Quyền thành lập hộ kinh doanh và nghĩa vụ đăng ký của hộ kinh doanh ( về đăng ký doanh nghiệp)

1. Công dân Việt Nam đủ 18 tuổi, có năng lực pháp luật và năng lực hành vi dân sự đầy đủ; các hộ gia đình có quyền thành lập hộ kinh doanh và có nghĩa vụ đăng ký hộ kinh doanh theo quy định tại Chương này.

2. Cá nhân, hộ gia đình quy định tại Khoản 1 Điều này chỉ được đăng ký một hộ kinh doanh trong phạm vi toàn quốc. Cá nhân quy định tại Khoản 1 Điều này được quyền góp vốn, mua cổ phần trong doanh nghiệp với tư cách cá nhân.

3. Cá nhân thành lập và tham gia góp vốn thành lập hộ kinh doanh không được đồng thời là chủ doanh nghiệp tư nhân, thành viên hợp danh của công ty hợp danh trừ trường hợp được sự nhất trí của các thành viên hợp danh còn lại.

Căn cứ Nghị định 78/2015/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp, quy định trình tự thủ tục như sau:

Điều 71. Hồ sơ, trình tự, thủ tục đăng ký hộ kinh doanh

1. Cá nhân, nhóm cá nhân hoặc người đại diện hộ gia đình gửi Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh đến cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đặt địa điểm kinh doanh. Nội dung Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh gồm:

a) Tên hộ kinh doanh, địa chỉ địa điểm kinh doanh; số điện thoại, số fax, thư điện tử (nếu có);

b) Ngành, nghề kinh doanh;

c) Số vốn kinh doanh;

d) Số lao động;

đ) Họ, tên, chữ ký, địa chỉ nơi cư trú, số và ngày cấp Thẻ căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực của các cá nhân thành lập hộ kinh doanh đối với hộ kinh doanh do nhóm cá nhân thành lập, của cá nhân đối với hộ kinh doanh do cá nhân thành lập hoặc đại diện hộ gia đình đối với trường hợp hộ kinh doanh do hộ gia đình thành lập.

Kèm theo Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh phải có bản sao hợp lệ Thẻ căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực của các cá nhân tham gia hộ kinh doanh hoặc người đại diện hộ gia đình và bản sao hợp lệ biên bản họp nhóm cá nhân về việc thành lập hộ kinh doanh đối với trường hợp hộ kinh doanh do một nhóm cá nhân thành lập.

2. Khi tiếp nhận hồ sơ, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện trao Giấy biên nhận và cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cho hộ kinh doanh trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ, nếu có đủ các điều kiện sau đây:

a) Ngành, nghề kinh doanh không thuộc danh mục ngành, nghề cấm kinh doanh;

b) Tên hộ kinh doanh dự định đăng ký phù hợp quy định tại Điều 73 Nghị định này;

c) Nộp đủ lệ phí đăng ký theo quy định.

Trường hợp hồ sơ không hợp lệ, trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện phải thông báo rõ nội dung cần sửa đổi, bổ sung bằng văn bản cho người thành lập hộ kinh doanh.

3. Nếu sau 03 ngày làm việc, kể từ ngày nộp hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh mà không nhận được Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh hoặc không nhận được thông báo yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh thi người đăng ký hộ kinh doanh có quyền khiếu nại theo quy định của pháp luật về khiếu nại, tố cáo.

4. Định kỳ vào tuần làm việc đầu tiên hàng tháng, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện gửi danh sách hộ kinh doanh đã đăng ký tháng trước cho cơ quan thuế cùng cấp, Phòng Đăng ký kinh doanh và cơ quan quản lý chuyên ngành cấp tỉnh.

Như vậy, bạn chuẩn bị hồ sơ nêu trên gửi lên Phòng tài chính kế hoạch thuộc Uỷ ban nhân dân cấp quận/huyện nơi bạn đặt địa điểm kinh doanh để đăng ký.

Mẫu: Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh (Phụ lục III-1 T hướng dẫn đăng ký doanh nghiệp hộ kinh doanh )

>> Bài viết tham khảo thêm:

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư gọi ngay số: để được giải đáp. Rất mong nhận được sự hợp tác!

4. Quy định về việc thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh như thế nào?

Theo Điều 31 của Thông tư số 14/2010/TT-BKH, việc thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh được quy định như sau: 1. Các trường hợp thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh thực hiện theo quy định tại Điều 61 Nghị định số 43/2010/NĐ-CP.

2. Trường hợp hộ kinh doanh không tiến hành hoạt động kinh doanh trong thời hạn sáu tháng, kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh; ngừng hoạt động kinh doanh quá sáu tháng liên tục mà không thông báo với cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đăng ký thì Cơ quan Đăng ký kinh doanh thông báo bằng văn bản về hành vi vi phạm và yêu cầu đại diện hộ kinh doanh đến Cơ quan Đăng ký kinh doanh để giải trình. Sau mười ngày làm việc, kể từ ngày kết thúc thời hạn hẹn trong thông báo mà người được yêu cầu không đến hoặc nội dung giải trình không được chấp nhận thì Cơ quan Đăng ký kinh doanh ra quyết định thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh.

3. Trường hợp hộ kinh doanh chuyển địa điểm kinh doanh sang quận, huyện, thị xã khác thì sau khi nhận được thông báo của hộ kinh doanh về việc chuyển địa điểm sang đơn vị cấp huyện khác, Cơ quan Đăng ký kinh doanh ban hành Quyết định thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh.

4. Trường hợp hộ kinh doanh kinh doanh ngành, nghề bị cấm thì Cơ quan Đăng ký kinh doanh ra Thông báo về hành vi vi phạm và ban hành Quyết định thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh.

5. Trường hợp hộ kinh doanh được thành lập bởi những người không được quyền thành lập hộ kinh doanh sẽ bị xử lý theo một trong các trường hợp sau:

a) Nếu hộ kinh doanh do một cá nhân thành lập và cá nhân đó không được quyền thành lập hộ kinh doanh thì Cơ quan Đăng ký kinh doanh ra Thông báo về hành vi vi phạm và ban hành Quyết định thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh.

b) Nếu hộ kinh doanh do một nhóm cá nhân thành lập và một trong số cá nhân đó không được quyền thì Cơ quan Đăng ký kinh doanh ra Thông báo về hành vi vi phạm và yêu cầu hộ kinh doanh đăng ký thay đổi cá nhân đó trong thời hạn mười lăm ngày làm việc, kể từ ngày thông báo. Quá thời hạn trên mà hộ kinh doanh không đăng ký thay đổi thì Cơ quan Đăng ký kinh doanh ra Thông báo về hành vi vi phạm và ban hành Quyết định thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh.

6. Thông báo về hành vi vi phạm của hộ kinh doanh thực hiện theo mẫu quy định tại Phụ lục V-10 ban hành kèm theo Thông tư này. Quyết định thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh thực hiện theo mẫu quy định tại Phụ lục VI-2 ban hành kèm theo Thông tư này.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật doanh nghiệp –

Nếu bạn cần thêm thông tin xin đặt câu hỏi vào ô hỏi đáp bên dưới để chúng tôi có thể hỗ trợ cho bạn nhiều hơn. Xin chân thành cảm ơn.