Thủ tục đăng ký mã số thuế cho nhân viên trong công ty năm 2018.

Xin chào công ty xin giấy phép, mong công ty tư vấn giúp tôi một về thủ tục đăng ký mã số thuế cho nhân viên. Công ty tôi là công ty TNHH 2 thành viên trở lên, mới được thành lập từ tháng 03/2018 chính thức đi vào hoạt động từ tháng 04/218. Hiện công ty tôi có khoảng 20 nhân viên. Tôi cần làm như thế nào để đăng ký mã số thuế cho các nhân viên trong công ty ? Cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật Thuế của Công ty luật Minh Khuê

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

Thông tư 95/2016/TT-BTC

2. Luật sư tư vấn:

Cá nhân có phát sinh thu nhập từ tiền lương, tiền công tại cơ quan chi trả thu nhập được ủy quyền cho cơ quan chi trả thu nhập thực hiện thủ tục đăng ký thuế, đăng ký người phụ thuộc với cơ quan thuế thay cho cá nhân.

Theo quy định tại khoản 5 điều 6 Thông tư 95/2016/TT-BTCthì thời hạn để đăng ký mã số thuế cá nhân cho nhân viên trong công ty  chậm nhất là 10 ngày làm việc trước thời điểm nộp hồ sơ quyết toán thuế thu nhập cá nhân hàng năm, cụ thể được quy định như sau:

5. Cơ quan chi trả thu nhập thực hiện đăng ký thuế cho cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công và đăng ký thuế cho người phụ thuộc của cá nhân một lần trong năm chậm nhất là 10 (mười) ngày làm việc trước thời điểm nộp hồ sơ quyết toán thuế thu nhập cá nhân hàng năm.

Về hồ sơ, thủ tục:

– Cá nhân gửi văn bản ủy quyền và giấy tờ của cá nhân bao gồm: bản sao không yêu cầu chứng thực Thẻ căn cước công dân hoặc Giấy chứng minh nhân dân còn hiệu lực (đối với cá nhân là người có quốc tịch Việt Nam),  bản sao không yêu cầu chứng thực Hộ chiếu còn hiệu lực (đối với cá nhân là người có quốc tịch nước ngoài và người Việt Nam sống ở nước ngoài)) cho cơ quan chi trả thu nhập.

– Cơ quan chi trả thu nhập tổng hợp thông tin đăng ký thuế của cá nhân vào tờ khai đăng ký thuế tổng hợp cho cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công thông qua cơ quan chi trả thu nhập mẫu số 05-ĐK-TH-TCT ban hành kèm theo Thông tư 95/2016/TT-BTC (trên tờ khai đánh dấu vào ô “Đăng ký thuế” và ghi đầy đủ các thông tin) và gửi qua Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế.

Hướng dẫn đăng ký MST cho nhân viên qua mạng:

– Bước 1: tải và cài đặt phần mềm QTTNCN

– Bước 2: mở phần mềm và chọn ” Đăng ký thuế” -> ” Đăng ký thuế qua CQCT”

– Bước 3: nhập các thông tin theo hướng dẫn

 Thủ tục đăng ký mã số thuế cho nhân viên trong công ty năm 2018.

Trong đó:

Mã số thuế: Nhập MST của công ty.
Tên: Nhập tên công ty.
Cơ quan thuế cấp cục: Lựa chọn cục thuế quản lý là tỉnh, thành phố.
Cơ quan thuế quản lý: Lựa chọn Chi cục thuế quản lý công ty mình.
Số hiệu tệp: Nếu là lần đầu thì phần mềm sẽ mặc định là: 1 
Ngày tạo tệp và số lượng: Không cần nhập (Phần mềm sẽ tự động cập nhật)

– Bước 3: Sau khi hoàn tất các thông tin, bạn chọn ” Kiểm tra”, nếu thông báo là ” Tờ khai hợp lệ” thì bạn chọn ” Kết xuất XML”. Bạn sẽ không thể đổi tên file kết xuất mà chỉ có thể đổi số thứ tự. 

– Bước 4: Nộp hồ sơ: Bạn truy cập vào trang web của tổng cục thuế: www.tncnonline.com.vn (bằng trình duyệt: Internet Explorer)
– > “Đăng ký thuế ” -> “Tổ chức chi trả” -> Đăng nhập đầy thông tin sau theo hướng dẫn 
    Thủ tục đăng ký mã số thuế cho nhân viên trong công ty năm 2018.

Sau khi đăng nhập, bạn tiến hành điền thông tin của người gửi theo từng mục và up file XML

Thủ tục đăng ký mã số thuế cho nhân viên trong công ty năm 2018.

Sau khi ” Gửi file ” bạn chọn ” Tra cứu file ” để kiểm tra lại một lần nữa. 

– Cuối cùng, bạn cần nộp bản cứng tại cơ quan thuế quản lý trực tiếp của công ty, cụ thể:

Bạn mở lại phần mềm QTTNCN 3.3.1 -> Chọn “In tờ khai” ->  “In bảng kê Đăng ký thuế TNCN” -> xin xác nhận của thủ trưởng đơn vị, sau đó bạn đi nộp trực tiếp tại cơ quan thuế quản lý doanh nghiệp.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi,  nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật Thuế về đăng ký mã số thuế cá nhân cho nhân viên công ty, gọi:    để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Thuế – Công ty luật Minh Khuê