Một số câu hỏi thường gặp về thuế (phần 2)

Trong quá trình thực hiện quy định của pháp luật, có một số vấn đề phát sinh khiến cho cá nhân và doanh nghiệp lúng túng trong việc áp dụng. xin giấy phép xin được cập nhập mố số câu hỏi thường gặp về thuế mời quý khách hàng tham khảo.

Một số câu hỏi thường gặp về vấn đề thuế:

1. Doanh nghiệp thành lập trong khu công nghiệp có được hưởng ưu đãi thuế TNDN không?

– Theo quy định tại nghị định thì Khu công nghiệp là vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn thuộc địa bàn được hưởng ưu đãi đầu tư theo quy định.

– Trường hợp DN có dự án dầu tư mới tại địa bàn có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn được hưởng ưu đãi thuế TNDN: Thuế suất 17% trong thời gian 10 năm; Miễn thuế 2 năm, giảm 50% số thuế phải nộp trong 4 năm tiếp theo (trừ trường hợp dự án đầu tư trong khu công nghiệp tại địa bàn có điều kiện kinh tế, xã hội thuận lợi)

– Căn cứ: Thông tư được sửa đổi, bổ sung bởi thông tư )

2. Tiền điện thoại do công ty hỗ trợ có tính vào thu nhập chịu thuế TNCN không?

– Tiền điện thoại chi cho người lao động trong mức khoán chi của doanh nghiệp sẽ không phải tính vào thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân. Trường hợp doanh nghiệp chi cho người lao động vượt mức khoán chi của doanh nghiệp thì phần chi vượt đó sẽ tính vào chi phí hợp lý được trừ của doanh nghiệp.

– Mức khoán chi áp dụng phù hợp với mức xác định thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp theo các văn bản hướng dẫn thi hành Luật thuế thu nhập doanh nghiệp. Tuy nhiên hiện nay, luật thuế thu nhập doanh nghiệp và các văn bản hướng dẫn thi hành đều không có quy định về việc xác định mức khoán chi cụ thể là bao nhiêu. Căn cứ theo quy định tại thông tư 96/2015/TT-BTC thì các khoản tiền lương, tiền công và có tính chất tiền lương, tiền công thực hiện theo quy chế do doanh nghiệp xây dựng và thể hiện tại một trong các văn bản: Hợp đồng lao động, thỏa ước lao động tập thể, quy chế lương thưởng,…

– Căn cứ: Điểm đ khoản 2 Điều 2 Thông tư

3. Thuế GTGT của hoạt động giáo dục.

– Căn cứ thông tư điều 4: Thì hoạt động dạy học, dạy nghề thuộc đối tượng không chịu thuế GTGT bao gồm:

Dạy học, dạy nghề theo quy định của pháp luật bao gồm cả dạy ngoại ngữ, tin học; dạy múa, hát, hội họa, nhạc, kịch, xiếc, thể dục, thể thao; nuôi dạy trẻ và dạy các nghề khác nhằm đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ văn hóa, kiến thức chuyên môn nghề nghiệp.

Trường hợp các cơ sở dạy học các cấp từ mầm non đến trung học phổ thông có thu tiền ăn, tiền vận chuyển đưa đón học sinh và các khoản thu khác dưới hình thức thu hộ, chi hộ thì tiền ăn, tiền vận chuyển đưa đón học sinh và các khoản thu hộ, chi hộ này cũng thuộc đối tượng không chịu thuế.

– Vì hoạt động giáo dục là ngành nghề kinh doanh có điều kiện, nên các doanh nghiệp trước khi hoạt động kinh doanh phải đáp ứng đủ điều kiện theo quy định của pháp luật thì mới được hưởng chính sách thuộc đối tượng không chịu thuế GTGT.

4. Không đăng ký chương trình khuyến mãi mà tặng hàng hóa không kèm theo việc mua hàng hóa thì xuất hóa đơn có thuế không?

Theo quy định tại thông tư thì trường hợp có thực hiện chương trình khuyến mại nhưng không đăng ký thì Khi xuất hàng, trên hóa đơn ghi rõ giá tính thuế, tiền thuế GTGT theo quy định của từng mặt hàng.

Vì vậy, để xuất hóa đơn GTGT cho hàng hóa khuyến mãi được ghi giá tính thuế là 0 thì doanh nghiệp thực hiện chương trình khuyến mãi phải thực hiện thông báo chương trình khuyến mãi là tặng hàng hóa không kèm theo điều kiện mua hàng hóa với sở công thương trước khi thực hiện chương trình khuyến mãi theo quy định tại nghị định(trừ trường hợp tổng giá trị của hàng hóa, dịch vụ dùng để khuyến mãi dưới 100 triệu đồng).​

– Căn cứ: Thông tư và nghị định

5. Chuyển nhượng BĐS duy nhất được miễn thuế TNCN?

– Cá nhân được miễn thuế TNCN đối với thu nhập từ chuyển nhượng BĐS khi:

+ Có duy nhất 1 quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà tại thời điểm chuyển nhượng

+Chuyển nhượng toàn bộ

+Đã sở hữu từ 183 ngày trở lên theo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản khác gắn liền với đất

– Chỉ được miễn thuế đối với tài sản đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng, quyền sở hữu, không áp dụng miễn thuế đối với tài sản duy nhất cho tài sản hình thành trong tương lai.

– Căn cứ: Thông tư sửa đổi, bổ sung bởi thông tư

6. Cá nhân nhận được tiền lãi từ cho công ty vay có phải nộp thuế không?

– Căn cứ Điều 2 thông tư 111/2013/TT-BTC thì tiền lãi cá nhân nhận được do cho doanh nghiệp vay sẽ thuộc thu nhập từ đầu tư vốn.

-Trước khi trả thu nhập cho cá nhân, doanh nghiệp có trách nhiệm khấu trừ 5% thuế thu nhập cá nhân từ đầu tư vốn để kê khai, nộp thuế thay cho cá nhân.

– Doanh nghiệp sử dụng tờ khai mẫu 06/TNCN ban hành kèm theo thông tư để kê khai số thuế TNCN từ đầu tư vốn đã khấu trừ của cá nhân.

7. Mới thành lập khai thuế GTGT theo tháng hay theo quý?

– Căn cứ thông tư 151/2014/TT- BTC: Doanh nghiệp mới thành lập khai thuế GTGT theo quý. Hết 4 quý, doanh nghiệp dựa vào doanh thu của năm trước để xác định kỳ kê khai theo tháng hay theo quý cho năm tính thuế tiếp theo.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: để được giải đáp.

Trân trọng./.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *