Người dân tự xây dựng nhà có phải đóng thuế xây dựng hay không?

Thuế phải đóng khi xây dựng nhà ở luôn là một vấn đề pháp lý quan trọng và được nhiều người dân quan tâm trong quá trình xây dựng nhà ở hoặc công trình. Vậy, khi xây dựng người dân cần quan tâm và phải nộp những loại thuế, phí nào ? Luật sư tư vấn và giải đáp cụ thể:

Mục lục bài viết

1. Người dân tự xây dựng nhà có phải đóng hay không?

Thưa luật sư, Tôi là một công dân chưa có nhà nay tôi tự đứng ra xây dựng ( tự mua vật tư, tự thuê nhân công) nhà để ở,trên đất thổ cư được phép xây dựng và được UBND huyện cấp phép xây dựng.

Khi tôi tiến hành xây nhà cơ quan Thuế yêu cầu tôi đóng thuế xây dựng. Như Vậy thuế đó là thuế gì? Mức thuế được tính dựa trên cơ sở nào?

Cảm ơn luật sư!

Trả lời:

Theo Luật và Luật thuế thu nhập doanh nghiệp thì mọi tổ chức, cá nhân có phát sinh doanh thu chịu thuế đều phải kê khai nộp thuế theo luật định.

Đối với lĩnh vực thuế xây dựng nhà tư nhân thì chủ thầu khi nhận thi công công trình phải đăng ký , kê khai , thuế GTGT, thuế TNDN tại cơ quan quản lý thuế nơi có công trình xây dựng. Trong trường hợp hợp đồng xây dựng giữa chủ thầu và chủ nhà thống nhất việc nộp thuế do chủ nhà thực hiện thì chủ nhà có trách nhiệm kê khai nộp thuế vào ngân sách nhà nước

Bạn nên thuê một công ty thầu thi công phần nhân công của căn nhà. Công ty này sẽ đóng thuế VAT và TNDN dựa trên hợp đồng nhân công.

Căn cứ vào Công văn số ngày 11-11-2004 của Tổng cục Thuế về việc thu thuế đối với hoạt động xây dựng nhà ở tư nhân; trong đó nêu rõ “trường hợp nhận khoán gọn (bao gồm cà nhân công và cung cấp vật liệu xây dựng) phải kê khai nộp thuế giá trị gia tăng-thu nhập doanh nghiệp trên toàn bộ giá trị công trình;

Trường hợp chủ hộ gia đình tự mua vật tư xây dựng và tự thuê công nhân xây dựng lẻ (không hợp đồng) hoặc có thuê thầu xây dựng nhưng không cung cấp được hợp đồng và các căn cứ chứng minh đã thuê thầu xây dựng thì chủ hộ gia đình là người phải nộp thuế thay. Tuy nhiên, vật tư bạn có thể mua, cơ quan thuế không thu thuế vật tư của nhà tư nhân.

Người dân tự xây dựng nhà có phải đóng thuế xây dựng hay không?

——————————————————

CÔNG VĂN

CỦA TỔNG CỤC THUẾ SỐ 3700/TCT/DNK NGÀY 11 THÁNG 11 NĂM 2004

Về thu thuế đối với hoạt động xây dựng tư nhân

Kính gửi: Cục thuế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương

Vừa qua theo phản ánh của các phương tiện thông tin đại chúng và ý kiến của đại biểu Quốc hội về việc Cơ quan thuế địa phương thu thuế đối với tổ chức, cá nhân kinh doanh xây dựng nhà để ở của dân cư đã áp dụng biện pháp thu đối với chủ nhà (nộp thay cho các nhà thầu xây dựng, trong trường hợp chủ thầu xây dựng không dăng ký kê khai nộp thuế), Vấn đề này, Tổng cục thuế có ý kiến như sau:

Theo quy định của Luật thuế giá trị gia tăng và Luật thuế thu nhập doanh nghiệp và các văn bản thi hành Luật thì: Đối tượng nộp thuế GTGT và thuế TNDN là các tổ chức, cá nhân có hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hoá, dịch vụ.

Theo quy định nêu trên thì các tổ chức, cá nhân có hoạt động xây dựng là đối tượng phải đăng ký, kê khai nộp thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập doanh nghiệp với cơ quan thuế địa phương nơi đăng ký kinh doanh hoặc nơi thực hiện xây dựng công trình, nhưng hiện nay nhiều nhà thầu xây dựng khi nhận thầu xây dựng (nhất là nhà ở của người dân) không thực hiện kê khai nộp thuế theo đúng Luật;

Nhằm thực hiện thu thuế GTGT, thuế TNDN đúng quy định của Luật và các văn bản hướng dẫn thi hành Luật. Tổng cục thuế yêu cầu Cục thuế các địa phương tăng cường biện pháp quản lý, phối hợp với các ngành chức năng liên quan và chính quyền địa phương có biện pháp xử lý kiên quyết đối với các đối tượng nhận thầu xây dựng không đăng ký kê khai nộp thuế, nhằm thu đầy đủ thuế theo Luật định đối với hoạt động xây dựng nhà tư nhân, thay vì áp dụng biện pháp thu thuế chủ hộ nộp thay chủ thầu xây dựng. Tổng cục thuế sẽ báo cáo Bộ Tài chính nghiên cứu trình cấp có thẩm quyền quy định trong việc quản lý thuế phù hợp với thông lệ quốc tế theo hướng thực hiện khấu trừ trước khi chủ hộ chi trả thanh toán./.

Tổng Cục Thuế

2. Thắc mắc về luật ngân sách nhà nước và nộp thuế xây dựng ?

Chào Luật sư! Tôi xin phép hỏi một số vấn đề về thuế như sau: 1. Cách thức nộp ngân sách từ cấp dưới lên cấp trên như thế nào? 2. Tôi đã đọc 1 số bài trả lời của Luật sư về cách thức đóng thuế đối với việc xây dựng mới nhà của tư nhân với 2 chủ thể chính là: Chủ nhà và Chủ thầu xây dựng.

Theo ý kiến cá nhân tôi, việc thu thuế đối với Chủ nhà là chưa thỏa đáng vì hoạt động xây nhà của Chủ nhà không phát sinh lợi nhuận mà chỉ phục vụ nhu cầu sinh sống của gia đình, nếu không phát sinh lợi nhuận thì tại sao lại phải đóng thuế và thuế này là loại thế gì? Theo tôi hiểu, Chủ nhà phải đóng thuế thay cho Chủ thầu là do nguyên nhân: Nếu Chủ thầu đóng thuế (tức vì Chủ thầu có lợi nhuận) thì ông này sẽ tăng giá thầu lên tương ứng với số tiền thuế phải đóng. Như vậy, chủ nhà đã gián tiếp đóng thuế thay cho Chủ thầu. Cho nên đằng nào người chịu thiệt vẫn là Chủ nhà, còn Chủ thầu vẫn đảm bảo được lợi nhuận của mình mà không phải chịu tổn thất do thuế.

Rất mong Luật sư giải đáp những thắc mắc cũng như đóng góp vào ý kiến cá nhân của tôi để tôi được hiểu rõ hơn. Chân trọng cảm ơn!

Thắc mắc về luật ngân sách nhà nước và nộp thuế xây dựng ?

Trả lời:

1. Cách thức nộp ngân sách từ cấp dưới lên cấp trên như thế nào?

(Luật NSNN 2015) quy định tại Điều 6 về hệ thống ngân sách gồm có: ngân sách trung ương và ngân sách địa phương. Trong đó, ngân sách địa phương bao gồm ngân sách của các cấp chính quyền địa phương. Tức là bao gồm ngân sách trung ương, ngân sách tỉnh, ngân sách huyện và ngân sách xã. Khoản 1-Điều 9-Luật này quy định “Ngân sách trung ương, ngân sách mỗi cấp chính quyền địa phương được phân cấp nguồn thu và nhiệm vụ chi cụ thể” và Không được dùng ngân sách của cấp này để chi cho nhiệm vụ của cấp khác và không được dùng ngân sách của địa phương này để chi cho nhiệm vụ của địa phương khác (Khoản 9-Điều 9) trừ một số trường hợp pháp luật quy định. Từ những quy định này nhận thấy, ngân sách của cấp nào sẽ do cấp đó quản lý và không được chồng chéo về các khoản thu và nhiệm vụ chia giữa các cấp ngân sách. Hay nói cách khác không tồn tại trường hợp ngân sách cấp xã nộp về ngân sách cấp huyện hoặc ngân sách cấp huyện nộp về ngân sách cấp tỉnh.

2. Vấn đề về . ?

quy định vấn đề này như sau:

Theo quy định của Luật thuế giá trị gia tăng và Luật thuế thu nhập doanh nghiệp và các văn bản thi hành Luật thì: Đối tượng nộp thuế GTGT và thuế TNDN là các tổ chức, cá nhân có hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hoá, dịch vụ.

Theo quy định nêu trên thì các tổ chức, cá nhân có hoạt động xây dựng là đối tượng phải đăng ký, kê khai nộp thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập doanh nghiệp với cơ quan thuế địa phương nơi đăng ký kinh doanh hoặc nơi thực hiện xây dựng công trình.

Như vậy, những loại thuế phải nộp sẽ gồm: thuế thu nhập doanh nghiệp(do đó là các doanh nghiệp, các tổ chức có hoạt động kinh doanh) và thuế giá trị gia tăng (do có khoản lợi phát sinh từ hoạt động kinh doanh) và đối tượng nộp thuế là các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp có hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ tức là các nhà thầu xây dựng và chủ nhà không có nghĩa vụ nộp những loại thuế trên. Tuy nhiên nếu giữa chủ nhà và chủ xây dựng có thỏa thuận về việc chủ nhà nộp thuế thay thì chủ nhà sẽ phải nộp khoản thuế này . Tuy nhiên thực tiễn thu thuế trong những năm vừa qua cho thấy có nhiều trường hợp các nhà thầu xây dựng không kê khai nộp thuế gây ra nguy cơ thất thoát thuế và giải pháp của cơ quan thuế là buộc chủ nhà phải nộp thuế thay.

Trên đây là tư vấn của Xin giấy phép về thắc mắc của bạn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư gọi tới số: để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác! Trân trọng./.

3. Nhờ người thân xây nhà có phải nộp thuế xây dựng không ?

Thưa luật sư! Tôi xây nhà, tự mua vật liệu xây dựng, không thuê thiết kế, không có bản vẽ, nhờ anh em trong gia đình xây giúp nhưng cán bộ thu thuế đến nhà tôi bảo tôi phải nộp thuế xây dựng nhà ở. Mức thuế được tính như thế nào?

Nhờ người thân xây nhà có phải nộp thuế xây dựng không ?

:

Luật sư tư vấn:

Theo quy định của pháp luật thì cá nhân, tổ chức có phát sinh thu nhập chịu thuế thì phải thực hiện nghĩa vụ nộp thuế.

Theo quy định tại công văn 3700/TCT/DNK thì:

“trường hợp nhận khoán gọn (bao gồm cả nhân công và cung cấp vật liệu xây dựng) phải kê khai nộp thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập doanh nghiệp trên toàn bộ giá trị công trình;

Trường hợp chủ hộ gia đình tự mua vật tư xây dựng và tự thuê công nhân xây dựng lẻ (không hợp đồng) hoặc có thuê thầu xây dựng nhưng không cung cấp được hợp đồng và các căn cứ chứng minh đã thuê thầu xây dựng thì chủ hộ gia đình là người phải nộp thuế thay.”

Theo quy định nêu trên, do khách hàng không nêu rõ nên xin được chia thành hai trường hợp:

-Trường hợp gia đình tự khởi công xây dựng không thuê nhân công thì gia đình không phải nộp thuế xây dựng (Gia đình ở đây được hiểu là những người cùng chung hộ khẩu).

-Trường hợp gia đình tự mua vật tư xây dựng và tự thuê nhân công xây dựng lẻ thì chủ hộ gia đình phải nộp thuế thay.

Về loại thuế phải nộp thay bao gồm: thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân. Trường hợp này, do hộ gia đình tự thuê nhân công xây dựng, các nhân công đó được coi là cá nhân kinh doanh và phải nộp thuế theo tỷ lệ phần trăm trên doanh thu.

+Thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân:

Theo quy định tại khoản 2 Điều 2 hướng dẫn thực hiện thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân đối với cá nhân cư trú có hoạt động kinh doanh; hướng dẫn thực hiện một số nội dung sửa đổi, bổ sung về thuế thu nhập cá nhân quy định tại Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các Luật về thuế 71/2014/QH13 và Nghị định 12/2015/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các Luật về thuế và sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định về thuế do Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành có quy định như sau:

Thuế GTGT phải nộp = doanh thu tính thuế GTGT x tỷ lệ thuế GTGT

Thuế TNCN phải nộp = doanh thu tính thuế TNCN x tỷ lệ thuế TNCN

điểm b khoản 2 Điều 2 cũng quy định về tỷ lệ thuế GTGT và TNCN như sau:

“– Dịch vụ, xây dựng không bao thầu nguyên vật liệu: tỷ lệ thuế giá trị gia tăng là 5%; tỷ lệ thuế thu nhập cá nhân là 2%.”

Doanh thu được xác định Theo quy định tại điểm a khoản 2 Điều 2 Thông tư 92/2015/TT-BTC như sau:

“a.1.5) Doanh thu tính thuế đối với hoạt động xây dựng, lắp đặt là giá trị công trình, hạng mục công trình hoặc khối lượng công trình xây dựng, lắp đặt được nghiệm thu, bàn giao công trình, hạng mục công trình, khối lượng xây dựng, lắp đặt hoàn thành trong năm dương lịch. Trường hợp xây dựng, lắp đặt không bao thầu nguyên vật liệu, máy móc, thiết bị thì doanh thu tính thuế không bao gồm giá trị nguyên vật liệu, máy móc, thiết bị.”

Như vậy, khi hộ gia đình bạn có hoạt động xây dựng nhà mà tự mua nguyên vật liệu và có nhờ anh em xây dựng giúp thì phải nộp thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân thay cho những người đó.Về vật tư xây dựng thì gia đình không phải nộp thuế nếu cung cấp đầy đủ hóa đơn chứng từ.

>> Tham khảo bài viết liên quan:

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Xin giấy phép.

Rất mong nhận được sự hợp tác! Trân trọng./.

4. Thuế phải nộp khi xây dựng nhà ở tư nhân?

Kính chào Xin giấy phép, Tôi có một vấn đề mong luật sư giải đáp: Tôi rất mong sự giúp đỡ và trả lời của luật sư cho tôi biết cách nộp thuế xây dựng nhà ở tư nhân, để tôi biết và nộp đúng theo quy định của nhà nước .

Tôi xin chân thành cảm ơn và rất mong sự phản hồi từ các Quý Luật sư Công ty tư vấn Xin giấy phép

Tôi rất mong nhận được lời tư vấn vào địa chỉ email này. Kính thư,

Người gửi: Son

Thuế phải nộp khi xây dựng nhà ở tư nhân?

Trả lời:

Kính gửi Quý khách hàng, Với câu hỏi của bạn Công ty Luật Minh Khuê xin hướng dẫn về cách đăng ký, kê khai thuế đối với hoạt động xây dựng nhà tư nhân như sau:

1. Đối tượng đăng lý, kê khai nộp thuế

Các cá nhân, nhóm cá nhân nhận thầu xây dựng nhà (sau đây gọi là Bên nhận thầu xây dựng), cho các hộ gia đình, tổ chức là Người nộp thuế. Chủ thầu có trách nhiệm đăng ký thuế, kê khai nộp thuế Môn bài, thuế GTGT, thuế TNCN với UBND xã, Đội thuế nơi thực hiện xây dựng công trình.

2. Các khoản thuế phải nộp:

a. Thuế Môn bài:

Bên nhận thầu xây dựng phải thực hiện khai thuế và nộp thuế môn bài theo quy định và hướng dẫn thu thuế môn bài tại , .

b. Thuế giá trị gia tăng (GTGT):

Thuế GTGT phải nộp = (Doanh thu tính thuế) X (Tỉ lệ % tính thuế GTGT)

Trong đó:

– Doanh thu tính thuế GTGT đối với hoạt động xây dựng nhà tư nhân là toàn bộ giá trị công trình hay phần việc xây dựng phải thực hiện được xác định theo Hợp đồng xây dựng; hoặc theo diện tích và đơn giá (tính trên 1 đơn vị diện tích), theo quy định của () và các văn bản hướng dẫn về thuế GTGT.

+ Trường hợp không bao thầu nguyên vật liệu (chỉ nhận thầu nhân công) thì doanh thu tính thuế là tổng số tiền nhân công xây dựng chủ nhà phải trả cho chủ thầu khi hoàn thành công trình xây dựng.

+ Trường hợp giá thỏa thuận ghi trên Hợp đồng không phù hợp với giá thanh toán thực tế trên địa bàn cơ quan thuế sẽ thực hiện ấn định doanh thu, mức thuế phải nộp theo quy định tại các điều 36, 38 của Luật Quản lý thuế.

– Tỉ lệ % doanh thu tính thuế GTGT được áp dụng như sau:

+ Đối với Hợp đồng xây dựng không bao thầu nguyên vật liệu: tỉ lệ 5%

+ Đối với Hợp đồng xây dựng có bao thầu nguyên vật liệu: tỉ lệ 3%

c. Thuế thu nhập cá nhân (TNCN):

Thuế TNCN phải nộp = (Doanh thu tính thu nhập chịu thuế) X (Tỉ lệ TNCT trên doanh thu) X

(Tỉ lệ thuế TNCN) (tạm thu 10%)

Trong đó:

+ Doanh thu tính thu nhập chịu thuế đối với hoạt động xây dựng nhà tư nhân được xác định như điểm 2 nêu trên.

+ Tỉ lệ (%) TNCT tính trên doanh thu áp dụng theo hướng dẫn tại điểm a.4 Khoản 1 Điều 8 Thông tư số 111/2013/TT-BTC ngày 15/8/2013 của Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện Luật thuế TNCN; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thuế TNCN và Nghị định số 65/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật thuế TNCN; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thuế TNCN.

+ Tỉ lệ thuế TNCN tạm thu là 10%.

3. Khai thuế, nộp thuế:

+ Bên nhận thầu xây dựng nhà tư nhân phải thực hiện khai thuế Môn bài, thuế GTGT, thuế TNCN tại Chi cục Thuế hoặc UBND xã, Đội thuế liên xã nơi thực hiện xây dựng công trình, như sau:

– Thuế Môn bài: Bên nhận thầu xây dựng nhà tư nhân phải thực hiện khai thuế Môn bài tại Đội thuế nơi có công trình xây dựng.

– Thuế GTGT và thuế TNCN: Bên nhận thầu xây dựng nhà tư nhân là cá nhân thực hiện khai thuế (GTGT và TNCN).

Thời gian thực hiện khai thuế: Trong thời hạn 10 ngày kể từ khi ký kết Hợp đồng xây dựng hoặc 05 ngày kể từ ngày khởi công xây dựng công trình.

– Trách nhiệm, nghĩa vụ kê khai thuế, nộp thuế là của Bên nhận thầu xây dựng nhà tư nhân. Cơ quan thuế có quyền yêu cầu cá nhân có nhà xây dựng cung cấp thông tin, tài liệu có liên quan đến việc xác định nghĩa vụ thuế của Bên nhận thầu và yêu cầu chủ đầu tư phối hợp với cơ quan quản lý thuế để thực hiện pháp luật về thuế.

Trường hợp Bên nhận thầu xây dựng nhà tư nhân không thực hiện kê khai nộp thuế hoặc chủ nhà không cung cấp Hợp đồng xây dựng nhà cho cơ quan thuế theo yêu cầu để tính thuế đối với Bên nhận thầu thì chủ nhà (chủ trình xây dựng) có trách nhiệm khấu trừ thuế TNCN phải nộp theo tỉ lệ 10% trên tổng thu nhập trước khi chi trả tiền công, tiền thù lao, tiền chi khác cho cá nhân thực hiện theo quy định tại Khoản 1 Điều 25 Thông tư số 111/2013/TT-BTC ngày 15/8/2013 của Bộ Tài chính hướng Nghị định số 65/2013/NĐ-CP của Chính phủ. Xem thêm một số văn bản pháp lý điều chỉnh hoạt động trên:

Trên đây là những giải đáp từ phía Công ty chúng tôi cho thắc mắc của bạn. Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Công ty.

Trân trọng./.

>> Tham khảo dịch vụ pháp lý liên quan:

5. Xin tư vấn về các biện pháp xử lý và cưỡng chế nhằm thu thuế xây dựng cơ bản tư nhân trên địa bàn xã thuộc thành phố ?

Tôi là địa chính của 1 xã thuộc thành phố, được giao nhiệm vụ quản lý mảng xây dựng của xã, thuế xây dựng cơ bản tư nhân là một nguồn thu thuế lớn của xã nhưng việc thu thuế xây dựng gặp nhiều khó khăn.

Từ khi xã không được cấp phép xây dựng và xử phạt xây dựng không phép theo nghị định 139/2017/nđ-cp thì xã không có biện pháp nhằm đốc thúc chủ nhà hoặc chủ nhóm thợ xây đến nộp thuế. Nhiều hộ sau khi được tuyên truyền phổ biến vẫn còn chây ỳ không đến nộp thuế theo hướng dẫn, tuy nhiên ủy ban xã lại không có biện pháp nhằm đốc thúc thu thuế xây dựng cơ bản tư nhân. Do vậy tôi xin các luật sư tư vấn giúp tôi nhằm thu được thuế xây dựng theo quy định của pháp luật ?

Tôi xin chân thành cảm ơn.

– Hoàng Sơn Vinh

Xin tư vấn về các biện pháp xử lý và cưỡng chế nhằm thu thuế xây dựng cơ bản tư nhân trên địa bàn xã thuộc thành phố ?

Luật sư tư vấn hoạt động cưỡng chế thuế khi xây dựng nhà ở, gọi số:

Luật sư trả lời:

Nghị định 139/2017/NĐ-CP quy định về xử phạt trong hoạt động đầu tư xây dựng, mà thẩm quyền của UBND xã được quy định như sau:

Công chức, viên chức thuộc UBND cấp xã được giao nhiệm vụ kiểm tra, phát hiện vi phạm hành chính trong những lĩnh vực quy định tại Nghị định này (theo khoản 2 Điều 69).

– Thẩm quyền xử phạt của UBND cấp xã (Điều 76):

+ Cảnh cáo;

+ Phạt tiền đến 10.000.000 đồng

+ Áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu, buộc thực hiện biện pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường, buộc tháo dỡ công trình, phần công trình xây dựng vi phạm.

“Thuế xây dựng” thực chất là Thuế GTGT và thuế TNDN trong hoạt động xây dựng. Nghị định 139/2017/NĐ-CP không quy định vi phạm về lĩnh vực thuế. UBND xã cũng không phải là cơ quan được Nhà nước giao chức năng, nhiệm vụ quản lý thuế. Có trường hợp cơ quan quản lý thuế ủy nhiệm thu, theo Điều 10 như sau:

Điều 10. Ủy nhiệm thu thuế

Tại các địa bàn chưa thực hiện nộp thuế qua phương thức điện tử, Cơ quan quản lý thuế ủy nhiệm cho các tổ chức thu thuế đối với cá nhân kinh doanh nộp . Việc ủy nhiệm thu thuế phải được thực hiện thông qua hợp đồng giữa Thủ trưởng cơ quan quản lý thuế với Tổ chức được ủy nhiệm thu.

Tổ chức được ủy nhiệm thu là các đơn vị như: Ban quản lý chợ; Trung tâm thương mại; hoặc các doanh nghiệp có hệ thống mạng lưới rộng khắp trên cả nước đáp ứng điều kiện thuận lợi cho cá nhân nộp thuế vào ngân sách nhà nước như: các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, điện lực,…

Như vậy, theo quy định trên thì UBND xã không phải là cơ quan được ủy nhiệm thu thuế.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ , gọi số: để được giải đáp. Trân trọng./.

6. Thuế xây dựng đối với nhà 3 tầng trên diện tích 217m2 ?

Xin chào Xin giấy phép, tôi có câu hỏi sau xin được giải đáp: Tôi đang dự định xây nhà diện tích 217 mét vuông 3 tầng. Giá trị công trình dự kiến 750 triệu. Thuê nhà thầu xây dựng không có hợp đồng xây dựng 2 bên tự thỏa thuận. Vậy lệ phí xây dựng là bao nhiêu tiền/1mét vuông ?

Xin chân thành cảm ơn.

Người gửi: Hieu

thuế xây dựng

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng, thắc mắc của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

– Theo hiện hành thì mọi tổ chức, cá nhân có phát sinh doanh thu chịu thuế đều phải kê khai nộp thuế theo luật định. Đối với lĩnh vực thuế xây dựng nhà tư nhân thì chủ thầu khi nhận thi công công trình phải đăng ký hợp đồng xây dựng, kê khai nộp thuế môn bài, thuế GTGT, thuế TNDN tại cơ quan quản lý thuế nơi có công trình xây dựng.

– Trong trường hợp hợp đồng xây dựng giữa chủ thầu và chủ nhà thống nhất việc nộp thuế do chủ nhà thực hiện thì chủ nhà có trách nhiệm kê khai nộp thuế vào ngân sách nhà nước. Căn cứ vào ngày 11-11-2004 của Tổng cục Thuế về việc thu thuế đối với hoạt động xây dựng nhà ở tư nhân; trong đó nêu rõ “trường hợp nhận khoán gọn (bao gồm cả nhân công và cung cấp vật liệu xây dựng) phải kê khai nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân trên toàn bộ giá trị công trình;

– Công văn số 3381/TCT-CS hướng dẫn việc truy thu thuế GTGT, thuế TNDN của tổ chức, cá nhân người nhận thầu xây dựng nhà như sau: Tổ chức, cá nhân nhận thầu xây dựng nhà (bên nhận thầu xây dựng) cho các hộ gia đình là người nộp thuế. Bên nhận thầu xây dựng có nghĩa vụ phải đăng ký, kê khai và nộp thuế GTGT, thuế TNDN với cơ quan thuế địa phương nơi có trụ sở kinh doanh (nếu tổ chức, cá nhân là cơ sở có hoạt động kinh doanh thường xuyên) hoặc nơi thực hiện xây dựng công trình (nếu tổ chức, cá nhân không có hoạt động kinh doanh thường xuyên hoặc có trụ sở kinh doanh ở một địa phương nhưng nhận thầu xây dựng công trình tại địa phương khác tỉnh, thành phố).

– Trường hợp chủ hộ gia đình tự mua vật tư xây dựng và tự thuê công nhân xây dựng lẻ (không hợp đồng) hoặc có thuê thầu xây dựng nhưng không cung cấp được hợp đồng và các căn cứ chứng minh đã thuê thầu xây dựng thì chủ hộ gia đình là người phải nộp thuế thay.

Số tiền thuế phải nộp sẽ do cơ quan có thẩm quyền tính toán và quyết định dựa trên các thông tin và giá cả bạn đưa ra.

Trân Trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật thuế – Công ty luật Minh Khuê

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *