Hộ kinh doanh tính thuế khoán như thế nào ? Tạm ngừng hoạt động có phải nộp thuế khoán ?

Hộ kinh doanh tính thuế khoán như thế nào ?

Hình thức kinh doanh dưới dạng hộ kinh doanh cá thể là một trong những hình thức kinh doanh phổ biến nhất tại Việt Nam. Vậy, kinh doanh dưới hình thức này phải nộp những loại thuế nào ? xin giấy phép tư vấn và giải đáp cụ thể:

Mục lục bài viết

1. Hộ kinh doanh tính thuế khoán như thế nào ?

Chào luật sư! Em có xem trong luật thuế hộ kinh doanh, nếu kinh doanh doanh thu dưới 100 triệu đồng một năm thì không phải đóng thuế GTGT và TNCN có đúng không ạ. Mấy cán bộ thuế ở phường kêu em đi bổ sung giấy phép kinh doanh thêm là bán sim card để thu thuế ít hơn có đúng không ạ.

Hộ kinh doanh tính thuế khoán như thế nào ?

Em kinh doanh tiệm nét thu nhập hàng năm rất ít, em đóng thuế Môn bài một năm 750.000đ năm 2015 em đóng thuế hàng tháng là 500.000đ. Năm 2016 em đóng hàng tháng 600.000đ không giảm mà tăng thêm nữa bây giờ em phải làm sao. Cho em hỏi làm sao khỏi đóng thuế GTGT va TNCN. Mong luật sư giúp em với. Em chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục của Công ty Xin giấy phép.

Trả lời:

Trước hết với lượng thông tin bạn cung cấp bạn kinh doanh bán thẻ điện thoại và quán internet vậy bạn thuộc đối tượng phải đăng ký kinh doanh do bạn không nằm trong số những trường hợp không cần đăng ký kinh doanh đang được hướng dẫn tại khoản 1 điều 3 .

Theo hướng dẫn tại điều 75 về thay đổi nội dung đăng ký hộ kinh doanh như sau:

“Điều 75. Đăng ký thay đổi nội dung đăng ký hộ kinh doanh

1. Khi thay đổi nội dung đăng ký hộkinh doanh, hộ kinh doanh thông báo nội dung thay đổi vớicơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đã đăng ký theo trình tự, thủ tục nhưsau:

a) Hộ kinh doanh gửi Thông báo thay đổi nội dung đăng ký hộ kinh doanh đến cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơiđã đăng ký.

b) Khi tiếp nhận hồ sơ, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện trao Giấy biênnhận và cấp Giấychứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cho hộkinh doanh trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ;trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ hoặc tên hộ kinh doanh yêu cầu đăng ký không đúng theo quy định, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện thông báo rõ nội dung cầnsửa đổi, bổ sung bằng văn bản cho hộ kinhdoanh trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ.

c) Khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh mới trong trườnghợp đăng ký thay đổi nội dung đăng ký hộ kinh doanh, hộ kinh doanh phải nộp lạiGiấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cũ…

Trong thời hạn 5 ngày làm việc kể từngày cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh trong trường hợp đăng ký thayđổi địa chỉ cho hộ kinh doanh, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi hộ kinhdoanh đặt địa chỉ mới phải thông báo đến cơ quan đăng ký kinh doanh nơi trướcđây hộ kinh doanh đã đăng ký.”

Vậy trường hợp này khi tiến hành kinh doanh thêm thẻ điện thoại bạn cũng cần phải đăng ký kinh doanh.

Về vấn đề thuế với hộ kinh doanh cá thể:

Theo hướng dẫn của như sau:

“Điều 2. Phương pháp tính thuế đối với cá nhân kinh doanh nộp thuế theo phương pháp khoán

1. Nguyên tắc áp dụng

…b) Đối với cá nhân nộp thuế khoán thì mức doanh thu 100 triệu đồng/năm trở xuống để xác định cá nhân không phải nộp thuế giá trị gia tăng, không phải nộp thuế thu nhập cá nhân là doanh thu tính thuế thu nhập cá nhân của năm.”

Vậy nếu doanh thu của bạn từ 100 triệu đồng/năm trở xuống bạn sẽ chỉ phải đóng thuế môn bài theo hướng dẫn tại .

Nếu doanh thu của bạn trên 100 triệu đồng/năm, ngoài thuế môn bài, bạn phải đóng thuế TNCN và thuế GTGT theo phương pháp khoán. Đối với trường hợp của bạn nếu kinh doanh 2 mảng gồm bán thẻ điện thoại và kinh doanh dịch vụ internet vậy thuế suất chia làm 2 mảng như sau:

– Đối với bán thẻ: thuộc lĩnh vực – Phân phối, cung cấp hàng hóa: tỷ lệ thuế giá trị gia tăng là 1%; tỷ lệ thuế thu nhập cá nhân là 0,5%.

– Đối với dịch vụ internet thuộc lĩnh vực: Dịch vụ, xây dựng không bao thầu nguyên vật liệu: tỷ lệ thuế giá trị gia tăng là 5%; tỷ lệ thuế thu nhập cá nhân là 2%.

Và cách tính thuế khoán đối với hộ kinh doanh như sau:

Số thuế GTGT phải nộp

=

Doanh thu tính thuế GTGT

x

Tỷ lệ thuế GTGT

Số thuế TNCN phải nộp

=

Doanh thu tính thuế TNCN

x

Tỷ lệ thuế TNCN

>> Tham khảo bài viết liên quan:

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: hoặc gửi qua email: để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Xin giấy phép. Rất mong nhận được sự hợp tác! Trân trọng./.

2. Tạm nghỉ kinh doanh có phải nộp thuế khoán không?

Xin hỏi luật sư, Tôi có mở một hộ kinh doanh và không kinh doanh thành công (tạm ngừng kinh doanh đã lâu) nhưng cơ quan thuế vẫn yêu cầu nộp thuế khoán ? Như vậy có đúng không ạ ? Cảm ơn!

Luật sư tư vấn:

Điểm a Khoản 11 Điều 6 quy định như sau:

“11. Các trường hợp giảm thuế khoán

a) Cá nhân kinh doanh nộp thuế khoán ngừng/nghỉ kinh doanh

Trường hợp cá nhân nộp thuế khoán ngừng/nghỉ kinh doanh thì thông báo ngừng/nghỉ kinh doanh đến cơ quan thuế chậm nhất là một ngày trước khi ngừng/nghỉ kinh doanh. Cơ quan thuế căn cứ vào thời gian ngừng/nghỉ kinh doanh của cá nhân nộp thuế khoán để xác định số tiền thuế khoán được giảm và ban hành Quyết định giảm thuế theo mẫu số 03/MGTH hoặc Thông báo không được giảm thuế mẫu số 04/MGTH ban hành kèm theo Thông tư số 156/2013/TT-BTC Số thuế khoán được giảm xác định như sau:

Trường hợp cá nhân nộp thuế khoán nghỉ liên tục từ trọn 01 (một) tháng (từ ngày mùng 01 đến hết ngày cuối cùng của tháng đó) trở lên được giảm 1/3 số thuế khoán phải nộp của quý; nếu nghỉ liên tục trọn 02 (hai) tháng trở lên được giảm 2/3 số thuế khoán phải nộp của quý, nếu nghỉ trọn quý được giảm toàn bộ số thuế khoán phải nộp của quý. Trường hợp cá nhân nộp thuế khoán ngừng/nghỉ kinh doanh không trọn tháng thì không được giảm thuế khoán phải nộp của tháng.”

Theo quy định trên, bạn muốn tạm nghỉ kinh doanh thì bạn sẽ được giảm thuế trong thời gian tạm nghỉ đó. Căn cứ vào thời gian nghỉ của công ty bạn thì cơ quan thuế sẽ xác định số tiền thuế khoans được giản Trường hợp doanh nghiệp bạn nghỉ liên tục từ trọn 01 (một) tháng (từ ngày mùng 01 đến hết ngày cuối cùng của tháng đó) trở lên được giảm 1/3 số thuế khoán phải nộp của quý; nếu nghỉ liên tục trọn 02 (hai) tháng trở lên được giảm 2/3 số thuế khoán phải nộp của quý, nếu nghỉ trọn quý được giảm toàn bộ số thuế khoán phải nộp của quý. Trường hợp doanh nghiệp bạn ngừng/nghỉ kinh doanh không trọn tháng thì không được giảm thuế khoán phải nộp của tháng.

Trân trọng./.

3. Đóng thuế khoán khi kinh doanh máy vi tính như thế nào ?

Dạ chào luật sư: Em có một hộ khoán kinh doanh lĩnh vực máy vi tính. Cửa hàng đó em có thắc mắc như thế này: Năm 2017 này cơ quan thuế có nói với em là cho em năm nay phải đóng thuế khoán là 1.000.000 đồng.

Ngoài ra còn phải đóng thêm thuế TNCN và thuế GTGT được tính theo Thông tư 92: Số thuế GTGT phải nộp = doanh thu tính thuế gtgt x tỷ lệ thuế gtgt; số thuế tncn phải nộp = doanh thu tính thuế tncn x tỷ lệ thuế tncn. Có nghĩa là hàng tháng em bắt buộc phải đóng thuế khoán 1.000.000 + với thuế tncn + thuế gtgt em thấy nó sai sai với thông tư 92. Không biết là cơ quan thuế cho em tính vậy là đúng hay sai ?

Nhờ luật sư tư vấn giùm em.

>>

Đóng thuế khoán khi kinh doanh máy vi tính như thế nào ?

Luật sư tư vấn:

Thuế khoán là hình thức thu thuế với một mức thuế có giá trị cố định được áp dụng đối với những hộ kinh doanh nhỏ. Mức thuế khoán do cơ quan thuế quy định, dựa vào doanh thu và quy mô của hộ kinh doanh đó để định ra mức thuế khoán phù hợp.

Theo quy định tại Điều 38 Luật quản lý thuế 2006 mức thuế khoán hay phương khoán thuế được áp dụng đối với:

– Hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh không thực hiện hoặc thực hiện không đầy đủ chế độ kế toán, hoá đơn, chứng từ;
– Hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh không có đăng ký kinh doanh, không đăng ký thuế.

Hiện tại theo quy định của pháp luật về thuế thì hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh sẽ áp dụng tính thuế theo , cụ thể việc xác định số thuế phải nộp được tính theo công thức sau:

Số thuế GTGT phải nộp = Doanh thu tính thuế GTGT x Tỷ lệ thuế GTGT (1%)

Số thuế TNCN phải nộp = Doanh thu tính thuế TNCN x Tỷ lệ thuế TNCN (0,5%)

>> Bài viết tham khảo thêm:

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư gọi ngay số: để được giải đáp. Rất mong nhận được sự hợp tác! Trân trọng./.

4. Thuế khoán đối với kinh doanh vận tải ?

Thưa luật sư! Tôi có góp vốn để mua 2 xe ô tô tải, 1 xe 3.5 tấn và 1 xe container. Hai xe này tôi đều đại diện đứng tên chủ sở hữu xe. Tôi đã làm thủ tục đăng ký hộ cá thể kinh doanh vận tải và hàng năm đóng thuế môn bài đầy đủ. Do xe tải cá nhân nên công việc không có nhiều và thu nhập thất thường, không có các hoá đơn chứng từ về cước vận chuyển.

Cán bộ thuế huyện thường hay đến nhà tôi bảo tôi phải đóng thuế kinh doanh với số tiền khoảng vài triệu đồng/năm và không thông báo chi tiết các khoản và số tiền cụ thể cho tôi. Tôi muốn nhờ luật sư tư vấn giúp tôi về số tiền thuế tôi phải nộp cụ thể như thế nào ?

Tôi xin thành cảm ơn!

Thuế khoán đối với kinh doanh vận tải ?

Luật sư tư vấn Luật Thuế về thu thế khoán, gọi:

Luật sư tư vấn:

Trường hợp của bạn thuộc trường hợp là hộ kinh doanh cá thể theo hướng dẫn tại điều 2 và thuế thu nhập cá nhân đối với cá nhân cư trú có hoạt động kinh doanh; hướng dẫn thực hiện một số nội dung sửa đổi, bổ sung về thuế thu nhập cá nhân quy định tại Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các và quy định chi tiết thi hành Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các Luật về thuế và sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định về thuế do Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành hướng dẫn về thuế khoán với hộ kinh doanh như sau:

” Điều 2. Phương pháp tính thuế đối với cá nhân kinh doanh nộp thuế theo phương pháp khoán

1. Nguyên tắc áp dụng

a) Cá nhân kinh doanh nộp thuế theo phương pháp khoán (sau đây gọi là cá nhân nộp thuế khoán) là cá nhân kinh doanh có phát sinh doanh thu từ kinh doanh hàng hóa, dịch vụ thuộc tất cả các lĩnh vực, ngành nghề sản xuất, kinh doanh trừ cá nhân kinh doanh hướng dẫn tại Điều 3, Điều 4 và Điều 5 Thông tư này.

b) Đối với cá nhân nộp thuế khoán thì mức doanh thu 100 triệu đồng/năm trở xuống để xác định cá nhân không phải nộp thuế giá trị gia tăng, không phải nộp thuế thu nhập cá nhân là doanh thu tính thuế thu nhập cá nhân của năm.

Vậy chỉ đối với hộ kinh doanh có doanh thu từ 100 triệu đồng/năm ( doanh thu này được xác định bao gồm cả vốn và lãi của hộ kinh doanh) mới phát sinh thuế khoán hàng tháng/quý gồm 2 loại thuế GTGT và thuế TNCN. Nếu mức doanh thu của bạn nhỏ hơn 100 triệu đồng/năm thì bạn chỉ nộp thuế môn bài theo quy định tai năm 2014 hợp nhất Thông tư hướng dẫn thực hiện điều chỉnh mức thuế Môn bài do Bộ Tài chính ban hành tại bảng sau:

Đơn vị: đồng

Bậc thuế

Thu nhập 1 tháng

Mức thuế cả năm

1

Trên 1.500.000

1.000.000

2

Trên 1.000.000 đến 1.500.000

750.000

3

Trên 750.000 đến 1.000.000

500.000

4

Trên 500.000 đến 750.000

300.000

5

Trên 300.000 đến 500.000

100.000

6

Bằng hoặc thấp hơn 300.000

50.000

Về thuế khoán đối với hộ kinh doanh bao gồm 2 loại thuế, thuế GTGT và thuế TNCN. Vậy trường hợp bạn kinh doanh vận tải theo hướng dẫn tại phụ lục 1 thông tư số 92/2015/TT-BTC bạn thuộc trường hợp Sản xuất, vận tải, dịch vụ có gắn với hàng hoá, xây dựng có bao thầu nguyên vật liệu thuế GTGT có tỷ lệ chịu thuế là 3% thuế TNCN có tỷ lệ chịu thuế là 1,5%

Công thức tính thuế GTGT và thuế TNCN như sau:

Thuế GTGT: Doanh thu khoán x 3%

Thuế TNCN: Doanh thu khoán x 1.5%

Cơ quan thuế sẽ dựa trên tờ khai thuế mẫu 01/CNKD ban hành theo thông tư 92/2015/TT-BTC và thông kê của cơ quan thuế với điều kiện kinh doanh tại địa phương để áp mức doanh thu khoán cho hộ kinh doanh.

>> Tham khảo bài viết liên quan:

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: hoặc gửi qua email: để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Xin giấy phép.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật thuế – Công ty luật Minh Khuê

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *