Thuế chuyển nhượng quyền sử dụng đất là bao nhiêu phần trăm ?

Xin chào bạn đến với chuyên trang tư vấn dịch vụ pháp luật. Sau đây là một số nội dung chỉ mang tính chất tham khảo. các bạn có thể đọc để hiểu thêm nhé.

Cách tính thuế khi chuyển mục đích sử dụng đất được tính như thế nào ? Thủ tục và hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định của pháp luật Việt Nam hiện nay cần những gì ? Luật sư tư vấn và giải đáp cụ thể:

Mục lục bài viết

1. Thuế tính thế nào ?

Thưa luật sư, xin hỏi: Tôi có một mảnh đất 88m vuông. Theo như trong sổ đỏ ghi là 50m vuông là đất ở lâu dài và 38 m2 đất nông nghiệp vậy cho tôi hỏi thuế chuyển nhượng tính bằng bao nhiêu phần trăm giá bán ?

Người gửi : Lê D

Thuế chuyển nhượng quyền sử dụng  đất là bao nhiêu phần trăm ?

gọi số:

Luật sư trả lời:

Tiền sử dụng đất khi chuyển mục đích sử dụng đất sẽ không dựa trên giá bán để tính mà sẽ căn cứ vào giá đất ở và mà UBND tỉnh nơi có đất ban hành để xác định:

quy định về thu tiền sử dụng đất khi chuyển mục đích sử dụng đất như sau:

Điều 5. Tiền sử dụng đất khi chuyển mục đích sử dụng đất

Chuyển từ đất nông nghiệp được Nhà nước giao không thu tiền sử dụng đất sang đất ở thì thu tiền sử dụng đất bằng mức chênh lệch giữa tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở với tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp tại thời điểm có quyết định chuyển mục đích của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Giả sử: giá đất ở là 3.000.000 đồng/m và giá đất nông nghiệp là 500.000 đồng/m thì tiền sử dụng đất phải nộp khi chuyển mục đích là 2.500.000 đồng/m.

Bạn có thể tham khảo giá đất tại địa phương của mình để có thể tính được giá đất chính xác.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ trực tiếp để được giải đáp. Trân trọng./.

2. Thủ tục chuyển mục đích sử dụng của đất từ đất ở sang đất sản xuất kinh doanh

Xin chào luật sư! Tôi ở quận 1 Thành phố Hồ Chí Minh. Hiện tại tôi đang đang tham khảo và muốn mua 1 mảnh đất ở ở quận 1 Thành phố Hồ Chí Minh. để phục vụ kinh doanh sản xuất. Tôi chưa muốn luật sư giải đáp cho tôi tôi cần những thủ tục làm những bước như thế nào và tôi có phải đóng thuế không?

Tôi cảm ơn!

Thủ tục chuyển mục đích sử dụng của đất từ đất ở sang đất sản xuất kinh doanh

:

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 11 các trường hợp không cần xin phép nhưng phải đăng ký biến động:

1. Các trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất không phải xin phép cơ quan nhà nước có thẩm quyền nhưng phải đăng ký biến động, bao gồm:
a) Chuyển đất trồng cây hàng năm sang xây dựng chuồng trại chăn nuôi gia súc, gia cầm và các loại động vật khác được pháp luật cho phép;
b) Chuyển đất ở sang đất phi nông nghiệp không phải là đất ở.

Trường hợp bạn mua đất ở nhưng không sử dụng với mục đích đất ở mà để sản xuất kinh doanh (gồm cả kinh doanh nhà hàng, cửa hàng tạp hóa hoặc kinh doanh xăng dầu…) thì bạn phải tiến hành đăng ký biến động đất đai (thay đổi mục đích sử dụng đất) tại Văn phòng đăng ký đất đai. Yêu cầu này được để ra để đảm bảo sự quản lý toàn diện, xác thực của cơ quan nhà nước trong quản lý đất đai.

Trên đây là tư vấn của Xin giấy phép vềThủ tục chuyển mục đích sử dụng của đất từ đất ở sang đất sản xuất kinh doanh”. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận gọi số: để được giải đáp. Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

3. Cần làm gì khi bị cản trở quyền sử dụng đất ?

Xin chào văn phòng Luật sư, tôi có 1 vấn đề mong nhận được sự tư vấn giúp đỡ của Luật sư. Gia đình tôi có 3 anh em trai (người anh cả cùng cha khác mẹ). Hiện người anh cả đang sinh sống trên mảnh đất của tổ tiên còn bố tôi sống ở nơi khác.

Vừa qua có xảy ra mâu thuẫn trong gia đình, vì vậy bố tôi đã nhờ cơ quan chức năng để chia mảnh đất này thành 2 phần. Cơ quan chức năng đã tiến hành căng dây chia đất xong xuôi, hiện giờ bố tôi cùng gia đình muốn quy hoạch phần đất của mình nhưng luôn bị người anh cả cùng gia đình nhà vợ anh ta cản trở bằng hình thức đứng trên tầng 3 ném gạch và chai thủy tinh xuống hoặc cho người cản trở trực tiếp. Bố tôi đã báo cáo lên xã và huyện nhưng hiện tại chưa nhận được sự can thiệp của cơ quan chức năng. Vậy theo luật sư bây giờ gia đình tôi phải làm gì ?

Mong nhận được sự tư vấn của Luật sư.

Tôi xin trân trọng cảm ơn !

Cần làm gì khi bị cản trở quyền sử dụng đất ?

Luật sư trả lời:

Trước hết, gia đình bạn có thể yêu cầu chính quyền địa phương can thiệp ngay lập tức và xử lý kịp thời, bởi hành vi cản trở việc sử dụng đất của người khác là một hành vi pháp luật nghiêm cấm:

Theo quy định của Nghị định 102/2014/NĐ-CP:

Điều 11. Gây cản trở cho việc sử dụng đất của người khác

1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng tại khu vực nông thôn, phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng tại khu vực đô thị đối với hành vi đưa chất thải, chất độc hại, vật liệu xây dựng hoặc các vật khác lên thửa đất của người khác hoặc thửa đất của mình gây cản trở cho việc sử dụng đất của người khác.

2. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng tại khu vực nông thôn, từ 5.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng tại khu vực đô thị đối với hành vi đào bới, xây tường, làm hàng rào gây cản trở hoặc gây thiệt hại cho việc sử dụng đất của người khác.

3. Biện pháp khắc phục hậu quả:

a) Tịch thu tang vật, phương tiện được sử dụng để thực hiện hành vi vi phạm quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều này;

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ , gọi số: để được giải đáp. Trân trọng./.

4. Đất mua trước khi kết hôn thì có phải không ?

Kính thưa luật sư, xin luật sư tư vấn cho em về chia tài sản khi ly hôn. Thưa luật sư là em có 1 miếng đất 30m2 em mua năm 1999 và miếng đất đó đứng tên em. Và cho đến năm 2006 thì em đã kết hôn, miếng đất đó em không ở và để cho người em ruột của em ở.

Năm 2010 khi cần thì em muốn lấy lại. Nhưng người em của em không chịu đi, và vợ chồng em đã đưa cho nó 30 triệu đồng để nó đi. Luật sư cho em hỏi, nếu vợ chồng em ly hôn thì miếng đất đó là tài sản chung hay tài sản riêng của em ?

Mong luật sư trả lời giúp em. Em cảm ơn luật sư ạ!

Trả lời:

Kính chào bạn Phùng Nhâm Tuấn, vấn đề của bạn chúng tôi xin được trả lời như sau:

Khoản 1 Điều 43 quy định về tài sản riêng của vợ, chồng như sau:

“Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng khi thực hiện chia tài sản chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ chồng”.

Trường hợp của bạn, diện tích đất 30m2 là do bạn mua vào năm 1999, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đứng tên bạn, mà bạn kết hôn vào năm 2006. Tức là mảnh đất này bạn đã có trước khi bạn kết hôn, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cũng đứng tên bạn. Theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 thì miếng đất này được xác định là tài sản riêng của bạn.

Tuy nhiên trường hợp của bạn còn xuất hiện sự việc, vào năm 2010, vợ chồng bạn phải đưa 30 triệu đồng cho người em trai để lấy lại mảnh đất.

Nếu như vợ chồng bạn ly hôn, mảnh đất 30m2 vẫn được xác định là tài sản riêng của bạn, bởi đó là “tài sản có trước khi kết hôn”. Số tiền 30 triệu đồng mà vợ chồng bạn cùng bỏ ra đưa cho người em trai của bạn lại là tài sản chung của vợ chồng, nên khi ly hôn, nếu người vợ yêu cầu, bạn phải trả lại cho người vợ ít nhất 1 nửa số tiền đó.

Mọi vướng mắc pháp lý vui lòng gọi ngay: (nhấn máy lẻ phím 1) để được Trân trọng./.

5. Hướng dẫn thủ tục đăng ký sang tên nhà đất tại văn phòng đăng ký nhà và đất của Quận ?

Thưa luật sư, xin hỏi: Sau khi đã có công chứng xong khi ra văn phòng một cửa của quận phải đem theo các loại giấy tờ gì và ai phải có mặt tại đó để sang tên cho người mua ?

Xin luật sư tư vấn dùm!

Luật sư tư vấn:

1 Các loại giấy tờ:

Theo quy định tại khoản 1, khoản 2, Điều 79 ngày 15/5/2014 quy định chi tiết thi hành một số điều của luật đất đai thì trình tự , quyền sở hữu tài sản gắn lền với đất được thực hiện như sau:

Người sử dụng đất nộp 01 bộ , quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất gồm:

+ Đơn đăng ký biến động đất đai theo mẫu 09/ĐK ban hành kèm theo ngày 19/5/2014 của Bộ tài nguyên và môi trường về hồ sơ địa chính;

+ Bản gốc , quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất;

+ Hợp đồng chuyển nhượng đã công chứng theo quy định của pháp luật;

+ Tờ khai lệ phí trước bạ;

+ Tờ khai ;

+ CMND và Sổ hộ khẩu của người mua và người bán;

+ Các giấy tờ liên quan đến việc hoàn thành nghĩa vụ thuế.

Người thực hiện: Chủ sử dụng đất phải có mặt để làm thủ tục sang tên và ký tên trên đơn đăng ký, chủ sử dụng đất có thể ủy quyền cho người khác thực hiện.

Trân trọng cảm ơn!

Bộ phận tư vấn Pháp luật đất đai – Công ty Luật TNHH Minh Khuê

Nếu bạn cần thêm thông tin xin đặt câu hỏi vào ô hỏi đáp bên dưới để chúng tôi có thể hỗ trợ cho bạn nhiều hơn. Xin chân thành cảm ơn.