Quyết toán TNCN phải nộp thuế ở đâu?

Xin chào bạn đến với chuyên trang tư vấn dịch vụ pháp luật. Sau đây là một số nội dung chỉ mang tính chất tham khảo. các bạn có thể đọc để hiểu thêm nhé.

Thưa luật sư! Hiện tôi cần tư vấn về thuế và tính pháp lý như sau: Tôi là lao động tự do ký hợp đồng với 1 công ty A với mức lương là 10,5 triệu đồng / tháng từ 7/2013. Hợp đồng ký từng năm và Công ty A không chịu (không phải đóng) bất kỳ các khoản BHXH, BHYT cho tôi. Từ 7/2013 đến nay tôi cũng chưa tham gia đóng BHXH hay BHYT nào

Hàng tháng công ty A trích 10% lương của tôi (10%*10,5=1,05 triệu) cho thuế Thu nhập cá nhân (TNCN). Từ 7/2013 đến nay tôi chưa biết (không biết) phải quyết toán thuế thu nhập cá nhân như thế nào, nên có một số câu hỏi mong được Minh Khuê giải đáp: 1. Công ty A thu phí TNCN của tôi là 10% của tổng lương như thế là đúng hay không ? 2. Mức lương trên hiện cũng không có thay đổi (không giảm, không tăng). Hàng năm tôi được thưởng thêm 1 tháng lương (tháng lương thứ 13). Và khi đóng quyết toán TNCN thì tôi phải nộp thuế ở đâu. Nơi tôi sinh sống là ở quận Cầu Giấy, Nơi làm việc ở quận Ba Đình. Các khoản quyết toán thuế TNCN mà tôi phải đóng là bao nhiêu ? 3. Tôi có bị phạt vì không nôp/ nộp châm về vấn đề quyết toán thuế TNCN không và mức phạt là bao nhiêu ?

Xin cảm ơn và mong nhận được hồi âm!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục của Công ty Xin giấy phép.

>>  Luật sư trực tuyến, gọi:

 

Chào bạn !Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Xin giấy phép. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

 

1. Cơ sở pháp lý:

2. Nội dung:

Thứ nhất, Công ty A thu phí TNCN của tôi là 10% của tổng lương như thế là đúng hay không ?

Theo hướng dẫn tại điều 25 thông tư 111/2013/TT-BTC hướng dẫn về khấu trừ thuế TNCN như sau:

“ …b) Thu nhập từ tiền lương, tiền công

b.1) Đối với cá nhân cư trú ký hợp đồng lao động từ ba (03) tháng trở lên thì tổ chức, cá nhân trả thu nhập thực hiện khấu trừ thuế theo Biểu thuế lũy tiến từng phần, kể cả trường hợp cá nhân ký hợp đồng từ ba (03) tháng trở lên tại nhiều nơi.

b.2) Đối với cá nhân cư trú ký hợp đồng lao động từ ba (03) tháng trở lên nhưng nghỉ làm trước khi kết thúc hợp đồng lao động thì tổ chức, cá nhân trả thu nhập vẫn thực hiện khấu trừ thuế theo Biểu thuế lũy tiến từng phần” …

“ …i) Khấu trừ thuế đối với một số trường hợp khác

Các tổ chức, cá nhân trả tiền công, tiền thù lao, tiền chi khác cho cá nhân cư trú không ký hợp đồng lao động (theo hướng dẫn tại điểm c, d, khoản 2, Điều 2 Thông tư này) hoặc ký hợp đồng lao động dưới ba (03) tháng có tổng mức trả thu nhập từ hai triệu (2.000.000) đồng/lần trở lên thì phải khấu trừ thuế theo mức 10% trên thu nhập trước khi trả cho cá nhân.”

Vậy đối với trường hợp cá nhân người lao động trong công ty bạn đã có hợp đồng chính vì vậy về việc khấu trừ thuế TNCN 10% đối với người lao động này không được áp dụng bởi theo điểm i khoản 1 điều 25 thông tư 111/2013/TT-BTC thì đối tượng thực hiện khấu trừ 10% khi cá nhân là hợp đồng lao động dưới 3 tháng hoặc đối tượng không có không ký hợp đồng theo hướng dẫn tại khoản 2 điều 2 thông tư 111/2013/TT-BTC.

Thứ hai, nộp quyết toán thu nhập cá nhân ở đâu ?

Cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công từ hai nơi trở lên thuộc diện tự quyết toán thuế thì nơi nộp hồ sơ quyết toán thuế như sau:

Cá nhân đã tính giảm trừ gia cảnh cho bản thân tại tổ chức, cá nhân trả thu nhập nào thì nộp hồ sơ QTT tại cơ quan thuế trực tiếp quản lý tổ chức, cá nhân trả thu nhập đó. Trường hợp cá nhân có thay đổi nơi làm việc và tại tổ chức, cá nhân trả thu nhập cuối cùng có tính giảm trừ gia cảnh cho bản thân thì nộp hồ sơ QTT tại cơ quan thuế quản lý tổ chức, cá nhân trả thu nhập cuối cùng. Trường hợp cá nhân có thay đổi nơi làm việc và tại tổ chức, cá nhân trả thu nhập cuối cùng không tính giảm trừ gia cảnh cho bản thân thì nộp hồ sơ QTT tại Chi cục Thuế nơi cá nhân cư trú (nơi đăng ký thường trú hoặc tạm trú)

Đối với trường hợp của bạn thì phỉ nộp quyết toán thu nhập cá nhân tại nơi làm việc, ở đây là quận Ba Đình.

Thứ ba, nộp chậm quyết toán thuế xử lý ra sao ?

Những cá nhân phải quyết toán thuế nếu thuộc một trong các đối tương được quy định tại Khoản 3, Điều 21, Thông tư 92/2015/TT-BTC sửa đổi, bổ sung Khoản 2, Điều 16,  thông tư 156/2013/TT-BTC:

“Cá nhân cư trú có thu nhập từ tiền lương, tiền công có trách nhiệm khai quyết toán thuế nếu có số thuế phải nộp thêm hoặc có số thuế nộp thừa đề nghị hoàn hoặc bù trừ vào kỳ khai thuế tiếp theo”

Như vậy, cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công phải nộp hồ sơ khai quyết toán nếu:

– Có số thuế TNCN phải nộp thêm.thứ 90 kể từ khai kết thúc năm dương lịch. Nếu hết thời hạn nộp hồ sơ quyết toán thuế cá nhân vẫn chưa nộp thì bị phạt như sau:

Đối với cùng một hành vi vi phạm hành chính về thuế thì mức phạt tiền đối với tổ chức bằng 02 lần mức phạt tiền đối với cá nhân, trừ mức phạt tiền đối với hành vi khai sai dẫn đến thiếu số tiền thuế phải nộp hoặc tăng số tiền thuế được hoàn quy định tại Điều 107 Luật quản lý thuế”

Do đó, nếu như bạn nộp chậm quyết toán thuế không đúng thời gian theo quy định của pháp luật thì mức phạt sẽ được quy định bằng 1/2 mức phạt của tổ chức.Mà mức phạt của tổ chức không nộp hồ sơ khai thuế là 3.500.000 đồng, nếu có tình tiết giảm nhẹ thì mức tiền phạt tối thiểu không thấp hơn 2.000.000 đồng hoặc có tình tiết tăng nặng thì mức phạt tiền tối đa không quá 5.000.000

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT THUẾ.

Nếu bạn cần thêm thông tin xin đặt câu hỏi vào ô hỏi đáp bên dưới để chúng tôi có thể hỗ trợ cho bạn nhiều hơn. Xin chân thành cảm ơn.