Thông báo phát hành hóa đơn?

Xin chào bạn đến với chuyên trang tư vấn dịch vụ pháp luật. Sau đây là một số nội dung chỉ mang tính chất tham khảo. các bạn có thể đọc để hiểu thêm nhé.

Luật sư cho em hỏi là ngày 31/3/2015 công ty có làm thông báo phát hành 600 số hóa đơn từ số 1200 đến số 1800. Nhưng do sơ xuất nên đã gõ sai là từ số 600 – 1200 (đã phát hành trước đó). C

Công ty em không nhân được thông báo gì từ cơ quan thuế về sai sót trên. Đến tháng 8/2015, công ty mới viết đến số hóa đơn từ 1200 trở đi, và kỳ báo cáo thuế quý 3/2015, công ty mới phát hiện sai số hóa đơn trong thông báo phát hành, công ty đã gửi công văn đến chi cục thuế xin nộp lại và điều chỉnh lại ở thông báo phát hành đó. Như vậy công ty em làm thế có được không và có bị phạt không?

Nhờ luật sư tư vấn, Em xin cảm ơn.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục  của Công ty Luật MK.

>>  

 

Trả lời:

Chào bạn,cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư của Công ty Xin giấy phép. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Hướng dẫn xử phạt về hóa đơn

  Hướng dẫn về và quản lý thuế tại Nghị định số 12/2015/NĐ-CP ngày 12 tháng 2 năm 2015 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các Luật về thuế và sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định về thuế và sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 39/2014/TT-BTC ngày 31/3/2014 của Bộ Tài chính về hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ

2. Luật sư tư vấn:

Hiện nay, pháp luật không đặt ra mức phạt khi có nội dung sai sót trên thông báo phát hành hóa đơn mà chỉ quy định về xử phạt khi khai không đầy đủ nội dung trên thông báo phát hành hóa đơn và xuất hóa đơn trước khi lập thông báo phát hành hóa đơn.  Cụ thể, Điều 10 Thông tư 10/2014/TT-BTC quy định về xử phạt hành vi vi phạm về thông báo phát hành hóa đơn như sau: 

Điều 10. Hành vi vi phạm quy định về phát hành hóa đơn

1. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng đối với một trong các hành vi:

a) Lập Thông báo phát hành không đầy đủ nội dung theo quy định đã được cơ quan thuế phát hiện và có văn bản thông báo cho tổ chức, cá nhân biết để điều chỉnh nhưng tổ chức, cá nhân chưa điều chỉnh mà đã lập hóa đơn giao cho khách hàng.

Trường hợp có tình tiết giảm nhẹ thì phạt tiền ở mức tối thiểu của khung tiền phạt là 2.000.000 đồng.

b) Không niêm yết Thông báo phát hành hóa đơn theo đúng quy định.

 Việc niêm yết Thông báo phát hành hóa đơn thực hiện theo hướng dẫn tại Thông tư của Bộ Tài chính về hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ.

Trường hợp có tình tiết giảm nhẹ thì phạt tiền ở mức tối thiểu của khung tiền phạt là 2.000.000 đồng.      

2. Đối với hành vi không lập Thông báo phát hành hóa đơn trước khi hóa đơn được đưa vào sử dụng:

a) Trường hợp tổ chức, cá nhân chứng minh đã gửi thông báo phát hành hóa đơn cho cơ quan thuế trước khi hóa đơn được đưa vào sử dụng nhưng cơ quan thuế không nhận được do thất lạc thì tổ chức, cá nhân không bị xử phạt.

b) Phạt tiền 6.000.000 đồng đối với hành vi không lập Thông báo phát hành hóa đơn trước khi hóa đơn được đưa vào sử dụng nếu các hóa đơn này gắn với nghiệp vụ kinh tế phát sinh đã được kê khai, nộp thuế theo quy định.

c) Phạt tiền từ 6.000.000 đồng đến 18.000.000 đồng đối với hành vi không lập Thông báo phát hành hóa đơn trước khi hóa đơn được đưa vào sử dụng nếu các hóa đơn này gắn với nghiệp vụ kinh tế phát sinh nhưng chưa đến kỳ khai thuế. Người bán phải cam kết kê khai, nộp thuế đối với các hóa đơn đã lập trong trường hợp này.

Trường hợp người bán có hành vi vi phạm quy định tại điểm a, điểm b và điểm c Khoản này và đã chấp hành Quyết định xử phạt, người mua hàng được sử dụng hóa đơn để kê khai, khấu trừ, tính vào chi phí theo quy định.

d) Trường hợp tổ chức, cá nhân không lập Thông báo phát hành hóa đơn trước khi hóa đơn được đưa vào sử dụng nếu các hóa đơn này không gắn với nghiệp vụ kinh tế phát sinh hoặc không được kê khai, nộp thuế thì xử phạt theo hướng dẫn tại Khoản 5 Điều 11 Thông tư này.

3. Biện pháp khắc phục hậu quả: Tổ chức, cá nhân vi phạm quy định tại Điều này còn phải thực hiện thủ tục phát hành hóa đơn theo quy định.”

Như vậy, việc khai sai nội dung số lượng hóa đơn phát hành không bị xử phạt. Tuy nhiên, công ty sẽ bị xử phạt về hành vi không lập thông báo phát hành hóa đơn trước khi đưa hóa đơn vào sử dụng vì tháng 8/2015 công ty bắt đầu sử dụng từ số 1200 trở đi mà công ty mới chỉ phát hành đến số 1200 (do nhầm lẫn). Và trường hợp này côgn ty sẽ bị phạt từ 6 triệu đồng đến 18 triệu đồng theo quy định trên.

Về điều chỉnh trên thông báo phát hành hóa đơn: Công ty bắt buộc phải lập thông báo phát hành hóa đơn mới (Khoản 6 Điều 10 Thông tư 10/2014/TT-BTC). 

Khoản 5 Điều 3 Thông tư 26/2015/TT-BTC quy định: “Trường hợp có sự thay đổi về nội dung đã thông báo phát hành, tổ chức kinh doanh phải thực hiện thông báo phát hành mới theo hướng dẫn tại khoản này.”

Tham khảo bài viết liên quan:

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận hoặc gửi qua email:   để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Xin giấy phép.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật thuế –  

Nếu bạn cần thêm thông tin xin đặt câu hỏi vào ô hỏi đáp bên dưới để chúng tôi có thể hỗ trợ cho bạn nhiều hơn. Xin chân thành cảm ơn.