Nghỉ để kết hôn thì được nghỉ mấy ngày liên tiếp?

Xin chào bạn đến với chuyên trang tư vấn dịch vụ pháp luật. Sau đây là một số nội dung chỉ mang tính chất tham khảo. các bạn có thể đọc để hiểu thêm nhé.

Luật sư cho em hỏi, em và chồng em làm cùng công ty, 30/4 và 01/5 này tụi em tổ chức đám cưới, theo luật thì sẽ được nghỉ 03 ngày, nếu em không nghỉ mà vẫn giữ 03 ngày đó để tháng kế tiếp nghỉ thì có được không ạ? Hiện tại tụi em vẫn chưa đăng ký kết hôn ạ? Mong sớm nhận được phản hồi của quý luật sư, em xin cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật Lao động của 

>> 

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

2. Luật sư tư vấn:

Căn cứ quy định tại Điều 116 Bộ luật Lao động năm 2012 quy định về nghỉ việc riêng, nghỉ không hưởng lương như sau:

“Điều 116. Nghỉ việc riêng, nghỉ không hưởng lương

>&gt Xem thêm: 

1. Người lao động được nghỉ việc riêng mà vẫn hưởng nguyên lương trong những trường hợp sau đây:

a) Kết hôn: nghỉ 03 ngày;

b) Con kết hôn: nghỉ 01 ngày;

c) Bố đẻ, mẹ đẻ, bố vợ, mẹ vợ hoặc bố chồng, mẹ chồng chết; vợ chết hoặc chồng chết; con chết: nghỉ 03 ngày.

2. Người lao động được nghỉ không hưởng lương 01 ngày và phải thông báo với người sử dụng lao động khi ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh, chị, em ruột chết; bố hoặc mẹ kết hôn; anh, chị, em ruột kết hôn.

3. Ngoài quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này người lao động có thể thoả thuận với người sử dụng lao động để nghỉ không hưởng lương.”

Theo như thông tin bạn cung cấp, hai bạn dự định kết hôn vào dịp nghỉ lễ 30 tháng 04 và 01 tháng 05. Theo đó, công ty của bạn sẽ căn cứ trên thời gian, địa điểm tổ chức đám cưới cho hai bạn cũng như căn cứ vào thời gian ghi trên Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn của hai vợ chồng bạn để làm căn cứ trả lương cho hai bạn đối với khoảng thời gian là 03 ngày được hưởng nguyên lương (100% lương theo quy định của pháp luật).

Tuy nhiên, căn cứ theo thông tin bạn cung cấp thì bạn không nói rõ hai bạn tổ chức đám cưới vào ngày nào cụ thể hay hai bạn dự định khi nào mới đăng ký kết hôn, do đó, chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, nếu hai bạn muốn nghỉ hưởng nguyên lương đối với trường hợp bản thân bạn kết hôn là 03 ngày thì bạn phải thông báo trực tiếp đến Ban lãnh đạo công ty cũng như bộ phận hành chính nhân sự để yêu cầu giải quyết chế độ này. Nó đồng nghĩa với việc, nếu bạn muốn hưởng chế độ nghỉ 03 ngày làm việc hưởng nguyên lương với lý do bản thân kết hôn thì bạn phải đưa ra được căn cứ chứng minh bạn đã kết hôn rồi. Cụ thể, trong trường hợp này, là bạn phải xuất trình được Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn của hai vợ chồng bạn do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp thì công ty mới xét duyệt cho bạn. Hai bạn vẫn chưa đăng ký kết hôn mà mới chỉ tổ chức đám cưới thì vẫn chưa đủ điều kiện hưởng chế độ bản thân kết hôn 03 ngày.

Thứ hai, vì thời gian bạn tổ chức hôn lễ trùng với thời gian nghỉ lễ là 30 tháng 04 và 01 tháng 05, bên cạnh đó, hai vợ chồng bạn cũng chưa đăng ký kết hôn vào thời gian này. Do đó, hai bạn vẫn nghỉ lễ và tổ chức kết hôn bình thường. Khi nào hai bạn chính thức đăng ký kết hôn thì chỉ cần xuất trình Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho hai bạn thì hai bạn vẫn có thể đủ điều kiện được hưởng chế độ nghỉ việc riêng hưởng nguyên lương khi bản thân kết hôn với thời gian là 03 ngày. Việc lựa chọn 03 ngày để nghỉ là ngày nào thì các bạn có trách nhiệm thông báo đến ban lãnh đạo công ty theo đúng quy định và phải được công ty chấp thuận thì các bạn mới được nghỉ phép theo chế độ này.

>&gt Xem thêm: 

Tuy nhiên, nếu xét theo nội quy của công ty của bạn có quy định cụ thể về vấn đề này thì đương nhiên, bạn phải áp dụng đúng theo quy định của nội quy công ty. Ngược lại, nếu bạn muốn nghỉ việc riêng có hưởng lương đối với việc bản thân kết hôn thì bạn phải xin phép công ty, đồng thời, xuất trình được Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn của hai vợ chồng bạn cho công ty thì công ty mới có thể giải quyết cho hai bạn. Hai bạn có thể xin nghỉ 03 ngày dồn vào tháng tiếp theo, nếu công ty chấp thuận.

Tiền lương làm căn cứ để trả cho người lao động trong ngày nghỉ hằng năm; ngày nghỉ hằng năm tăng thêm theo thâm niên làm việc; ngày nghỉ lễ, tết và ngày nghỉ việc riêng có hưởng lương là tiền lương ghi trong hợp đồng lao động của tháng trước liền kề, chia cho số ngày làm việc bình thường trong tháng theo quy định của người sử dụng lao động, nhân với số ngày người lao động nghỉ hằng năm, nghỉ hằng năm tăng thêm theo thâm niên làm việc, nghỉ lễ, tết, nghỉ việc riêng có hưởng lương.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về yêu cầu của bạn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ , gọi số:  để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Lao động –

>&gt Xem thêm: 

Nếu bạn cần thêm thông tin xin đặt câu hỏi vào ô hỏi đáp bên dưới để chúng tôi có thể hỗ trợ cho bạn nhiều hơn. Xin chân thành cảm ơn.