Hộ kinh doanh cá thể có phải nộp thuế TNCN và thuế GTGT?

Thưa luật sư, tôi có câu hỏi cần tư vấn như sau: Xin luật sư cho tôi hiểu rõ vấn đề về nộp thuế khi đang ký mã số thuế cho Hộ kinh doanh cá thể. Hộ kinh doanh của tôi đang sản xuất nước đóng bình, doanh thu trung bình 1 tháng là 9 triệu. Vậy tôi phải đóng những loại thuế, phí gì?

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục của công ty Xin giấy phép.

Hộ kinh doanh cá thể có phải nộp thuế TNCN và thuế GTGT?

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của công ty chúng tôi, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Cơ sở pháp lý:

hướng dẫn thực hiện thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân đối với cá nhân cư trú có hoạt động kinh doanh; hướng dẫn thực hiện một số nội dung sửa đổi, bổ sung về thuế thu nhập cá nhân quy định tại Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các Luật về thuế 71/2014/QH13 và Nghị định 12/2015/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các Luật về thuế và sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định về thuế do Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành

Nội dung tư vấn pháp luật:

1. Thuế môn bài:

Mức thuế môn bài đối với hộ kinh doanh chia làm 3 bậc theo quy định tại khoản 2 Điều 4 Nghị định 139/2016/NĐ-CP như sau:

Bậc thuế

Doanh thu

Mức thuế cả năm

1

Trên 500 triệu đồng/năm

1.000.000

2

Trên 300 đến 500 triệu đồng/năm

500.000

3

Trên 100 đến 300 triệu đồng/năm

300.000

Về quy định miễn lệ phí môn bài, Điều 3 Nghị định 139/2016/NĐ-CP có quy định:

“Điều 3. Miễn lệ phí môn bài

Các trường hợp được miễn lệ phí môn bài, gồm:

1. Cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình hoạt động sản xuất, kinh doanh có doanh thu hàng năm từ 100 triệu đồng trở xuống.”

2. Thuế TNCN, thuế GTGT

Điểm b khoản 1 Điều 2 Thông tư 92/2015/TT-BTC có quy định như sau:

“Điều 2. Phương pháp tính thuế đối với cá nhân kinh doanh nộp thuế theo phương pháp khoán

1. Nguyên tắc áp dụng

b) Đối với cá nhân nộp thuế khoán thì mức doanh thu 100 triệu đồng/năm trở xuống để xác định cá nhân không phải nộp thuế giá trị gia tăng, không phải nộp thuế thu nhập cá nhân là doanh thu tính thuế thu nhập cá nhân của năm”

Như vậy, đối chiếu với các quy định trên, doanh thu từ 100 triệu đồng/năm trở xuống hộ kinh doanh sẽ không phải đóng lệ phí môn bài, thuê TNCN và thuế GTGT.

Trong trường hợp doanh thu trong năm trên 100 triệu, lệ phí môn bài xác định theo các bậc như trong mục 1 nêu trên. Thuế suất TNCN và thuế GTGT được xác định phụ thuộc vào lĩnh vực, ngành nghề kinh doanh. Cụ thể khoản 2 Điều 2 quy định:

“2. Căn cứ tính thuế

Căn cứ tính thuế đối với cá nhân nộp thuế khoán là doanh thu tính thuế và tỷ lệ thuế tính trên doanh thu.

– Phân phối, cung cấp hàng hóa: tỷ lệ thuế giá trị gia tăng là 1%; tỷ lệ thuế thu nhập cá nhân là 0,5%.

– Dịch vụ, xây dựng không bao thầu nguyên vật liệu: tỷ lệ thuế giá trị gia tăng là 5%; tỷ lệ thuế thu nhập cá nhân là 2%.

– Sản xuất, vận tải, dịch vụ có gắn với hàng hóa, xây dựng có bao thầu nguyên vật liệu: tỷ lệ thuế giá trị gia tăng là 3%; tỷ lệ thuế thu nhập cá nhân là 1,5%.

– Hoạt động kinh doanh khác: Tỷ lệ thuế giá trị gia tăng là 2%; tỷ lệ thuế thu nhập cá nhân là 1%”

Theo thông tin bạn cung cấp, nếu bạn kê khai doanh thu là 9 triệu/tháng => thu nhập cả năm là 108.000.000 vnđ => đạt doanh thu phải đóng thuế. Bạn sẽ đóng:

– Lệ phí môn bài: 300.000 vnđ;

– Tỷ lệ thuế GTGT và TNCN là 4,5%.

Trên đây là phần tư vấn của chúng tôi. Rất mong sự hợp tác cùng Quý khách hàng!

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *