Tên cửa hàng kinh doanh khác với tên đăng kí hộ kinh doanh ?

Xin chào bạn đến với chuyên trang tư vấn dịch vụ pháp luật. Sau đây là một số nội dung chỉ mang tính chất tham khảo. các bạn có thể đọc để hiểu thêm nhé.

Mở cửa hàng hay thành lập hộ kinh doanh cá thể thì đặt tên cửa hàng, cửa hiệu như thế nào cho đúng với quy định của pháp luật hiện nay và một số vấn đề pháp lý liên quan khác sẽ được luật minh khuê phân tích và giải đáp cụ thể:

Mục lục bài viết

1. Tên cửa hàng kinh doanh khác gì với tên hộ kinh doanh ?

Thưa luật sư, Ngày 25/3/2015 mới đây, tôi có đăng kí hộ kinh doanh tại phòng Kế hoạch Tài chính của phường, hiện nay tôi đang trong giai đoạn chuẩn bị mở cửa hàng.

Luật sư cho tôi hỏi, pháp luật có quy định nào nói là tôi không được đặt tên cừa hàng khác với tên đăng kí của hộ kinh doanh không? Hay có quy định buộc tôi phải đặt tên cửa hàng như thế nào không? Bởi vì tôi có nghe cán bộ ở phường bảo là phải đặt tên biển hiệu cửa hàng giống với tên đăng kí hộ kinh doanh, trong khi gia đình tôi lại rất muốn đặt một cái tên khác để buôn bán thuận lợi ?

Xin cám ơn luật sư rất nhiều!

Người hỏi: Nguyễn Gia Thịn

Mẫu đơn Đề nghị đăng ký thành lập hộ kinh doanh mới nhất theo quy định hiện nay

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng, với thắc mắc cửa bạn, chúng tôi xin phép được trả lời như sau:

Căn cứ vào quy định của (văn bản thay thế: ) và (văn bản mới: ) về đăng ký doanh nghiệp ngày 15/04/2010.

Theo đó, tên hộ kinh doanh phải gồm hai thành tố:

+ Thành tố thứ nhất là loại hình doanh nghiệp “hộ kinh doanh” và

+ Thành tố thứ hai là tên riêng của hộ kinh doanh.

Tên riêng hộ kinh doanh phải bằng tiếng Việt, có thể kèm theo chữ số và ký hiệu và phải phát âm được. Không được sử dụng các từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử, văn hoá, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc.

Tên riêng hộ kinh doanh không được trùng với tên riêng của hộ kinh doanh khác đã đăng ký trong cùng phạm vi huyện nơi bạn dự định đặt địa điểm kinh doanh.

Do đó, bạn cần kiểm tra tên đã đăng ký của tất cả các hộ kinh doanh đang hoạt động trong huyện mình trước khi đặt tên. Nếu tên bạn định đặt cho hộ kinh doanh của mình trùng với một tên hộ kinh doanh đã đăng ký, giấy xin đăng ký kinh doanh của bạn sẽ không được chấp nhận.

Trân Trọng./.

2. Mẫu đơn Đề nghị đăng ký thành lập hộ kinh doanh

Xin giấy phép giới thiệu Mẫu đơn đề nghị đăng kí hộ kinh doanh theo quy định tại Phụ lục III-1 để quý khách hàng tham khảo và áp dụng:

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập – Tự do – Hạnh phúc
—————-

……, ngày ……tháng …… năm ……

GIẤY ĐỀ NGHỊ ĐĂNG KÝ HỘ KINH DOANH

Kính gửi: Phòng Tài chính – Kế hoạch ……………

Tôi là (ghi họ tên bằng chữ in hoa): …………………………………… Giới tính: ……….

Sinh ngày: ………………….. /……. /……… Dân tộc: Quốc tịch: ………..

Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân số: ………………………………………………

Ngày cấp: ………………….. /……. /……… Nơi cấp: …………………………………………….

Giấy tờ chứng thực cá nhân khác (nếu không có CMND/CCCD): ……………………

Số giấy chứng thực cá nhân: ……………………………………………………………………….

Ngày cấp: ………… /……. /………. Ngày hết hạn: ……. /…….. /………. Nơi cấp: ……..

Nơi đăng ký hộ khẩu thường trú:

Số nhà, đường phố/xóm/ấp/thôn: ………………………………………………………………..

Xã/Phường/Thị trấn: …………………………………………………………………………………

Quận/Huyện/Thị xã/Thành phố thuộc tỉnh: …………………………………………………..

Tỉnh/Thành phố: ……………………………………………………………………………………….

Chỗ ở hiện tại:

Số nhà, đường phố/xóm/ấp/thôn: ………………………………………………………………..

Xã/Phường/Thị trấn: …………………………………………………………………………………

Quận/Huyện/Thị xã/Thành phố thuộc tỉnh: ………………………………………………. Tỉnh/Thành phố: ……………………………………………………………………………………….

Điện thoại: …………………………………………………….. Fax: ………………………………..

Email: ………………………………………………………………. Website: ……………………..

Đăng ký hộ kinh doanh với các nội dung sau:

1. Tên hộ kinh doanh (ghi bằng chữ in hoa):……………………………………………….

2. Địa điểm kinh doanh:

Số nhà, ngách, hẻm, ngõ, đường phố/xóm/ấp/thôn: ………………………………………

Xã/Phường/Thị trấn: ………………………………………………………………………………….

Quận/Huyện/Thị xã/Thành phố thuộc tỉnh: …………………………………………………..

Tỉnh/Thành phố: ……………………………………………………………………………………….

Điện thoại: ……………………………………….. Fax: ……………………………………………

Email: ……………………………………………………….. Website: ………………………….

3. Ngành, nghề kinh doanh: ………………………………………………………….

4. Vốn kinh doanh:

Tổng số (bằng số; VNĐ): ………………………………………………………………….

Phần vốn góp của mỗi cá nhân (đối với trường hợp hộ kinh doanh do một nhóm cá nhân góp vốn thành lập; kê khai theo mẫu): Gửi kèm

5. Số lượng lao động: ……………………………………………………………………..

Tôi và các cá nhân tham gia thành lập hộ kinh doanh cam kết:

– Bản thân không thuộc diện pháp luật cấm kinh doanh; không đồng thời là chủ hộ kinh doanh khác; không là chủ doanh nghiệp tư nhân; không là thành viên hợp danh của công ty hợp danh (trừ trường hợp được sự nhất trí của các thành viên hợp danh còn lại);

– Địa điểm kinh doanh thuộc quyền sở hữu/quyền sử dụng hợp pháp của tôi và được sử dụng đúng mục đích theo quy định của pháp luật;

– Chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính hợp pháp, chính xác và trung thực của nội dung đăng ký trên.

Các giấy tờ gửi kèm:
-…………………..

ĐẠI DIỆN HỘ KINH DOANH

(Ký và ghi họ tên)

3. Có thể chuyển đổi loại hình doanh nghiệp tư nhân thành hộ kinh doanh cá thể không ?

Xin chào quý xin giấy phép, xin hỏi: Tôi mua lại khách sạn 1 sao của 1 người khác và giấy phép từ đầu là DNTN Nhưng do quy mô có 11 phòng mà hay bị kiểm tra nên tôi muốn xuống hộ cá thể hoặc cty TNHH 1 thành viên thì có được không ạ ?

Nếu chuyển xuống thì có giữ được là khách sạn 1 sao không hay sẽ phải xuống nhà nghỉ ạ. Tôi muốn hỏi thủ tục có rườm rà không để giao luật sư làm vì giấy tờ giấy phép kinh doanh. Giấy phép an ninh trật tư, phòng cháy chữa cháy, vệ sinh an toàn thực phẩm đứng tên doanh nghiệp tư nhân hết nên nếu chuyển xuống thì có phải tất toán thuế gì không ạ?Nếu xuống hộ kinh doanh thì thuế khoán có rẻ không ạ? Tôi ở Thành phố HCM quận gò vấp ?

Cám ơn đã đọc email của tôi.

Có thể chuyển đổi loại hình doanh nghiệp tư nhân thành hộ kinh doanh cá thể không?

Luật sư trả lời

Luật Doanh nghiệp không có quy định về việc chuyển từ Doanh nghiệp tư nhân sang hình thức hộ kinh doanh. Nên trường hợp muốn chuyển sang hộ kinh doanh thì có thể làm thủ tục giải thể công ty cũ rồi đăng kí hoạt động theo hình thức hộ kinh doanh. Khi làm thủ tục giải thể công ty, bạn phải làm thủ tục đóng mã số thuế. Còn Giấy phép an ninh trật tự, phòng cháy chữa cháy, vệ sinh an toàn thực phẩm đều phải xin cấp lại khi bạn thành lập hộ kinh doanh mới.

Còn nếu bạn muốn chuyển đổi từ doanh nghiệp tư nhân sang công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên thì có thể thực hiện như sau: Bạn chuẩn bị một bộ hồ sơ nộp hồ sơ tại Phòng đăng kí kinh doanh nơi doanh nghiệp có trụ sở.

Theo khoản 3 Điều 25 về đăng ký doanh nghiệp: Trường hợp chuyển đổi doanh nghiệp tư nhân thành công ty trách nhiệm hữu hạn, hồ sơ đăng ký chuyển đổi bao gồm:

a) Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp;

b) Điều lệ công ty chuyển đổi theo quy định tại Điều 25 Luật Doanh nghiệp;

c) Danh sách chủ nợ và số nợ chưa thanh toán, gồm cả nợ thuế, thời hạn thanh toán; danh sách người lao động hiện có; danh sách các hợp đồng chưa thanh lý;

d) Danh sách thành viên theo quy định tại Điều 26 Luật Doanh nghiệp đối với trường hợp chuyển đổi thành công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên; bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân quy định tại Điều 10 Nghị định này của các thành viên công ty đối với trường hợp thành viên là cá nhân; bản sao hợp lệ Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc giấy tờ tương đương khác đối với trường hợp thành viên công ty là tổ chức;

đ) Văn bản cam kết của chủ doanh nghiệp tư nhân về việc chịu trách nhiệm cá nhân bằng toàn bộ tài sản của mình đối với tất cả các khoản nợ chưa thanh toán của doanh nghiệp tư nhân và cam kết thanh toán đủ số nợ khi đến hạn;

e) Văn bản thỏa thuận với các bên của hợp đồng chưa thanh lý về việc công ty trách nhiệm hữu hạn được chuyển đổi tiếp nhận và thực hiện các hợp đồng đó;

g) Văn bản cam kết của chủ doanh nghiệp tư nhân hoặc thỏa thuận giữa chủ doanh nghiệp tư nhân và các thành viên góp vốn khác về việc tiếp nhận và sử dụng lao động hiện có của doanh nghiệp tư nhân.

Khi chuyển đổi loại hình doanh nghiệp thì bạn không phải thực hiện thủ tục đóng mã số thuế. Nhưng phải thực hiện thủ tục cấp lại Giấy phép an ninh trật tự, phòng cháy chữa cháy, vệ sinh an toàn thực phẩm do có thay đổi loại hình doanh nghiệp.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: hoặc gửi qua email: để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Xin giấy phép. Rất mong nhận được sự hợp tác! Trân trọng./.

4. Có phải đăng ký hộ kinh doanh cá thể khi bán hàng ăn không?

Thưa DV Xin Giấy Phép, tôi bán hàng ăn sáng với số vốn chưa tới năm trăm nghìn. Tôi kê được 5 bàn nhỏ. Trên phường cử người xuống bảo đăng ký kinh doanh. Tôi không biết có buộc phải đăng kí không? Thủ tục kê khai thuế như thế nào?

Mong hồi đáp luật sư sớm.

Có phải đăng ký hộ kinh doanh cá thể khi bán hàng ăn không?

Luật sư tư vấn:

Căn cứ vào quy định tại Điều 3 Về cá nhân hoạt động thương mại một cách độc lập, thường xuyên không phải đăng ký kinh doanh, cụ thể như sau:

Điều 3. Giải thích từ ngữ

Trong Nghị định này, một số từ ngữ được hiểu như sau:

1. Cá nhân hoạt động thương mại là cá nhân tự mình hàng ngày thực hiện một, một số hoặc toàn bộ các hoạt động được pháp luật cho phép về mua bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ và các hoạt động nhằm mục đích sinh lợi khác nhưng không thuộc đối tượng phải đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật về đăng ký kinh doanh và không gọi là “thương nhân” theo quy định của Luật Thương mại. Cụ thể bao gồm những cá nhân thực hiện các hoạt động thương mại sau đây:

a) Buôn bán rong (buôn bán dạo) là các hoạt động mua, bán không có địa điểm cố định (mua rong, bán rong hoặc vừa mua rong vừa bán rong), bao gồm cả việc nhận sách báo, tạp chí, văn hóa phẩm của các thương nhân được phép kinh doanh các sản phẩm này theo quy định của pháp luật để bán rong;

b) Buôn bán vặt là hoạt động mua bán những vật dụng nhỏ lẻ có hoặc không có địa điểm cố định;

c) Bán quà vặt là hoạt động bán quà bánh, đồ ăn, nước uống (hàng nước) có hoặc không có địa điểm cố định;

d) Buôn chuyến là hoạt động mua hàng hóa từ nơi khác về theo từng chuyến để bán cho người mua buôn hoặc người bán lẻ;

đ) Thực hiện các dịch vụ: đánh giày, bán vé số, chữa khóa, sửa chữa xe, trông giữ xe, rửa xe, cắt tóc, vẽ tranh, chụp ảnh và các dịch vụ khác có hoặc không có địa điểm cố định;

e) Các hoạt động thương mại một cách độc lập, thường xuyên không phải đăng ký kinh doanh khác.

2. Kinh doanh lưu động là các hoạt động thương mại không có địa điểm cố định.”

Trường hợp của bạn không thuộc một trong các trường hợp không phải đăng ký kinh doanh nêu tại Điều này nên việc cơ quan chức năng bảo bạn phải đăng ký kinh doanh là đúng. Với hộ kinh doanh có dưới 10 lao động thường xuyên thì cơ sở kinh doanh đăng ký kinh doanh với loại hình là Hộ kinh doanh cá thể là phù hợp với Luật doanh nghiệp năm 2014. Hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh được quy định tại Điều 71 về đăng ký doanh nghiệp như sau:

Điều 71. Hồ sơ, trìnhtự, thủ tục đăng ký hộ kinh doanh

1. Cá nhân, nhóm cá nhân hoặc người đại diện hộ gia đình gửi Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh đến cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đặt địa điểm kinh doanh. Nội dung Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh gồm:

a) Tên hộ kinh doanh, địa chỉ địa điểm kinh doanh; số điện thoại, số fax, thư điện tử (nếu có);

b) Ngành, nghề kinh doanh;

c) Số vốn kinh doanh;

d) Số lao động;

đ) Họ, tên, chữ ký, địa chỉ nơi cư trú, số và ngày cấp Thẻ căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực của các cá nhân thành lập hộ kinh doanh đối với hộ kinh doanh do nhóm cá nhân thành lập, của cá nhân đối với hộ kinh doanh do cá nhân thành lập hoặc đại diện hộ gia đình đối với trường hợp hộ kinh doanh do hộ gia đình thành lập.

Kèm theo Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh phải có bản sao hợp lệThẻ căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực củacác cá nhân tham gia hộ kinh doanh hoặc người đại diện hộ gia đình và bản saohợp lệ biên bản họp nhóm cá nhân về việc thành lập hộ kinh doanh đối với trường hợp hộ kinh doanh do một nhóm cá nhân thành lập.

2. Khi tiếp nhận hồ sơ, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện trao Giấy biên nhận và cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cho hộ kinh doanh trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhậnhồ sơ, nếu có đủ các điều kiện sau đây:

a) Ngành, nghề kinh doanh không thuộcdanh mục ngành, nghề cấm kinh doanh;

b) Tên hộ kinh doanh dự định đăng ký phù hợpquy định tại Điều 73 Nghị định này;

c) Nộp đủ lệ phí đăng ký theo quyđịnh.

Trường hợp hồ sơ không hợp lệ, trongthời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện phải thông báo rõ nội dung cần sửa đổi, bổ sung bằng văn bản chongười thành lập hộ kinh doanh.

3. Nếu sau 03 ngày làm việc, kể từ ngày nộp hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh mà không nhận được Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh hoặc không nhận được thông báo yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh thi người đăng ký hộ kinh doanh cóquyền khiếu nại theo quy định của pháp luật về khiếu nại, tố cáo.

4. Định kỳ vào tuần làm việc đầu tiênhàng tháng, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện gửi danh sách hộ kinh doanh đã đăng ký tháng trước cho cơ quan thuếcùng cấp, Phòng Đăng ký kinh doanh và cơ quan quản lý chuyênngành cấp tỉnh.”

Như vậy, hồ sơ để đăng ký thành lập hộ kinh doanh trong trường hợp của gia đình bạn sẽ bao gồm các tài liệu sau:

– Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh

– Bản sao hợp lệ giấy tờ chứng thực cá nhân của chủ hộ kinh doanh

Bạn nộp hồ sơ đăng ký thành lập hộ kinh doanh tại Phòng Tài chính – Kế hoạch thuộc Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi gia đình bạn cư trú. Các thủ tục về thuế sẽ thực hiện sau khi bạn nhận được Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Doanh nghiệp –

Nếu bạn cần thêm thông tin xin đặt câu hỏi vào ô hỏi đáp bên dưới để chúng tôi có thể hỗ trợ cho bạn nhiều hơn. Xin chân thành cảm ơn.