Nghiệp vụ kế toán về thuế thu nhập doanh nghiệp ?

Xin chào bạn đến với chuyên trang tư vấn dịch vụ pháp luật. Sau đây là một số nội dung chỉ mang tính chất tham khảo. các bạn có thể đọc để hiểu thêm nhé.

Kính chào quý Xin giấy phép. Em có câu hỏi này xin luật sư tư vấn giúp em: Công ty em vừa bị truy thu thuế thu nhập doanh nghiệp và phạt chậm nộp thuế thu nhập doanh nghiệp. Em hạch toán phần tiền phạt chậm nộp như sau N 811/C3339 N3339/C112 thì có đúng không ạ ?

Ví dụ: Trong tháng 08 công ty em nộp tiền phạt chậm nộp thuế là 10 triệu thì em hạch toán N811 10triệu trong phần mềm kế toán sẽ tính luôn vào chi phí trong tháng 8, mà 10 triệu này không được tính vào chi phí. Em phải làm thế nào để trên phần mềm không tính 10 triệu này vào chi phí trong tháng 8 ? Kính mong quý luật sư tư vấn giúp em. Em xin trân trọng cảm ơn.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục của ,

Hỏi về thủ tục xin phát hành hóa đơn VAT ?

– 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Xin giấy phép. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

– 

>&gt Xem thêm: 

– : Hướng dẫn thi hành Nghị định số 218/2013/NĐ-CP ngày 26/12/2013 của Chính phủ quy định và hướng dẫn thi hành Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp

2. Luật sư tư vấn:

” Điều 6. Các khoản chi được trừ và không được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế

2. Các khoản chi không được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế bao gồm:

 2.36. Các khoản tiền phạt về vi phạm hành chính bao gồm: vi phạm luật giao thông, vi phạm chế độ đăng ký kinh doanh, vi phạm chế độ kế toán thống kê, vi phạm pháp luật về thuế bao gồm cả tiền chậm nộp thuế theo quy định của Luật Quản lý thuế và các khoản phạt về vi phạm hành chính khác theo quy định của pháp luật.”

Vậy đối với trường hợp bạn có khoản phạt vê thuế vậy đối với khoản chi phí này sẽ không được tính vào chi phí hợp lý doanh nghiệp.

Tuy nhiên theo hướng dẫn của chế độ kế toán tại thông tư 200/2014/TT-BTC thì không có Tài khoản ” chi phí không hợp lý” Vì thế khi bạn thực hiện chi tiền phạt nộp thuế thu nhập doanh nghiệp trên thực tế đối với kế toán đó vẫn là khoản chi hợp lý, chỉ tới khi bạn tính thuế thu nhập doanh nghiệp tạm tính hàng tháng hàng quý bạn sẽ để ý trừ khoản chi này khỏi chi phí của thuế thu nhập doanh nghiệp.

Trường hợp này của bạn tốt nhất nên tiến hành chi tiết tài khoản 811 thành thêm 1 tài khoản con Chi khác – Khoản chi không trừ khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp.

Trên đây là nội dung tư vấn cho thắc mắc mà bạn quan tâm, cảm ơn bạn đã tin tưởng xin giấy phép.

Tham khảo bài viết liên quan:

>&gt Xem thêm: 

– 

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: hoặc gửi qua email: để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Xin giấy phép.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn Pháp luật thuế.

>&gt Xem thêm: 

Nếu bạn cần thêm thông tin xin đặt câu hỏi vào ô hỏi đáp bên dưới để chúng tôi có thể hỗ trợ cho bạn nhiều hơn. Xin chân thành cảm ơn.