Đơn phương chấm dứt HĐLĐ khi có cam kết làm việc lâu dài có trái luật ?

Xin chào bạn đến với chuyên trang tư vấn dịch vụ pháp luật. Sau đây là một số nội dung chỉ mang tính chất tham khảo. các bạn có thể đọc để hiểu thêm nhé.

Hiện nay, để giữ được nguồn nhân lực chất lượng cao rất nhiều công ty có thỏa thuận cam kết về thời gian làm việc thông qua các cơ chế đạo tạo, cử đi học. Đây cũng là tiền đề để phát sinh các tranh chấp về sau. Luật sư của công ty luật DV Xingiaypheptư vấn và giải đáp về vấn đề trên:

 

Trả lời:

Chào bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi cho công ty chúng tôi. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được trả lời như sau:

1. Căn cứ pháp lý

 

2. Nội dung phân tích:

Mình là bác sĩ tại bệnh viện thống nhất. Mình kí hợp đồng lao động vào 4/2012. Đến 6/2014 kí hợp đồng biên chế. Và trong hợp đồng ghi thời hạn 6/2014- 6/2016 Vao t8/2015 minh được cử đi học ck1. Kinh phí học tự túc. Mình phải làm đơn cam kết là về trực buổi tối tại bệnh viện và sau khi ra trường phải làm 4 năm. Đến 10/2016 mình làm đơn nghỉ việc vì hoàn cảnh gia đình. Ban giám đôc nói sẽ kỉ luật khi cho thôi việc. Vậy cho mình hỏi mình sẽ bị gi. Mình là đảng viên ĐCSVN

 Theo quy định thì hợp đồng lao động (HĐLĐ) là sự thỏa thuận giữa người sử dụng lao động về việc làm có trả công, điều kiện lao động, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên trong quan hệ lao động (Điều 26 Bộ Luật lao động). 

Do đó, nếu NSDLĐ không bỏ chi phí đào tạo và dạy nghề cho bạn thì họ không có quyền bắt bạn phải cam kết làm việc cho công ty với một thời hạn nêu trên. Cho dù bạn đã ký vào bản cam kết nêu trên thì cam kết đó cũng không có giá trị pháp lý. Thời hạn làm việc của bạn chỉ có giá trị ràng buộc theo thỏa thuận trong HĐLĐ đã giao kết giữa hai bên.

Vậy việc bệnh viện nơi bạn làm việc kỷ luật bạn về việc bạn chấm dứt hợp đồng lao động là không đúng với quy định của pháp luật , khi nghỉ việc bạn có thể viện dẫn lý do quy định tại điểm d , khoản 1 điều 37 bộ luật lao động 2012 và tuân thủ điều kiện báo trước với hợp đồng xác định thời hạn là 30 ngày thì việc Đơn phương chấm dứt HĐLĐ của bạn là hợp pháp . Ban giám đốc bệnh viện không có quyền xử ly kỷ luật với bạn bởi việc kỷ luật đối với người lao động chỉ được đặt ra khi có sự vi phạm nội quy lao động có nội dung hợp pháp.

Kính chào Xin giấy phép, em có một vấn đề mong các luật sư hỗ trợ giải đáp giúp em! Em là nhân viên chính thức tại 1 công ty CP TMDV XNK của Việt Nam. Em đã thôi việc từ tháng 6/2016, công ty có giữ lại phần hoa hồng bán hàng và đề xuất khách hàng của em thanh toán hết công nợ sẽ trả hoa hồng đó. Em đã thu hồi xong các công nợ còn lại của khách hàng, chỉ còn 1 hợp đồng chưa xong tiến độ. Về hợp đồng này, KH đã đặt cọc và chưa biết khi nào lắp đặt, em có đề nghị chuyển cho nhân viên kinh doanh khác theo dõi tiếp và em sẽ không nhận hoa hồng đơn hàng này. Tuy nhiên công ty không đồng ý và bắt phải theo cho xong mới trả hết tiền của em. Như vậy công ty có vi phạm Luật lao động không khi đã chấp thuận cho NV thôi việc mà giờ bắt phải hoàn thành hợp đồng đó? Có vi phạm không khi không chịu trả cả những đơn hàng đã hoàn tất? Kính mong các Luật sư hỗ trợ giúp em với ạ! Trân trọng cảm ơn!

Trong trường hợp này , bạn và công ty đã thỏa thuận vê việc chấm dứt hợp đồng lao động của bạn , do vậy kể từ thời điểm quyết định chấm dứt HĐLĐ của công ty có hiệu lực thì bạn không có nghĩa vụ phải làm việc tại công ty nữa đồng thời công ty sẽ có trách nhiệm thanh toán các khoản lương , thưởng và trợ cấp thôi việc theo hợp đồng lao động cho bạn, điều này được quy định trong bộ luật lao động 2012 như sau : 

Điều 47. Trách nhiệm của người sử dụng lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động

1. Ít nhất 15 ngày trước ngày hợp đồng lao động xác định thời hạn hết hạn, người sử dụng lao động phải thông báo bằng văn bản cho người lao động biết thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động.

2. Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên; trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày.

3. Người sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội và những giấy tờ khác mà người sử dụng lao động đã giữ lại của người lao động.

Điều 48. Trợ cấp thôi việc

1. Khi hợp đồng lao động chấm dứt theo quy định tại các khoản 1, 2, 3, 5, 6, 7, 9 và 10 Điều 36 của Bộ luật này thì người sử dụng lao động có trách nhiệm chi trả trợ cấp thôi việc cho người lao động đã làm việc thường xuyên từ đủ 12 tháng trở lên, mỗi năm làm việc được trợ cấp một nửa tháng tiền lương.

2. Thời gian làm việc để tính trợ cấp thôi việc là tổng thời gian người lao động đã làm việc thực tế cho người sử dụng lao động trừ đi thời gian người lao động đã tham gia bảo hiểm thất nghiệp theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội và thời gian làm việc đã được người sử dụng lao động chi trả trợ cấp thôi việc.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với :  hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Xin giấy phép.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật Lao động – Công ty Xin giấy phép.

Nếu bạn cần thêm thông tin xin đặt câu hỏi vào ô hỏi đáp bên dưới để chúng tôi có thể hỗ trợ cho bạn nhiều hơn. Xin chân thành cảm ơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *