Độ tuổi được đứng tên trên giấy đăng ký xe ? Thủ tục cấp lại đăng ký xe

Xin chào bạn đến với chuyên trang tư vấn dịch vụ pháp luật. Sau đây là một số nội dung chỉ mang tính chất tham khảo. các bạn có thể đọc để hiểu thêm nhé.

Bao nhiêu tuổi thì một cá nhân có thể đứng tên trên giấy chứng nhận đăng ký xe máy hoặc ô tô ? Mất đăng ký xe thì thủ tục cấp lại thực hiện như thế nào ? Cách cấp lại biển số xe ? … và một số vấn đề pháp lý liên quan đến việc đăng ký xe khác sẽ được luật sư tư vấn và giải đáp cụ thể:

Mục lục bài viết

1. Độ tuổi được đứng tên trên giấy đăng ký xe ?

Nhận thấy tầm quan trọng của việc tìm hiểu các quy định của pháp luật hiện hành về an toàn giao thông, xử phạt vi phạm hành chính hoặc thậm chí bị truy cứu trách nhiệm hình sự do vi phạm pháp luật giao thông. tư vấn các vấn đề pháp lý liên quan để khách hàng tham khảo:

Căn cứ vào Khoản 1 Điều 54 quy định về việc cấp, thu hồi đăng ký và biển số xe cơ giới và khoản 4 Điều 21 quy định về năng lực hành vi dân sự của người chưa thành niên từ đủ sáu tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi như sau:

– Xe cơ giới có nguồn gốc hợp pháp, bảo đảm tiêu chuẩn chất lượng, an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường theo quy định của được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp đăng ký và biển số.

Người từ đủ mười lăm tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi tự mình xác lập, thực hiện giao dịch dân sự, trừ giao dịch dân sự liên quan đến bất động sản, động sản phải đăng ký và giao dịch dân sự khác theo quy định của luật phải được người đại diện theo pháp luật đồng ý.

Luật sư tư vấn các vấn đề cụ thể:

Luật sư cho em hỏi: năm nay em mới có 17 tuổi thì có được làm thủ tục không ạ? Em xin cảm ơn!

>> Căn cứ theo quy định của pháp luật hiện nay, Luật giao thông đường bộ chỉ quy định về điều kiện của xe cơ giới để được cấp đăng ký mà không quy định về độ tuổi được đứng tên trong đăng ký xe. quy định người từ đủ mười lăm tuổi trở lên có thể tự mình xác lập giao dịch, trừ các giao dịch dân sự liên quan đến bất động sản, động sản phải đăng ký và giao dịch dân sự khác theo quy định của luật phải được người đại diện theo pháp luật đồng ý.

Theo đó, xe máy là tài sản phải đăng ký, do đó, khi bạn muốn đăng ký xe máy thì cần phải có sự đồng ý của người đại diện theo pháp luật đồng ý (bố, mẹ của bạn).

Cháu chào luật sư, Cháu có thắc mắc nhờ luật sư giải đáp giúp cháu ạ. Năm nay cháu đủ 16 tuổi. Cháu có thể đứng tên xe máy được không ạ, cháu tính mua xe máy đứng tên cháu nhưng cháu giao xe cho anh họ cháu ở tỉnh khác chạy. Như vậy có được không thưa luật sư? Mong luật sư hướng dẫn giúp cháu, cháu phải làm những gì để đứng tên xe và giao xe cho anh cháu chạy ạ? Cảm ơn luật sư đã tư vấn giúp cháu!

>> Trường hợp của bạn, bạn đã đủ 16 tuổi thì bạn có thể đứng tên trên giấy đăng ký xe máy được nếu bố mẹ hoặc người đại diện theo pháp luật của bạn đồng ý. Trong trường hợp bạn muốn giao xe cho anh họ bạn ở tỉnh khác chạy thì bạn chỉ cần đưa các giấy tờ liên quan đến xe cho anh họ bạn, kèm theo hợp đồng ủy quyền/văn bản ủy quyền sử dụng xe từ bạn cho anh họ bạn, tuy nhiên hợp đồng này vẫn phải có sự đồng ý của người đại diện theo pháp luật là bố mẹ bạn.

Kính gửi quý công ty Xin giấy phép, tôi rất mong nhận được sự tư vấn về thủ tục chuyển nhượng lại xe máy cho người khác trường hợp cụ thể như sau: Tôi chuyển hộ khẩu từ Tiền Giang về thành phố Hồ Chí Minh năm 2014 và làm lại CMND mới theo quy định. Tôi có sở hữu một xe máy đăng ký tỉnh Tiền Giang mua từ năm 2010 và đã không đăng ký chuyển theo hộ khẩu và CMND mới, tôi để cho người thân sử dụng tại quê nhà Tiền Giang. Nay tôi muốn bán xe thì tôi và người mua cần phải tiến hành như thế nào cho hợp với quy định của nhà nước và để chấm dứt hoàn toàn trách nhiệm với chiếc xe trên. Tôi rất bối rối và mong quý Công ty Xin giấy phép giúp tôi trong trường hợp này. Tôi xin chân thành cảm ơn và kính chúc Quý công ty thịnh vượng!

>> Căn cứ Điều 11, Điều 12 và Điều 13 quy định về đăng ký sang tên xe trong cùng tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương theo đó, tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng xe phải xuất trình giấy tờ chứng minh nhân thân của chủ xe theo quy định tại Điều 9 và nộp hồ sơ gồm:

– Giấy khai đăng ký xe (mẫu số 02 ban hành kèm theo ).

– Giấy chứng nhận đăng ký xe.

– Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe theo quy định tại khoản 1 Điều 10 .

– Chứng từ lệ phí trước bạ theo quy định tại khoản 2 Điều 10 .

Đăng ký sang tên thì giữ nguyên biển số cũ (trừ biển loại 3 số, 4 số hoặc khác hệ biển thì nộp lại biển số để đổi sang biển 5 số theo quy định) và cấp giấy chứng nhận đăng ký xe cho chủ xe mới.

Sang tên, di chuyển xe đi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương khác (Hay còn gọi là hồ sơ để xin được rút hồ sơ gốc của xe):

Tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng xe đến cơ quan đăng ký xe ghi trong giấy chứng nhận đăng ký xe để làm thủ tục, không phải đưa xe đến kiểm tra nhưng phải xuất trình giấy tờ chứng minh nhân thân và nộp hồ sơ gồm:

– Hai giấy khai sang tên, di chuyển xe (mẫu số 04 ban hành kèm theo );

– Giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số xe;

– Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe theo quy định tại khoản 1 Điều 10 ;

Trường hợp di chuyển nguyên chủ đi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (sau đây gọi chung là tỉnh) khác, phải có quyết định điều động công tác hoặc Sổ hộ khẩu thay cho chứng từ chuyển quyền sở hữu xe.

Hồ sơ đăng ký xe từ tỉnh khác chuyển đến:

Chủ xe phải xuất trình giấy tờ chứng minh nhân thân của chủ xe theo quy định tại Điều 9 và nộp hồ sơ gồm:

– Giấy khai đăng ký xe (mẫu số 02 ban hành kèm theo ).

– Chứng từ lệ phí trước bạ theo quy định tại khoản 2 Điều 10 .

– Giấy khai sang tên, di chuyển xe (mẫu số 04 ban hành kèm theo ) và phiếu sang tên di chuyển kèm theo chứng từ chuyển quyền sở hữu xe quy định.

– Hồ sơ gốc của xe theo quy định.

Như vậy, khi bạn muốn bán xe cho người khác việc đầu tiên là phải ký kết với bên bán, hợp đồng mua bán này bắt buộc phải công chứng hoặc chứng thực để có thể thực hiện các bước tiếp theo.

Trường hợp thứ nhất: Người mua xe của bạn là người cùng tỉnh với bạn (tỉnh Tiền Giang) thì bên bán chỉ cần làm hồ sơ sang tên gồm các giấy tờ theo Điều 11 quy định về đăng ký xe.

Trường hợp thứ hai: Người mua xe là người khác tỉnh với bạn, lúc này bạn hoặc người mua xe phải tiến hành rút hồ sơ gốc của xe ở Tiền Giang, hồ sơ xin rút hồ sơ gốc theo Điều 12 quy định về đăng ký xe. Sau đó, bên mua đến cơ quan công an cấp huyện có hộ khẩu thường trú của bên mua để đăng ký giấy đăng ký xe mới đứng tên chính chủ bên mua, hồ sơ theo Điều 13 quy định về đăng ký xe.

Chào luật sư, xin cho hỏi: Tôi ở Đà Nẵng có mua một chiếc xe máy ở khác tỉnh (Quảng Ngãi) giờ tôi muốn sang tên đổi chủ nhưng qua tìm hiểu thấy bước thứ 3 trong thủ tục sang tên đổi chủ với xe máy khác tỉnh thì cần người mua và người bán xe phải đến cơ quan Công an giao thông tỉnh mà nơi đăng ký xe lần đầu tiên để làm thủ tục di chuyển xe. Như thế rất bất cập, có thể để bên bán xe đến làm và gửi hồ sơ cho bên mua được không? Vì mình không có nhiều thời gian. Mong luật sự tư vấn giúp trân trọng cảm ơn.

>> Theo quy định tại quy định về đăng ký xe không bắt buộc người đến rút hồ sơ gốc của xe là cần phải cả hai bên là bên mua và bên bán đến để rút hồ sơ gốc mà chỉ cần một trong các bên đến cơ quan công an để xin rút hồ sơ gốc của xe là được. Thủ tục di chuyển xe được thực hiện theo Điều 12 quy định hồ sơ và quy trình xin rút hồ sơ gốc của xe để thực hiện việc đăng ký xe từ tỉnh khác chuyển đến. Do đó, chỉ cần mình bên bán đến cơ quan công an giữ hồ sơ gốc của xe để tiến hành rút hồ sơ gốc và gửi hồ sơ cho bên mua, không cần cả hai bên cùng đến cơ quan công an để làm thủ tục di chuyển xe.

Thưa luật sư, Cho em hỏi anh chị vấn đề sau: Xe máy của em bị mất biển số xe vì em chạy xe của anh trai em, giấy tờ đầy đủ. Vậy em có thể làm lại biển số được không ạ? Cảm ơn anh chị luật sư đã tư vấn!

>> Căn cứ theo Điều 15 quy định về cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe bị mất:

– Hồ sơ cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe bị mất bao gồm:

+ Giấy khai đăng ký xe (mẫu số 02 ban hành kèm theo ).

+ Các giấy tờ chứng minh nhân thân của chủ xe như Chứng minh nhân dân, Căn cước công dân, Hộ chiếu, Hộ khẩu,…

Trường hợp cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe của cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện tổ chức quốc tế và nhân viên nước ngoài, phải có:

– Giấy giới thiệu của Cục Lễ tân Nhà nước (đối với cơ quan đại diện ngoại giao và cơ quan đại diện tổ chức quốc tế) hoặc Sở Ngoại vụ (đối với cơ quan lãnh sự).

– Công hàm của cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện tổ chức quốc tế.

– Đối với nhân viên nước ngoài phải xuất trình Chứng minh thư ngoại giao hoặc Chứng minh thư công vụ (còn giá trị sử dụng).

Trường hợp xe đang sử dụng biển 3 số hoặc 4 số hoặc khác hệ biển thì đổi sang biển 5 số theo quy định. Trường hợp xe đã đăng ký, cấp biển số nhưng chủ xe đã làm thủ tục sang tên, di chuyển đi địa phương khác, nay chủ xe đề nghị đăng ký lại nguyên chủ thì giải quyết đăng ký lại và giữ nguyên biển số cũ; trường hợp biển số cũ là biển 3 số hoặc 4 số hoặc khác hệ biển thì cấp đổi sang biển 5 số theo quy định.

Như vậy, khi biển số xe bị mất, bạn có thể làm hồ sơ có đầy đủ giấy tờ để xin cấp lại biển số xe như bình thường.

Xin chào công ty Xin giấy phép. Cho tôi xin hỏi về quy định đăng ký mua xe máy: Tôi quê ở Nam Định. Năm 2004 tôi có chuyển hộ khẩu thường trú vào tỉnh Cà Mau và chứng minh nhân dân làm tại công an tỉnh Cà Mau năm 2007. Năm 2009 tôi lại chuyển hộ khẩu thường trú về quê gốc tại Nam Định, và chứng minh nhân dân vẫn sử dụng. Vậy cho tôi hỏi: Hiện nay, tôi muốn mua 1 chiếc xe máy đứng tên mình tại Nam Định thì dùng chứng minh nhân dân cấp tại công an tỉnh Cà Mau có được không? Hộ khẩu thường trú đã chuyển về Nam Định. Mong được sự tư vấn của công ty. Tôi xin chân thành cảm ơn.

Căn cứ theo điểm a khoản 1 Điều 9 quy định giấy tờ của chủ xe:

Chủ xe là người Việt Nam, xuất trình một trong những giấy tờ trong đó có thể là Chứng minh nhân dân. Trường hợp chưa được cấp Chứng minh nhân dân hoặc nơi đăng ký thường trú ghi trong Chứng minh nhân dân không phù hợp với nơi đăng ký thường trú ghi trong giấy khai đăng ký xe thì xuất trình Sổ hộ khẩu.

Như vậy, theo như thông tin bạn cung cấp, hiện nay bạn đã chuyển hộ khẩu thường trú về Nam Định, do đó, căn cứ theo điểm d khoản 1 Điều 5 bạn phải tiến hành thủ tục xin cấp đổi Chứng minh nhân dân có hộ khẩu thường trú ở Nam Định. Sau đó, bạn dùng chứng minh thư nhân dân mới này để đi đăng ký xe.

Tuy nhiên, trường hợp chưa được cấp Chứng minh nhân dân hoặc nơi đăng ký thường trú ghi trong Chứng minh nhân dân không phù hợp với nơi đăng ký thường trú ghi trong giấy khai đăng ký xe thì xuất trình Sổ hộ khẩu. Vì vậy, khi bạn mua xe máy đứng tên mình khi đi đăng ký xe thì bạn không cần mang Chứng minh nhân dân của mình mà chỉ cần mang sổ hộ khẩu hiện nay là có đăng ký hộ khẩu thường trú ở Nam Định để tiến hành đăng ký xe như bình thường.

Trên đây là tư vấn của Xin giấy phép về yêu cầu của bạn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ để được giải đáp. Rất mong nhận được sự hợp tác!

2. Thủ tục đăng ký, xin cấp lại giấy đăng ký xe, biển số xe ?

Thưa luật sư, xin cho em hỏi e mua xe nhưng đã qua mấy chú rồi. Giờ em muốn sang tên.nhưng hk có hồ sơ gốc.chỉ có giấy tờ xe và giấy công chứng mua bán. Vậy cho em hỏi em phải làm sao để sang tên đổi biển số được ? Cảm ơn!

Trả lời:

Vì bạn không trình bày rõ xe của bạn là cùng tỉnh hay khác tỉnh nên chúng tôi xin chia thành các trường hợp sau:

Căn cứ điều 24, quy định như sau:

+ ) Trường hợp 1: Đăng ký sang tên xe trong cùng tỉnh

– Giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe (mẫu số 03 ban hành kèm theo Thông tư này) có cam kết của người đang sử dụng xe chịu trách nhiệm trước pháp luật về xe làm thủ tục đăng ký, có xác nhận về địa chỉ thường trú của người đang sử dụng xe của Công an cấp xã nơi người đang sử dụng xe thường trú.

– Chứng từ nộp lệ phí trước bạ xe theo quy định.

– Giấy chứng nhận đăng ký xe. Trường hợp bị mất giấy chứng nhận đăng ký xe phải trình bày rõ lý do trong giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe (mẫu số 03 ban hành kèm theo Thông tư này).

Đổi biển số trong trường hợp : biển loại 3 số, 4 số hoặc khác hệ biển thì thu lại biển số cũ để đổi sang biển 5 số theo quy định

+) Đăng ký sang tên, di chuyển xe đi tỉnh khác:

– 02 giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe (mẫu số 03 ban hành kèm theo Thông tư này) có cam kết của người đang sử dụng xe chịu trách nhiệm trước pháp luật về xe làm thủ tục đăng ký, có xác nhận về địa chỉ thường trú của người đang sử dụng xe của Công an cấp xã nơi người đang sử dụng xe thường trú.

– Giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe. Trường hợp bị mất giấy chứng nhận đăng ký xe hoặc biển số xe phải trình bày rõ lý do trong giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe (mẫu số 03 ban hành kèm theo Thông tư này)

+) Đăng ký sang tên xe tỉnh khác chuyển đến:

– Giấy khai đăng ký xe (mẫu số 02 ban hành kèm theo Thông tư này).

– Giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe (mẫu số 03 ban hành kèm theo Thông tư này) và Phiếu sang tên di chuyển, kèm theo hồ sơ gốc của xe.

– Chứng từ nộp lệ phí trước bạ theo quy định.

Nơi nộp hồ sơ là: Cơ quan đăng ký xe cấp quận, huyện.

Chào luật sư, Chuỵên là nhà em có 1 xe máy (xe đăng kí tại Vũng Tàu) mua lại từ khoản 10 năm trước tại 1 cửa hàng xe. Hiện nay cửa hàng đó không còn, giấy chừng từ mua xe không con, chỉ còn cavet xe em đang giữ. Em là người tỉnh Long An đến tỉnh này sinh sống cùng gia đình tại Vũng Tàu, chỉ có giấy tạm vắng tạm trú. Luât sư tu vấn giùm em muốn đăng kí khai tên chính chủ cho chiếc xe này em cần chuẩn bị những giấy tờ gì và cần lưu ý những gi. Nhà em khó khăn chỉ có chiếc xe để đi học, hiện em dang hoc đại hoc ? Em xin cảm ơn.

Căn cứ quy định tại khoản 1, điều 9, Thông tư số 15/2014/TT-BCA quy định:

Điều 9. Giấy tờ của chủ xe

1. Chủ xe là người Việt Nam, xuất trình một trong những giấy tờ sau:

a) Chứng minh nhân dân. Trường hợp chưa được cấp Chứng minh nhân dân hoặc nơi đăng ký thường trú ghi trong Chứng minh nhân dân không phù hợp với nơi đăng ký thường trú ghi trong giấy khai đăng ký xe thì xuất trình Sổ hộ khẩu.

b) Giấy giới thiệu của thủ trưởng cơ quan, đơn vị công tác, kèm theo Giấy chứng minh Công an nhân dân; Giấy chứng minh Quân đội nhân dân (theo quy định của Bộ Quốc phòng).

Trường hợp không có Giấy chứng minh Công an nhân dân, Giấy chứng minh Quân đội nhân dân thì phải có giấy xác nhận của thủ trưởng cơ quan, đơn vị công tác.

c) Thẻ học viên, sinh viên học theo hệ tập trung từ 2 năm trở lên của các trường trung cấp, cao đẳng, đại học, học viện; giấy giới thiệu của nhà trường.[…]”

Trường hợp bạn là sinh viên nên bạn có thể đăng ký xe tại Vũng Tàu được.

Thủ tục đăng ký xe khi không có giấy tờ mua bán trong trường họp của bạn như sau:

Điều 24. Giải quyết đăng ký sang tên xe đối với trường hợp xe đã chuyển quyền sở hữu qua nhiều người

[….]

b) Trường hợp người đang sử dụng xe không có chứng từ chuyển quyền sở hữu xe, hồ sơ gồm:

– 02 giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe (mẫu số 03 ban hành kèm theo Thông tư này) có cam kết của người đang sử dụng xe chịu trách nhiệm trước pháp luật về xe làm thủ tục đăng ký, có xác nhận về địa chỉ thường trú của người đang sử dụng xe của Công an cấp xã nơi người đang sử dụng xe thường trú.

– Giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe. Trường hợp bị mất giấy chứng nhận đăng ký xe hoặc biển số xe phải trình bày rõ lý do trong giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe (mẫu số 03 ban hành kèm theo Thông tư này).

3. Đăng ký sang tên xe tỉnh khác chuyển đến:

a) Giấy khai đăng ký xe (mẫu số 02 ban hành kèm theo Thông tư này).

b) Giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe (mẫu số 03 ban hành kèm theo Thông tư này) và Phiếu sang tên di chuyển, kèm theo hồ sơ gốc của xe.

c) Chứng từ nộp lệ phí trước bạ theo quy định. […]”

Luật sư cho hỏi, tôi mua xe lại, giờ tôi muốn sang tên của mình làm chủ sở hữu chiếc xe đó, mà giờ tôi không có giấy chuyển quyền sở hữu xe của người sở hữu chiếc xe đó, chỉ có cavet xe thôi, thì tôi phải làm như thế nào ? kính mong luật sư trả lời dùm tôi. Cảm ơn.

Bạn vui lòng tham khảo bài viết trên.

Thưa luật sư, Cho em hỏi em ở Tiền Giang hiện dang sống ở Bạc Liêu em muốn mua xe cũ nhưng biển số 94 Bạc Liêu, nếu muốn sang tên đổi chủ thì em phải làm sao ? xin cảm ơn

Trường hợp này, nơi đăng ký thường trú của bạn ở Tiền Giang, còn hiện bạn đang sống ở Bạc Liêu và bạn thuộc một trong các trường hợp quy định tại điều 9, Thông tư số 15/2014/TT-BCA thì bạn có thể thực hiện việc sang tên xe được, quy định như sau:

Điều 9. Giấy tờ của chủ xe

1. Chủ xe là người Việt Nam, xuất trình một trong những giấy tờ sau:

a) Chứng minh nhân dân. Trường hợp chưa được cấp Chứng minh nhân dân hoặc nơi đăng ký thường trú ghi trong Chứng minh nhân dân không phù hợp với nơi đăng ký thường trú ghi trong giấy khai đăng ký xe thì xuất trình Sổ hộ khẩu.

b) Giấy giới thiệu của thủ trưởng cơ quan, đơn vị công tác, kèm theo Giấy chứng minh Công an nhân dân; Giấy chứng minh Quân đội nhân dân (theo quy định của Bộ Quốc phòng).

Trường hợp không có Giấy chứng minh Công an nhân dân, Giấy chứng minh Quân đội nhân dân thì phải có giấy xác nhận của thủ trưởng cơ quan, đơn vị công tác.

c) Thẻ học viên, sinh viên học theo hệ tập trung từ 2 năm trở lên của các trường trung cấp, cao đẳng, đại học, học viện; giấy giới thiệu của nhà trường.

2. Chủ xe là người Việt Nam định cư ở nước ngoài về sinh sống, làm việc tại Việt Nam, xuất trình Sổ tạm trú hoặc Sổ hộ khẩu và Hộ chiếu (còn giá trị sử dụng) hoặc giấy tờ khác có giá trị thay Hộ chiếu.[…]”

Nếu trường họp bạn không thuộc trường họp quy định đó là có giấy giới thiệu của thủ trưởng cơ quan hoặc thẻ học viên, sinh viên thì bạn phải về nơi đăng ký hộ khẩu thường trú của mình để thực hiện việc sang tên xe.

Thủ tục snag tên xe như sau:

Điều 24. Giải quyết đăng ký sang tên xe đối với trường hợp xe đã chuyển quyền sở hữu qua nhiều người

1. Đăng ký sang tên xe trong cùng tỉnh

a) Trường hợp người đang sử dụng xe có chứng từ chuyển quyền sở hữu xe của người đứng tên trong giấy chứng nhận đăng ký xe và chứng từ chuyển quyền sở hữu xe của người bán cuối cùng, hồ sơ gồm:

– Giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe (mẫu số 03 ban hành kèm heo Thông tư này) có cam kết của người đang sử dụng xe chịu trách nhiệm trước pháp luật về xe làm thủ tục đăng ký, có xác nhận về địa chỉ thường trú của người đang sử dụng xe của Công an cấp xã nơi người đang sử dụng xe thường trú.

– Chứng từ nộp lệ phí trước bạ xe theo quy định.

– Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe của người đứng tên trong giấy chứng nhận đăng ký xe và chứng từ chuyển quyền sở hữu xe của người bán cuối cùng.

– Giấy chứng nhận đăng ký xe. Trường hợp bị mất giấy chứng nhận đăng ký xe phải trình bày rõ lý do trong giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe (mẫu số 03 ban hành kèm theo Thông tư này).

b) Trường hợp người đang sử dụng xe không có chứng từ chuyển quyền sở hữu xe, hồ sơ gồm:

– Giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe (mẫu số 03 ban hành kèm theo Thông tư này) có cam kết của người đang sử dụng xe chịu trách nhiệm trước pháp luật về xe làm thủ tục đăng ký, có xác nhận về địa chỉ thường trú của người đang sử dụng xe của Công an cấp xã nơi người đang sử dụng xe thường trú.

– Chứng từ nộp lệ phí trước bạ xe theo quy định.

– Giấy chứng nhận đăng ký xe. Trường hợp bị mất giấy chứng nhận đăng ký xe phải trình bày rõ lý do trong giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe (mẫu số 03 ban hành kèm theo Thông tư này). […]”

Cho em hỏi em ở tiền giang hiện dang sống ở Bạc Liêu em muốn mua xe cũ nhưng biển số 94 Bạc Liêu, nếu muốn sang tên đổi chủ thì em phải làm sao ? xin cảm ơn

Bạn vui lòng tham khảo bài viết trên.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Xin giấy phép. Rất mong nhận được sự hợp tác! Trân trọng./.

3. Trình tự, thủ tục đăng ký xe qua nhiều chủ sở hữu ?

Thưa luật sư, tôi có mua một chiếc xe qua nhiều đời chủ. Vậy, tôi có thể đăng ký lại giấy tờ xe mang tên mình hay không ? Cảm ơn!

Luật sư tư vấn:

– Theo quy định tại điều 24 quy định như sau:

“Điều 24. Giải quyết đăng ký sang tên xe đối với trường hợp xe đã chuyển quyền sở hữu qua nhiều người

1. Đăng ký sang tên xe trong cùng tỉnh

a) Trường hợp người đang sử dụng xe có chứng từ chuyển quyền sở hữu xe của người đứng tên trong giấy chứng nhận đăng ký xe và chứng từ chuyển quyền sở hữu xe của người bán cuối cùng, hồ sơ gồm:

– Giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe (mẫu số 03 ban hành kèm heo Thông tư này) có cam kết của người đang sử dụng xe chịu trách nhiệm trước pháp luật về xe làm thủ tục đăng ký, có xác nhận về địa chỉ thường trú của người đang sử dụng xe của Công an cấp xã nơi người đang sử dụng xe thường trú.

– Chứng từ nộp lệ phí trước bạ xe theo quy định.

– Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe của người đứng tên trong giấy chứng nhận đăng ký xe và chứng từ chuyển quyền sở hữu xe của người bán cuối cùng.

– Giấy chứng nhận đăng ký xe. Trường hợp bị mất giấy chứng nhận đăng ký xe phải trình bày rõ lý do trong giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe (mẫu số 03 ban hành kèm theo Thông tư này).

b) Trường hợp người đang sử dụng xe không có chứng từ chuyển quyền sở hữu xe, hồ sơ gồm:

– Giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe (mẫu số 03 ban hành kèm theo Thông tư này) có cam kết của người đang sử dụng xe chịu trách nhiệm trước pháp luật về xe làm thủ tục đăng ký, có xác nhận về địa chỉ thường trú của người đang sử dụng xe của Công an cấp xã nơi người đang sử dụng xe thường trú.

– Chứng từ nộp lệ phí trước bạ xe theo quy định.

– Giấy chứng nhận đăng ký xe. Trường hợp bị mất giấy chứng nhận đăng ký xe phải trình bày rõ lý do trong giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe (mẫu số 03 ban hành kèm theo Thông tư này).

2. Đăng ký sang tên, di chuyển xe đi tỉnh khác:

a) Trường hợp người đang sử dụng xe có chứng từ chuyển quyền sở hữu xe của người đứng tên trong giấy chứng nhận đăng ký xe và chứng từ chuyển quyền sở hữu xe của người bán cuối cùng, hồ sơ gồm:

– 02 giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe (mẫu số 03 ban hành kèm theo Thông tư này) có cam kết của người đang sử dụng xe chịu trách nhiệm trước pháp luật về xe làm thủ tục đăng ký, có xác nhận về địa chỉ thường trú của người đang sử dụng xe của Công an cấp xã nơi người đang sử dụng xe thường trú.

– Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe của người đứng tên trong giấy chứng nhận đăng ký xe và chứng từ chuyển quyền sở hữu của người bán cuối cùng.

– Giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe. Trường hợp bị mất giấy chứng nhận đăng ký xe hoặc biển số xe phải trình bày rõ lý do trong giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe (mẫu số 03 ban hành kèm theo Thông tư này).

b) Trường hợp người đang sử dụng xe không có chứng từ chuyển quyền sở hữu xe, hồ sơ gồm:

– 02 giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe (mẫu số 03 ban hành kèm theo Thông tư này) có cam kết của người đang sử dụng xe chịu trách nhiệm trước pháp luật về xe làm thủ tục đăng ký, có xác nhận về địa chỉ thường trú của người đang sử dụng xe của Công an cấp xã nơi người đang sử dụng xe thường trú.

– Giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe. Trường hợp bị mất giấy chứng nhận đăng ký xe hoặc biển số xe phải trình bày rõ lý do trong giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe (mẫu số 03 ban hành kèm theo Thông tư này).

3. Đăng ký sang tên xe tỉnh khác chuyển đến:

a) Giấy khai đăng ký xe (mẫu số 02 ban hành kèm theo Thông tư này).

b) Giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe (mẫu số 03 ban hành kèm theo Thông tư này) và Phiếu sang tên di chuyển, kèm theo hồ sơ gốc của xe.

c) Chứng từ nộp lệ phí trước bạ theo quy định.”

Theo quy định tại khoản 1,2,3 điều luật trên thì đối với đăng ký sang tên xe qua nhiều đời chủ trong trường hợp khi không có chứng từ chuyển quyền sở hữu xe của người đứng tên trong giấy chứng nhận đăng ký xe và chứng từ chuyển quyền sở hữu của người bán cuối cùng thì người mua xe tùy vào trường hợp cụ thể mà làm hồ sơ theo quy định tại điểm b khoản 1,2 và khoản 3 quy định trên thì cơ quan có thẩm quyền sẽ làm thủ tục sang tên.

– Thời hạn làm thủ tục đăng ký xe được quy định tại Điều 4 Thông tư 15/2014/TT-BCA như sau:

“Điều 4. Thời hạn cấp đăng ký, biển số xe

1. Cấp biển số xe ngay sau khi tiếp nhận hồ sơ đăng ký xe hợp lệ.

2. Cấp mới, đổi lại giấy chứng nhận đăng ký xe; cấp hồ sơ sang tên, di chuyển xe; cấp giấy chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe thì thời gian hoàn thành thủ

tục không quá 2 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Trường hợp cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe bị mất thì thời gian xác minh và hoàn thành thủ tục không quá 30 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

3. Cấp lại, đổi lại biển số xe ngay sau khi tiếp nhận đủ hồ sơ hợp lệ; trường hợp phải chờ sản xuất biển số thì thời gian cấp, đổi lại không quá 7 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

4. Trường hợp đăng ký tạm thời thì cấp giấy đăng ký xe và biển số xe tạm thời ngay trong ngày.”

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Xin giấy phép. Rất mong nhận được sự hợp tác!

4. Thời gian đăng ký xe máysau khi nộp thuế là bao lâu ?

Thưa văn phòng luật, tôi có mua xe wave và đã đóng đầy đủ thuế, nhưng vì công việc mà gần 2 tháng rồi tôi chưa làm đăng ký xe, vậy tôi xin được hỏi là tôi có bị phạt không và nếu phạt thì mức phạt là bao nhiêu ? Tôi xin cảm ơn.

Luật sư trả lời:

Khoản 3 Điều 6 quy định về thời hạn thực hiện thủ tục đăng ký sang tên xe là 30 ngày, cụ thể:

“Điều 6. Trách nhiệm của chủ xe

1. Chấp hành nghiêm chỉnh các quy định của pháp luật về đăng ký xe; có hồ sơ xe theo quy định và chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính hợp pháp của xe và hồ sơ đăng ký xe; đưa xe đến cơ quan đăng ký xe để kiểm tra và nộp lệ phí đăng ký, cấp biển số xe theo quy định.

Trường hợp chủ xe được cơ quan đăng ký xe trước đây giao quản lý một phần hồ sơ xe thì khi làm thủ tục cấp, đổi lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe; sang tên, di chuyển xe; thu hồi giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe phải nộp lại phần hồ sơ đó.

2. Ngay khi có quyết định điều chuyển, bán, cho, tặng xe, chủ xe phải thông báo bằng văn bản theo mẫu số 01 ban hành kèm theo Thông tư này đến cơ quan đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký xe đó để theo dõi. Trường hợp chủ xe không thông báo thì tiếp tục phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về chiếc xe đó đến khi tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng xe làm thủ tục đăng ký sang tên, di chuyển xe.

3. Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày làm chứng từ chuyển quyền sở hữu xe, tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng xe phải đến cơ quan đăng ký xe làm thủ tục đăng ký sang tên, di chuyển xe.

4. Nghiêm cấm mọi hành vi , đục xóa số máy, số khung để đăng ký xe.”

Như vậy với dữ liệu bạn đưa ra “gần 2 tháng rồi tôi chưa làm đăng ký xe” có thể xác định bạn chưa thực hiện đúng theo quy định của pháp luật nêu trên.

Trong trường hợp bạn lưu thông trên đường mà bị cơ quan nhà nước có thẩm quyền kiểm tra thì bạn sẽ bị xử lý vi phạm hành chính theo quy định của Khoản 5 Điều 21 Nghị định 46/2016/NĐ-CP, cụ thể:

“…5. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng đối với người điều khiển xe mô tô có dung tích xi lanh dưới 175 cm3 và các loại xe tương tự xe mô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Không có Giấy phép lái xe hoặc sử dụng Giấy phép lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp, Giấy phép lái xe bị tẩy xóa;

b) Có Giấy phép lái xe quốc tế do các nước tham gia Công ước về Giao thông đường bộ năm 1968 cấp (trừ Giấy phép lái xe quốc tế do Việt Nam cấp) nhưng không mang theo Giấy phép lái xe quốc gia…”

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ gọi ngay số: để được giải đáp. Trân trọng./.

5. Tư vấn hoạt động mua bán, sang tên và đăng ký xe máy, ô tô ?

Kính thưa luật sư! Em có 1 vấn đề muốn hỏi là em muốn mua 1 chiếc xe gắn máy nhưng nó đã trải qua hơn 2 chủ sở hữu (chỉ còn cavet xe và bảo hiểm xe kèm theo còn hiệu lực). Vậy mình cần làm những giấy tờ gì để đảm bảo không tranh chấp giữa 3 bên. Và sau này thuận tiện cho việc sang tên đổi chủ của mình. Khi sang tên mình cần những loại giấy tờ nào?

Trả lời:

Theo quy định của quy định về đăng ký xe thì trường hợp cấp giấy đăng ký xe đối với xe đã qua nhiều chủ sở hữu đã ngừng từ ngày 31/12/2016 do đó bắt buộc bạn phải lập hợp đồng mua bán xe có đi công chứng hoặc chứng thực với người chủ cũ thì bạn mới thực hiện được thủ tục đăng ký sang tên và đảm bảo không có tranh chấp. Khi thực hiện việc sang tên, bạn cần chuẩn bị giấy tờ quy định tại Thông tư 15/2014/TT-BCA như sau:

Điều 11. Đăng ký sang tên xe trong cùng tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương

1. Tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng xe phải xuất trình giấy tờ quy định tại Điều 9 Thông tư này và nộp hồ sơ gồm:

a) Giấy khai đăng ký xe (mẫu số 02 ban hành kèm theo Thông tư này).

b) Giấy chứng nhận đăng ký xe.

c) Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe theo quy định tại khoản 1 Điều 10 Thông tư này.

d) Chứng từ lệ phí trước bạ theo quy định tại khoản 2 Điều 10 Thông tư này.

2. Đăng ký sang tên thì giữ nguyên biển số cũ (trừ biển loại 3 số, 4 số hoặc khác hệ biển thì nộp lại biển số để đổi sang biển 5 số theo quy định) và cấp giấy chứng nhận đăng ký xe cho chủ xe mới.

Điều 12. Sang tên, di chuyển xe đi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương khác

1. Tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng xe đến cơ quan đăng ký xe ghi trong giấy chứng nhận đăng ký xe để làm thủ tục, không phải đưa xe đến kiểm tra nhưng phải xuất trình giấy tờ quy định tại Điều 9 Thông tư này và nộp hồ sơ gồm:

a) Hai giấy khai sang tên, di chuyển xe (mẫu số 04 ban hành kèm theo Thông tư này).

b) Giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số xe.

c) Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe theo quy định tại khoản 1 Điều 10 Thông tư này.

Trường hợp di chuyển nguyên chủ đi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (sau đây gọi chung là tỉnh) khác, phải có quyết định điều động công tác hoặc Sổ hộ khẩu thay cho chứng từ chuyển quyền sở hữu xe.

Việc sang tên đổi chủ sở hữu cho xe máy, cần bắt buộc có giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe. Do vậy, trong trường hợp không có hợp đồng mua bán xe thì không thể thực hiện việc sang tên xe.

Chị ơi. Em có chiếc max III bữa đi làm bị rớt mất biển số xe! Mà xe của dì em. Hồi đó bán không làm giấy tờ mua bán. Nay em xin cấp lại biển số xe và sang tên qua em luôn! Xe chung tỉnh luôn ạ!

Trường hợp này, bạn cần thực hiện các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị một bộ hồ sơ gồm những giấy tờ sau:

Theo Điều 15 Thông tư số 15/2014/TT-BCA về việc cấp lại biển số xe bị mất thì:

“1. Hồ sơ cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe bị mất bao gồm:

a) Giấy khai đăng ký xe (mẫu số 02 ban hành kèm theo Thông tư này).

b) Các giấy tờ theo quy định tại Điều 9 Thông tư này.

Trường hợp cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe của cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện tổ chức quốc tế và nhân viên nước ngoài, phải có:

– Giấy giới thiệu của Cục Lễ tân Nhà nước (đối với cơ quan đại diện ngoại giao và cơ quan đại diện tổ chức quốc tế) hoặc Sở Ngoại vụ (đối với cơ quan lãnh sự).

– Công hàm của cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện tổ chức quốc tế.

– Đối với nhân viên nước ngoài phải xuất trình Chứng minh thư ngoại giao hoặc Chứng minh thư công vụ (còn giá trị sử dụng).

2. Khi cấp lại giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe thì giữ nguyên biển số. Trường hợp xe đang sử dụng biển 3 số hoặc 4 số hoặc khác hệ biển thì đổi sang biển 5 số theo quy định.

Trường hợp xe đã đăng ký, cấp biển số nhưng chủ xe đã làm thủ tục sang tên, di chuyển đi địa phương khác, nay chủ xe đề nghị đăng ký lại nguyên chủ thì giải quyết đăng ký lại và giữ nguyên biển số cũ; trường hợp biển số cũ là biển 3 số hoặc 4 số hoặc khác hệ biển thì cấp đổi sang biển 5 số theo quy định.”

Các giấy tờ trong trường hợp của bạn theo quy định của Điều 9 thông tư này gồm:

– Chứng minh nhân dân. Trường hợp chưa được cấp Chứng minh nhân dân hoặc nơi đăng ký thường trú ghi trong Chứng minh nhân dân không phù hợp với nơi đăng ký thường trú ghi trong giấy khai đăng ký xe thì xuất trình Sổ hộ khẩu.

– Giấy giới thiệu của thủ trưởng cơ quan, đơn vị công tác, kèm theo Giấy chứng minh Công an nhân dân; Giấy chứng minh Quân đội nhân dân (theo quy định của Bộ Quốc phòng).

Trường hợp không có Giấy chứng minh Công an nhân dân, Giấy chứng minh Quân đội nhân dân thì phải có giấy xác nhận của thủ trưởng cơ quan, đơn vị công tác.

– Thẻ học viên, sinh viên học theo hệ tập trung từ 2 năm trở lên của các trường trung cấp, cao đẳng, đại học, học viện; giấy giới thiệu của nhà trường.

Bước 2: Nộp hồ sơ tại cơ quan công an cấp quận/huyện nơi bạn đăng ký xe.

Bước 3: Nhận biển số xe mới

Việc sang tên xe chung tỉnh của bạn được thực hiện theo thủ tục quy định tại điều 11 quy định tại Thông tư 15/2014/TT-BCA

Chào Luật Sư! Cho em hỏi là em có mua 1 chiếc xe mà không có sang tên, nay em muốn đổi biển số về huyện của em thì không có người đứng tên chỉ có giấy tờ mua bán thôi. Em có đổi biển số được không? Mong Luật Sư tư vấn dùm em

Trong trường hợp này của bạn thì để đổi được biển số về huyện của mình thì bạn bắt buộc phải thực hiện thủ tục sang tên xe khác tỉnh.

em có ý định mua 1 chiếc xe đã qua chỉnh sửa nên kết cấu hoàn toàn khác với mẫu xe ban đầu. Xe không chính chủ, không có bất kì giấy tờ nào ngoài cavet và hồ sơ đăng kiểm. bs xe 79 nhưng em lại ở hcm thì có thể sang tên được không ạ?

Đối với trường hợp của bạn, để thực hiện việc sang tên xe khác tỉnh, bạn bắt buộc phải liên hệ với chủ cũ của chiếc xe. Trường hợp xe không chính chủ hiện tại không được sang tên theo quy định của pháp luật.

Anh, chị cho em hỏi. Em ở Bình Dương hiện tại em muốn mua lại chiếc xe exciter 150cc đã đăng ký tại Bình Phước. Cho em hỏi khi mua xe em cần làm thủ tục sang tên như thế nào, phí trước bạ là bao nhiêu và tính như thế nào?. ( phí trước bạ tính theo phần trăm trên hợp đồng mua bán hay trên giá trị khấu hao của chiếc xe do nhà nước quy định). Rất mong nhận được trả lời từ anh, chị. Em xin chân thành cảm ơn!.

Thủ tục đăng kí sang tên xe khác tỉnh được thực hiện theo quy định tại điều 12 và Điều 13 Thông tư 15/2014/TT-BCA

Điểm b khoản 4 Điều 6 Văn bản hợp nhất thông tư về lệ phí trước bạ quy định: Đối với xe máy nộp lệ phí trước bạ lần thứ 2 trở đi được áp dụng mức thu là 1%.

Vậy lệ phí trước bạ để đăng ký quyền sở hữu lần 2 này là1% giá trị xe trừ đi hao mòn sau khi đã sử dụng.

Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách tới địa chỉ email hoặc tổng đài tư vấn trực tuyến: . Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Giao thông – Công ty Xin giấy phép.

Nếu bạn cần thêm thông tin xin đặt câu hỏi vào ô hỏi đáp bên dưới để chúng tôi có thể hỗ trợ cho bạn nhiều hơn. Xin chân thành cảm ơn.