Phải làm thế nào khi có hai mã số thuế thu nhập cá nhân ?

Kính chào xin giấy phép! Trước đây, có ở tỉnh X được cấp mã số thuế để nộp thuế thu nhập cá nhân từ tiền công, tiền lương. Sau này, tôi có chuyển hộ khẩu thường trú về tỉnh Y và được cấp chứng minh nhân dân mới, tôi có đăng ký mã số thuế để nộp thuế từ kinh doanh và lại được cấp mã mới.

Sau này khi tôi không kinh doanh nữa thì mã số thuế đó trở thành mã số thuế cá nhân để nộp thuế từ tiền lương, tiền công của tôi. Việc bản thân tôi có hai mã số thuế cùng lúc có hợp pháp không, tôi phải làm thế nào ạ? Trân trọng cảm ơn!

Luật sư trả lời

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn đến công ty Xin giấy phép. Sau khi nghiên cứu nội dung yêu cầu, Xin giấy phép trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Căn cứ pháp lý

Nội dung tư vấn

Căn cứ vào Điểm b khoản 1 Điều 5 thông tư 95/2016/TT-BTC quy định: “Cá nhân được cấp một mã số thuế duy nhất để sử dụng trong suốt cuộc đời của cá nhân đó.” Theo đó, cá nhân khi phát sinh nghĩa vụ thuế phải có trách nhiệm tự mình đăng ký thuế hoặc ủy quyền cho cơ quan chi trả thu nhập đăng ký thuế cho mình.

Trong trường hợp này, cá nhân bạn có hai mã số thuế cá nhân, lỗi này thông thường là do cá nhân có hai số chứng minh nhân dân do thay đổi nơi cư trú khác địa bàn cấp tỉnh được cấp lại số chứng minh nhân dân mới. Vì chứng minh nhân dân là thông tin đăng ký thuế, nên khi thay đổi số chứng minh nhân dân phải thông báo cho cơ quan thuế về sự thay đổi này.

Ngoài ra, theo quy định tại điểm đ khoản 1, Điều 5 Thông tư 95/2016/TT-BTC:

“Mã số thuế cấp cho hộ gia đình, nhóm cá nhân, cá nhân kinh doanh là mã số thuế cấp cho cá nhân là đại diện hộ kinh doanh. Khi đại diện hộ kinh doanh chết, mất tích, mất năng lực hành vi dân sự, hộ gia đình, nhóm cá nhân, cá nhân kinh doanh được cấp mã số thuế theo mã số thuế của đại diện hộ kinh doanh mới. Trường hợp hộ gia đình, nhóm cá nhân, cá nhân kinh doanh ngừng hoạt động sản xuất kinh doanh, mã số thuế của đại diện hộ kinh doanh được sử dụng là mã số thuế của cá nhân đó.”

Do đó, việc bạn có được hai mã số thuế cá nhân là do hộ kinh doanh mà bạn làm đại diện ngừng hoạt động nên mã số này trở thành mã số thuế cá nhân của bạn. Điều này dẫn đến việc bạn có cùng lúc hai mã số thuế thu nhập cá nhân.

Căn cứ theo quy định tại khoản 2 Điều 12 Thông tư 95/2016/TT-BTC về trách nhiệm thay đổi thông tin đăng ký thuế của người nộp thuế:

“Tổ chức kinh tế, tổ chức khác, hộ gia đình, nhóm cá nhân, cá nhân kinh doanh và cá nhân khác đã đăng ký thuế với cơ quan thuế, khi có thay đổi một trong các thông tin trên tờ khai đăng ký thuế, bảng kê kèm theo tờ khai đăng ký thuế phải thực hiện thủ tục thay đổi thông tin đăng ký thuế với cơ quan thuế quản lý trực tiếp trong thời hạn 10 (mười) ngày làm việc kể từ ngày phát sinh thông tin thay đổi.”

Theo đó, nghĩa vụ của bạn khi thay đổi số chứng minh nhân dân do thay đổ nơi cư trú là khai báo với cơ quan thuế quản lý trực tiếp. Cơ quan thuế sẽ căn cứ vào hồ sơ khai thuế của hộ gia đình, cá nhân để thực hiện cập nhật các thông tin thay đổi cho người nộp thuế theo hướng dẫn tại điểm b khoản 2 Điều 12 Thông tư 95/2016/TT-BTC.

Hồ sơ thay đổi thông tin đăng ký thuế bao gồm:

– Tờ khai Điều chỉnh thông tin đăng ký thuế mẫu 08-MST ban hành kèm theo Thông tư 95/2016/TT-BTC;

– Bản sao không yêu cầu chứng thực Thẻ căn cước công dân hoặc Giấy chứng minh nhân dân còn hiệu lực (đối với cá nhân là người có quốc tịch Việt Nam)

Như vậy khi thay đổi thông tin đăng ký thuế (cụ thể là số chứng minh nhân dân) người nộp thuế phải tiến hành làm thủ tục thông báo thay đổi thông tin đăng ký thuế với cơ quan thuế. Nếu được cấp hai mã số thuế TNCN tức là mã số thuế được cấp sau là không đúng nguyên tắc theo quy định của pháp luật thuế. Để tránh tình trạng này, cơ quan thuế hướng dẫn xử lý theo Công văn số 896/TCT-KK như sau:

“Trường hợp cơ quan thuế địa phương nơi người nộp thuế chuyển đến đã cấp mã số thuế mới cho người nộp thuế theo số chứng minh thư mới hoặc số định danh cá nhân mới phải có trách nhiệm thực hiện thu hồi mã số thuế đã cấp không đúng nguyên tắc trên, đồng thời hướng dẫn và hỗ trợ người nộp thuế sử dụng mã số thuế đã được cấp để thực hiện kê khai, nộp thuế hoặc khấu trừ các thu nhập phát sinh theo quy định của pháp luật về thuế hiện hành.”

Căn cứ vào quy định trên, cơ quan thuế có thẩm quyền thu hồi mã số thuế được cấp mới của bạn là cơ quan thuế ở tỉnh X. Việc thay đổi thông tin đăng ký thuế, bạn giải quyết tại cơ quan quản lý thuế trực tiếp theo quy định của pháp luật để kê khai, nộp thuế, hoàn thuế theo quy định của pháp luật.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1940 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Chuyên viên tư vấn luật Ngô Trang – Công ty luật Minh Khuê

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *