Điều kiện để được khấu trừ và hoàn thuế đối với hàng xuất khẩu?

Xin chào bạn đến với chuyên trang tư vấn dịch vụ pháp luật. Sau đây là một số nội dung chỉ mang tính chất tham khảo. các bạn có thể đọc để hiểu thêm nhé.

Chào anh / chị ! Em có câu hỏi cần tư vấn: Trường hợp Công ty Việt Nam xuất khẩu hàng hóa ra nước ngoài, trong hợp đồng quy định thanh toán bằng đồng Việt Nam.

Nhưng khi thanh toán, Công ty nước ngoài thanh toán từ tài khoản của Công ty nước ngoài tại Ngân hàng nước ngoài vào tài khoản Công ty Việt Nam mở tại Ngân hàng Việt Nam bằng ngoại tệ. (Đồng tiền thanh toán trong hợp đồng là đồng Việt Nam, khi thanh toán lại bằng ngoại tệ). Như vậy, đồng tiền thanh toán trong hợp đồng và khi thanh toán thực tế không khớp nhau, vậy Công ty Việt Nam có đủ điều kiện để áp dụng phương pháp khấu trừ khi đối với hàng xuất khẩu không?

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục của công ty Xin giấy phép.

>>  , Gọi: 

 

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư của Công ty Xin giấy phép. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý

2. Nội dung giải đáp

Theo quy định tại Điều 5 Nghi định 70/2014/NĐ-CP quy định chị tiết thi hành một số điều cỉa pháp lệnh ngoại hối và pháp lệnh sửa đổi, bổ sung một số điều của pháp lệnh ngoại hối thì việc thanh toán và chuyển tiền liên quan đến xuất khẩu, nhập khẩu hàng hóa, dịch vụ và các nguồn thu vãng lai khác như sau:

“Điều 5. Thanh toán và chuyển tiền liên quan đến xuất khẩu, nhập khẩu hàng hóa, dịch vụ và các nguồn thu vãng lai khác

1. Người cư trú có nguồn thu ngoại tệ từ xuất khẩu hàng hóa, dịch vụ hoặc từ các nguồn thu vãng lai khác ở nước ngoài phải chuyển vào tài khoản ngoại tệ mở tại tổ chức tín dụng được phép tại Việt Nam phù hợp với thời hạn thanh toán của hợp đồng hoặc các chứng từ thanh toán, trừ một số trường hợp được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam xem xét cho phép giữ lại một phần hoặc toàn bộ nguồn thu ngoại tệ ở nước ngoài.

2. Mọi giao dịch thanh toán và chuyển tiền liên quan đến xuất khẩu, nhập khẩu hàng hóa, dịch vụ phải thực hiện bằng hình thức chuyển khoản thông qua tổ chức tín dụng được phép.”

Vây, khi bên nước ngoài Công ty nước ngoài thanh toán từ tài khoản của Công ty nước ngoài tại Ngân hàng nước ngoài vào tài khoản Công ty Việt Nam mở tại Ngân hàng Việt Nam bằng ngoại tệ, ngân hàng tại Việt Nam sẽ thực hiện việc thanh toán khoản tiền đó bằng đồng Việt Nam cho công ty Việt Nam.

Theo quy định tại Văn bản hợp nhất luật thuế giá tăng năm 2013 thì điều kiện khấu trừ thuế như sau:

“2. Điều kiện khấu trừ đầu vào được quy định như sau:

a) Có hóa đơn giá trị gia tăng mua hàng hóa, dịch vụ hoặc chứng từ nộp thuế giá trị gia tăng ở khâu nhập khẩu;

b) Có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt đối với hàng hóa, dịch vụ mua vào, trừ hàng hóa, dịch vụ mua từng lần có giá trị dưới hai mươi triệu đồng;

c) Đối với hàng hóa, dịch vụ xuất khẩu, ngoài các điều kiện quy định tại điểm a và điểm b khoản này còn phải có: hợp đồng ký kết với bên nước ngoài về việc bán, gia công hàng hóa, cung ứng dịch vụ; hóa đơn bán hàng hóa, dịch vụ; chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt; tờ khai hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu.

Việc thanh toán tiền hàng hóa, dịch vụ xuất khẩu dưới hình thức thanh toán bù trừ giữa hàng hóa, dịch vụ xuất khẩu với hàng hóa, dịch vụ nhập khẩu, trả nợ thay Nhà nước được coi là thanh toán không dùng tiền mặt.”

Vậy, nếu công ty Việt Nam có hợp đồng ký kết với bên nước ngoài về việc bán hàng hóa; hóa đơn bán hàng hóa và chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt có nghĩa là việc thanh toán tiền hàng hóa, dịch vụ xuất khẩu dưới hình thức thanh toán bù trừ giữa hàng hóa, dịch vụ xuất khẩu với hàng hóa, dịch vụ nhập khẩu. 

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số:  hoặc gửi qua email: để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Xin giấy phép.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.                                  

Bộ phận Tư vấn Pháp luật thuế.

Nếu bạn cần thêm thông tin xin đặt câu hỏi vào ô hỏi đáp bên dưới để chúng tôi có thể hỗ trợ cho bạn nhiều hơn. Xin chân thành cảm ơn.