Hộ gia đình, cá nhân kinh doanh có mua được hóa đơn ?

Chào luật sư, cá nhân em ký hợp đồng làm nhân công xây dựng với công ty A có công trình ở quận 5. Trong hợp đồng có nêu rõ đợt thanh toán cuối cùng em phải mua hóa đơn nhân công được cung cấp tại nơi có công trình thi công. Khi em mang đầy đủ hồ sơ lên chi cục thuế quận B mua thì họ không bán.

Và được giải thích là: công ty A sẽ trích 10% trên giá trị hợp đồng để đóng thuế tncn chứ cct không cấp hóa đơn. Theo em tìm hiểu thì em được mua hóa đơn bán lẻ tại quận có công trình thi công và đóng với mức thuế 7% theo thông tư 39/2014/TT-BTC. Em làm như vậy có đúng không. Trong trường hợp nếu em bị trích 10% giá trị thì số tiền nay em sẽ quyết toán như thế nào và nhận lại được bao nhiêu ạ. Từ đầu năm đến giờ em chỉ có ký 1 hợp đồng nay thôi. Mong nhận được sự phản hồi của luật sư. Em cám ơn ạ.

Người gửi : Diệp Chí T

Luật sư trả lời:

Chào bạn, cám ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn đến luật Minh Khuê, câu hỏi của bạn đã được chúng tôi nghiên cứu và trả lời như sau:

Thứ nhất, cơ quan thuế áp dụng mức thuế suất 10% thì bạn đang được coi là người lao động làm việc với hợp đồng mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 03 tháng hoặc không ký hợp đồng theo quy định tại điều 25  :

” Điều 25. Khấu trừ thuế và chứng từ khấu trừ thuế

1. Khấu trừ thuế

i) Khấu trừ thuế đối với một số trường hợp khác

Các tổ chức, cá nhân trả tiền công, tiền thù lao, tiền chi khác cho cá nhân cư trú không ký hợp đồng lao động (theo hướng dẫn tại điểm c, d, khoản 2, Điều 2 Thông tư này) hoặc ký hợp đồng lao động dưới ba (03) tháng có tổng mức trả thu nhập từ hai triệu (2.000.000) đồng/lần trở lên thì phải khấu trừ thuế theo mức 10% trên thu nhập trước khi trả cho cá nhân.

Vậy, bạn cần xem lại xem bản chất hợp đồng của bạn có thuộc loại hợp đồng lao động, công ty có trả tiền công, tiền thù lao cho bạn hay không? nếu có, thì mới áp dụng theo phương pháp khấu trừ thuế nêu trên.

Thứ hai, bạn ký hợp đồng cung ứng dịch vụ xây dựng cho công ty A theo hình thức hai bên hợp tác với nhau.

Theo quy định tại Điều 11  Quy định về hóa đơn bán hàng hóa cung ứng dịch vụ 

Điều 11. Đối tượng mua hóa đơn của cơ quan thuế

1. Cơ quan thuế bán hóa đơn cho các đối tượng sau:

a) Tổ chức không phải là doanh nghiệp nhưng có hoạt động kinh doanh (bao gồm cả hợp tác xã, nhà thầu nước ngoài, ban quản lý dự án).

Tổ chức không phải là doanh nghiệp nhưng có hoạt động kinh doanh là các tổ chức có hoạt động kinh doanh nhưng không được thành lập và hoạt động theo Luật Doanh nghiệp và pháp luật kinh doanh chuyên ngành khác.

b) Hộ, cá nhân kinh doanh;

Như vậy, nếu bạn muốn mua hóa đơn của cơ quan thuế bạn cần phải có đăng ký kinh doanh.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số:  để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Thuế – Công ty luật Minh Khuê

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *