Quyền lợi của người lao động khi tham gia bảo hiểm xã hội ?

Xin chào bạn đến với chuyên trang tư vấn dịch vụ pháp luật. Sau đây là một số nội dung chỉ mang tính chất tham khảo. các bạn có thể đọc để hiểu thêm nhé.

Người lao động được hưởng các quyền lợi cơ bản như: Chế độ thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hưu trí, bảo hiểm xã hội, tử tuất… khi tham gia bảo hiểm xã hội. xin giấy phép giải đáp những câu hỏi của khách hàng về chế độ bảo hiểm xã hội hiện hành:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Xin giấy phép. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Cơ sở pháp lý:

– 

– 

– 

Nội dung phân tích:

Ngày 1/12 /2015 tôi đựơc tăng lương lên bậc 2, nhưng tôi cũng nghỉ sinh từ 1/12/2015, thì cho hỏi chế độ thai sản của tôi có được tính theo lương mới không, tôi đã đóng BHXH được hơn 3 năm rồi ạ.

Mức đóng BHXH của mình từ 1/1/2015 – 8/2015 là 3.840.000 đồng. Ngày 5/9/2015 mình sinh con. Vậy tổng cộng tiền trợ cấp thai sản của mình là bao nhiêu. Doanh nghiệp có trừ tiền đóng BHXH trong thời gian nghỉ 6 tháng không?

Em tham gia BHXH từ năm 2008 đến tháng 7/2015 nhưng hiện tại công ty em đang nợ tiền BH từ tháng 2/2015 đến tháng 07/2015 . Hiện tại bên em đang điều chỉnh lao động vì không hoạt động nữa sẽ chốt sổ vào tháng 07/2015. Tháng 08/2015 em sẽ sinh bé. Vậy cho em hỏi như vậy em có được hưởng chế độ thai sản khi đã nghỉ việc ở công ty không.

 => Bạn đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản.

– Khoản 1 Điều 39 Luật bảo hiểm xã hội quy định:

“Điều 39. Mức hưởng chế độ thai sản
1. Người lao động hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các Điều 32, 33, 34, 35, 36 và 37 của Luật này thì mức hưởng chế độ thai sản được tính như sau:
a) Mức hưởng một tháng bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản. Trường hợp người lao động đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ 06 tháng thì mức hưởng chế độ thai sản theo quy định tại Điều 32, Điều 33, các khoản 2, 4, 5 và 6 Điều 34, Điều 37 của Luật này là mức bình quân tiền lương tháng của các tháng đã đóng bảo hiểm xã hội;”

Thì mức bạn được hưởng là theo mức lương cũ chứ không được xác định theo mức lương mới.

>&gt Xem thêm: 

– Mức đóng BHXH của bạn từ 1/1/2015 – 8/2015 là 3.840.000 đồng vậy bình quân mức hưởng BHXH 1 tháng là 3.840.000 đồng. vậy 6 thang tổng cộng bạn được hưởng 3.840.000 x 6 = 23.040.000 đồng

Tôi nghỉ việc tháng 11/2012, sau đó tôi đi học và sang nhật đi làm đến tháng 9/2014 tôi trở về và lên bảo hiểm xã hội để làm thủ tục hưởng trợ cấp bảo hiểm xã hội. Nhưng khi lên hỏi thì nhân viên kêu tôi phải đóng tiền thì vào thì mới được lĩnh tiền bảo hiểm xã hội. Nhân viên này có giải thích là trước khi tôi làm công ty này thì tôi có nghỉ và làm thủ tục hưởng trợ cấp bảo hiểm xã hội rồi, thời gian tôi nghỉ đến khi tôi đi làm lại là được 11 tháng nhưng khi vào công ty mới làm thì mãi 3 tháng sau tôi mới ký hợp đồng và đóng tiền bảo hiểm. Như vậy nhân viên nói tôi phải đóng tiền vào có đúng không ạ? Bây giờ tôi không đi làm và muốn thì thủ tục làm như thế nào? tôi đóng bảo hiểm ở ĐN nhưng hiện tại tôi đang sống ở LA thì thủ tục làm như thế nào?

=> Phụ thuộc vào việc công ty bạn báo tăng BHXH cho bạn từ tháng mấy, nếu công ty báo tăng từ lúc mới kí HĐLĐ thì bạn phải nộp tiền đã đóng thiếu thì mới được lĩnh BHXH.

Thời gian qua em làm việc ở công ty A 18 tháng. Sau đó thôi việc. Lại chuyển sang làm công ty B 4 tháng . Lại thôi việc và trở về công ty A. Hiện nay em cũng đã thôi việc ở công ty A rồi . Nhưng 1 năm sau mới nhận thanh toán bảo hiểm. Nhưng nếu em muốn được thanh toán số tiền bảo hiểm trong thời gian làm việc ở công ty B có được không.

=> Nếu bạn muốn thanh toán thời gian làm việc ở công ty B thì lúc này phải đảm bảo công ty B đã chốt sổ cho bạn và bạn đủ điều kiện thanh toán theo Điều 60 Luật bảo hiểm xã hội:

“Điều 60. Bảo hiểm xã hội một lần
1. Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 2 của Luật này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:
a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật này mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại khoản 3 Điều 54 của Luật này mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;
b) Ra nước ngoài để định cư;
c) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;
d) Trường hợp người lao động quy định tại điểm đ và điểm e khoản 1 Điều 2 của Luật này khi phục viên, xuất ngũ, thôi việc mà không đủ điều kiện để hưởng lương hưu.”

Em có cho em gái mượn hồ sơ đi làm. Trong quá trình đóng BHXH có trùng nhau nhưng em đi chuyển qua tên em gái thì cơ quan BHXH bảo về công ty cũ để chuyển nhưng công ty cũ chuyển đi nơi tỉnh khác em không biết, nên đi làm nhiều làn mà không được. Giờ em phải làm sao.

=> Việc bạn chuyển hồ sơ nộp BHXH cho em gái là vi phạm pháp luật nên nếu không tìm được công ty cũ thì không thể làm thủ tục chuyển đổi được.

Vợ Tôi đã đóng BHXH 5 năm liên tục mắc bệnh hiểm nghèo (viêm màng não do nấm) nằm điều trị liên tục từ ngày 23/2 đến ngày 10/7/2015 có 3 lần chuyển viện lần 1: Lai Châu xuống bệnh viện nhiệt đới TW từ ngày 23/02 đến ngày 3/6/2015 thì được chuyển về LC điều trị tiếp, đến ngày 23 chuyển BV huyện, đến ngày 10/7/2015 thì về nhà. Tôi làm thủ tục để thanh toán số tiền 20% cùng chi trả tại các BVNĐTW BV tỉnh BV huyện, BHXH tỉnh cấp cho vợ tôi giấy chứng nhận không cùng chi trả kể từ ngày 4/6/2015 và chỉ thanh toán số tiền tại BV tỉnh, huyện = 3,8 triệu, còn số tiền 157 triệu tại BVNDDTW không thanh toán.Xin hỏi Luật sư như vậy có đúng không.

 => Bạn phải xác định rõ xem trường hợp vợ bạn đã đóng bảo hiểm bao nhiêu năm, việc chuyển tuyến như thế là đúng tuyến hay trái tuyến thì mới có thể xác định được số tiền bệnh viện không thanh toán là đúng hay sai.

tôi có thời gian làm hợp đồng tại trung tâm y tế huyện BĐ tỉnh BP từ 10/03/1994 (có quyết định do GĐ ký) đến tháng 10/1996 tôi làm đơn xin thôi hợp đồng (đơn cũng được GĐ ký đồng ý) tôi chưa thanh toán bất cứ một khoản nào vậy bây giờ tôi có làm thủ tục BHXH tính là đã đóng BHXH trong thời gian làm như trên không nếu được thì thủ tục như thế nào (sau đó tôi chuyển qua tỉnh khác và làm hợp đồng lại từ đầu)

 Trước đây bạn chưa đóng BHXH và công ty cũng không báo tăng nên bạn không thể đóng lùi từ thời điểm trước được.

Theo tôi được biết từ 2016 lương đóng BH bao gồm lương cơ bản, phụ cấp, và từ 2018 trở đi thì cộng thêm phụ cấp bổ sung. Vậy cho tôi hỏi nếu như công ty tôi có phụ cấp trách nhiêm, chuyên cần, nhà ở, năng suất, thâm niên, điện thoại, đi lại. Thì những khoản này theo quy định thì trách nhiệm, nhà ở, năng suất, thâm niên gọi là phụ cấp lương; các khoản còn lại là các khoản bổ sung phải ko (điện thoại, chuyên cần, đi lại)

=> Các khoản không tính đóng BHXH là: Tiền thưởng theo quy định tại Điều 103 của Bộ luật lao động, tiền thưởng sáng kiến. Tiền ăn giữa ca. Các khoản hỗ trợ xăng xe, điện thoại, đi lại, tiền nhà ở, tiền giữ trẻ, nuôi con nhỏ. Hỗ trợ khi người lao động có thân nhân bị chết, người lao động có người thân kết hôn, sinh nhật của người lao động, trợ cấp cho người lao động gặp hoàn cảnh khó khăn khi bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.

Tôi có một thắc mắc, kính mong các luật sư tháo gỡ. Vợ Tôi là giáo viên mầm non, có quyết định dạy hợp đồng bắt đầu từ 10/01/2005 đến hết tháng 9/2010 ở Thanh Hóa. Có tham gia đong BHXH đến nay Tuy nhiên sau đó nghỉ việc và thi tuyển tại Kon Tum, trải qua thời gian tập sự 6 tháng. Vậy xin hỏi, khoảng thời gian hợp đồng từ Tháng 01/2005 đến tháng 9/2010 vợ tôi có được xét hưởng phụ cấp thâm niên không ? Vì sao. Xin cảm ơn quý luật sư rất nhiều.

 => Căn cứ vào khoản 1 Điều 2 Nghị định 54/2011/NĐ-CP quy định:

“1. Điều kiện được tính hưởng phụ cấp thâm niên
Nhà giáo có thời gian giảng dạy, giáo dục đủ 5 năm (60 tháng) thì được tính hưởng phụ cấp thâm niên.”

>&gt Xem thêm: 

Vậy nên vợ bạn được hưởng phụ cấp thâm niên.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số:  hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Xin giấy phép.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật bảo hiểm xã hội.

>&gt Xem thêm: 

Nếu bạn cần thêm thông tin xin đặt câu hỏi vào ô hỏi đáp bên dưới để chúng tôi có thể hỗ trợ cho bạn nhiều hơn. Xin chân thành cảm ơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *