Những thủ tục cần thiết khi mở một cửa hàng kinh doanh cá nhân ?

Xin chào bạn đến với chuyên trang tư vấn dịch vụ pháp luật. Sau đây là một số nội dung chỉ mang tính chất tham khảo. các bạn có thể đọc để hiểu thêm nhé.

xin giấy phép tư vấn Những thủ tục cần thiết khi mở một cửa hàng kinh doanh cá nhân: Hồ sơ mở cửa hàng, thuế áp dụng… và nhiều vướng mắc khác liên quan:

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc đến công ty Xin giấy phép, căn cứ vào thông tin bạn cung cấp xin tư vấn với bạn như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

2. Nội dung tư vấn:

Xin chào Luật sư.Em muốn giúp em về những thủ tục cần thiết để mở một cửa hàng. Thủ tục gồm có những gì. Và khi mở một cửa hàng kinh doanh, thì cần đóng thuế như thế nào?Mong Luật sư giúp đỡ.Em xin chân thành cảm ơn!

Bạn nói là bạn muốn thành lập một cửa hàng để kinh doanh thì bạn có thể đăng ký kinh doanh dưới hình thức . Thủ tục  được quy định như sau:

” Điều 71. Hồ sơ, trình tự, thủ tục đăng ký hộ kinh doanh

1. Cá nhân, nhóm cá nhân hoặc người đại diện hộ gia đình gửi Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh đến cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đặt địa điểm kinh doanh. Nội dung Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh gồm:

a) Tên hộ kinh doanh, địa chỉ địa điểm kinh doanh; số điện thoại, số fax, thư điện tử (nếu có);

b) Ngành, nghề kinh doanh;

c) Số vốn kinh doanh;

d) Số lao động;

đ) Họ, tên, chữ ký, địa chỉ nơi cư trú, số và ngày cấp Thẻ căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực của các cá nhân đối với hộ kinh doanh do nhóm cá nhân thành lập, của cá nhân đối với hộ kinh doanh do cá nhân thành lập hoặc đại diện hộ gia đình đối với trường hợp hộ kinh doanh do hộ gia đình thành lập.

Kèm theo Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh phải có bản sao hợp lệ Thẻ căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực của các cá nhân tham gia hộ kinh doanh hoặc người đại diện hộ gia đình và bản sao hợp lệ biên bản họp nhóm cá nhân về việc đối với trường hợp hộ kinh doanh do một nhóm cá nhân thành lập.

2. Khi tiếp nhận hồ sơ, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện trao Giấy biên nhận và cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cho hộ kinh doanh trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ, nếu có đủ các điều kiện sau đây:

a) Ngành, nghề kinh doanh không thuộc danh mục ngành, nghề cấm kinh doanh;

b) Tên hộ kinh doanh dự định đăng ký phù hợp quy định tại Điều 73 Nghị định này;

c) Nộp đủ lệ phí đăng ký theo quy định.

Trường hợp hồ sơ không hợp lệ, trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện phải thông báo rõ nội dung cần sửa đổi, bổ sung bằng văn bản cho người thành lập hộ kinh doanh.

3. Nếu sau 03 ngày làm việc, kể từ ngày nộp hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh mà không nhận được Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh hoặc không nhận được thông báo yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh thi người đăng ký hộ kinh doanh có quyền khiếu nại theo quy định của pháp luật về khiếu nại, tố cáo.

4. Định kỳ vào tuần làm việc đầu tiên hàng tháng, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện gửi danh sách hộ kinh doanh đã đăng ký tháng trước cho cơ quan thuế cùng cấp, Phòng Đăng ký kinh doanh và cơ quan quản lý chuyên ngành cấp tỉnh.”

Theo đó bạn chuẩn bị hồ sơ bao gồm các giấy tờ trên và nộp vào phòng tài chính kế hoạch ở cấp huyện nơi chị dự định tiến hành hoạt động kinh doanh.

Bạn phải lưu ý xem mình kinh doanh những ngành nghề gì và phải tra mã ngành nghề cấp bốn của ngành nghề đó để thể hiện trong đơn đề nghị đăng lý thành lập doanh nghiệp .

Thứ hai về các loại thuế bạn phải nộp trong trường hợp này thì bạn có thể tham khảo bài viết sau của công ty mình:

Xin chào nhà tư vấn, Xin trả lời giúp tôi câu hỏi sau: Bạn tôi là người nước ngoài (Hàn Quốc) muốn mở cửa hàng kinh doanh quần áo trẻ em, vậy cần những thủ tục và giấy tờ gì? Khi nào thì phải đóng thuế, đóng thuế cho ai? Mong sớm nhận được hồi âm từ nhà tư vấn. chân thành cảm ơn, Trân trọng, Nguyễn Thị Bích Ngọc.

 Bạn của bạn là người nước ngoài thì có thể đăng ký kinh doanh dưới các hình thức sau: thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên nếu chỉ có một người góp vốn thành lập, còn mình không được đăng ký kinh doanh dưới hình thức hộ kinh doanh cá thể. 

Đối với trường hợp người nước ngoài muốn đầu tư thành lập tổ chức kinh tế ở Việt Nam, trước hết họ phải có dự án đầu tư cụ thể và làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, và giấy chứng nhận đăng lý thành lập doanh nghiệp cùng một thời điểm luôn. Bạn có thể tham khảo bài biết sau của bên em mình hướng dẫn về thủ tục trong trường hợp này:

Về vấn đề thuế thì khi thành lập một doanh nghiệp thì doanh nghiệp bạn phải có nghĩa vụ đóng thuế thu nhập thu nhập doanh nghiệp, thuế môn bài, kê khai thuế thu nhập cá nhân cho người lao động, thuế giá trị gia tăng,………. Việc phải nộp những loại thuế nào và mức nộp ra sao thì còn phụ thuộc vào ngành nghề kinh doanh của bên bạn, lợi nhuận kinh doanh của bên bạn………Để làm biết rõ về vấn đề này bạn nên liên hệ trực tiếp qua tổng đài   của bên mình để được trao đổi cụ thể hơn

Xin luật sư tư vấn giúp tôi TH này: Vợ chồng tôi đang quản lý 1 công ty TNHH 2 thành viên chuyên sửa chữa thiết bị máy văn phòng. chồng tôi là người đại diện pháp luật. Nay vợ chồng tôi muốn đăng ký thêm cửa hàng kinh doanh đa ngành tại địa điểm công ty và do tôi ( vợ) đứng lên làm chủ. Vậy xin hỏi luật sư trên cùng 1 địa điểm vừa là công ty vừa là cửa hàng kinh doanh đa ngành như thế thì có được không? Rất mong nhận được sự trả lời của luật sư Tôi xin chân thành cảm ơn

Bạn muốn thành lập thêm cửa hàng kinh doanh để đăng ký kinh doanh đa ngành thì trong trường hợp này phải xét từng loại hình như sau:

– Thứ nhất đối với hộ kinh doanh cá thể thì được quy định tại nghị định 78/2015/NĐ-CPnhư sau:

” Điều 67. Quyền thành lập hộ kinh doanh và nghĩa vụ đăng ký của hộ kinh doanh

1. Công dân Việt Nam đủ 18 tuổi, có năng lực pháp luật và năng lực đầy đủ; các hộ gia đình có quyền thành lập hộ kinh doanh và có nghĩa vụ đăng ký hộ kinh doanh theo quy định tại Chương này.

2. Cá nhân, hộ gia đình quy định tại Khoản 1 Điều này chỉ được đăng ký một hộ kinh doanh trong phạm vi toàn quốc. Cá nhân quy định tại Khoản 1 Điều này được quyền góp vốn, mua cổ phần trong doanh nghiệp với tư cách cá nhân.

3. Cá nhân thành lập và tham gia góp vốn thành lập hộ kinh doanh không được đồng thời là chủ doanh nghiệp tư nhân, thành viên hợp danh của công ty hợp danh trừ trường hợp được sự nhất trí của các thành viên hợp danh còn lại.”

Theo đó hai vợ chồng bạn đang làm chủ một công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên thì hoàn toàn được thành lập thêm một hộ kinh doanh cá thể nữa. 

– Thứ hai bạn hoàn toàn có thể thành lập một công ty trách nhiệm hai thành viên nữa, còn công ty cổ phần thì bạn không đủ điều kiện.

Tuy nhiên trong trường hợp này mình thấy nếu như bạn muốn bổ sung thêm ngành nghề kinh doanh thì bạn chỉ cần làm thủ tục thay đổi ngành nghề kinh doanh là được.

Kính chào Quý Anh (Chị). Em có một số vấn đề nhờ Anh (Chị) tư vấn giúp em: 1. Gia đình em cư trú và xây nhà từ năm 1975. Nhưng hiện nhà em vẫn chưa làm sổ đỏ. Ông bà em đã mất và cho mảnh đất này cho Bố em. Vậy cho em hỏi bố em đi làm sổ đỏ cần chuẩn bị những giấy tờ gì và sẽ đóng những khoản phí nào. Mặc khác, mãnh đất này lúc trước nằm trong diện tích xã Vinh Phú, nay được chuyển giao cho xã Phú Đa thì lúc làm sổ đỏ nhà em có bắt buộc phải lên xã Phú Đa hay không (nay hộ khẩu vẫn đang ở xã Vinh Phú). 2. Lúc em làm cửa hàng kinh doanh trên diện tích đất đó nếu chưa có sổ đỏ có được hay không. Và giấy phép kinh doanh em phải xin xã Vinh Phú hay xã Phú Đa. Nhờ Quý Anh (Chị) tư vấn giúp em và rất mong nhận được sự phản hồi sớm từ Quý Anh (Chị). Em cảm ơn Quý Anh (Chị).

 Thứ nhất về vấn đề xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nếu gia đình bạn đã sử dụng ổn định mảnh đất này từ ngày 1/7/2004 thì sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất như sau:

” Điều 101. Cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất mà không có giấy tờ về quyền sử dụng đất

1. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất trước ngày Luật này có hiệu lực thi hành mà không có các giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này, có hộ khẩu thường trú tại địa phương và trực tiếp sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối tại vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn, nay được Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất xác nhận là người đã sử dụng đất ổn định, không có tranh chấp thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và không phải nộp tiền sử dụng đất.

2. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không có các giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này nhưng đất đã được sử dụng ổn định từ trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 và không vi phạm pháp luật về đất đai, nay được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận là đất không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị, quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt đối với nơi đã có quy hoạch thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

3. Chính phủ quy định chi tiết Điều này.”

Thứ hai bạn muốn hỏi chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì có thể yêu cầu không thì theo quy định của luật xây dựng hồ sơ để xin giấy phép được quy định như sau:

” Điều 95. Hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng mới

1. Hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng mới đối với nhà ở riêng lẻ gồm:

a) Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng;

b) Bản sao một trong những giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai;

c) Bản vẽ thiết kế xây dựng;

d) Đối với công trình xây dựng có công trình liền kề phải có bảo đảm an toàn đối vớicông trình liền kề.”

Do đó trong trường hợp này hồ sơ của bạn phải có bản sao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nên nếu bạn chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng thì chưa đủ hồ sơ giấy tờ.

Thứ ba về thẩm quyền cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh thì tùy từng trường hợp nếu bạn đăng ký hộ kinh doanh thì bạn thực hiện thủ tục tại phòng tài chính kế hoạch cấp huyện nơi bannj dự định đặt trụ sở. Trường hợp bạn thành lập doanh nghiệp tư nhân, công ty trách nhiệm hữu hạn thì bạn thực hiện thủ tục tại sở kế hoạch và đầu tư nơi bạn dự định đặt trụ sở.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với :  hoặc gửi qua email  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Xin giấy phép.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư doanh nghiệp –  

Nếu bạn cần thêm thông tin xin đặt câu hỏi vào ô hỏi đáp bên dưới để chúng tôi có thể hỗ trợ cho bạn nhiều hơn. Xin chân thành cảm ơn.