Điều kiện để được khấu hao hết giá trị tài sản 1,6 tỷ ?

Ngày 29 tháng 09 năm 2014 Công ty mua chiếc xe Toyota LANDCRUISER VX URJ202L-GNTEK dưới 9 chỗ trị giá 2.456.363.636 VNĐ (Bằng chữ: Hai tỷ bốn trăm năm mươi sáu triệu ba trăm sáu mươi ba nghìn sáu trăm ba mươi sáu đồng) và được cấp giấy đăng ký xe ngày 01 tháng 10 năm 2014, mang tên Công ty. Năm 2014, Công ty có được tiến hành trích khấu hao toàn bộ giá trị của chiếc xe hay không.

Đến năm 2015 khi Công ty đã đăng ký ngành nghề kinh doanh khách sạn và được cấp phép đăng ký kinh doanh lữ hành du lịch vào ngày 03 tháng 08 năm 2015 và có quyết định chiếc xe Toyota LANDCRUISER VX URJ202L-GNTEK dưới 9 chỗ trị giá 2.456.363.636 VNĐ vào hoạt động kinh doanh lữ hành của Công ty thì kể từ thời điểm này Công ty có được tiếp tục tiến hành khấu trừ hết phần thuế GTGT cho tới hết 245.636.363,6 VNĐ và trích khấu hao hết 2.456.363.636 VNĐ hay không ?

Cảm ơn!

 

Luật sư tư vấn:

1. Cơ sở pháp lý:  

hướng dẫn thi hành hướng dẫn do Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành

2. Nội dung phân tích:  

Căn cứ điểm e khoản 2 Điều 6 Thông tư 78/2014 quy định chi phí không được trừ:

Phần trích khấu hao tương ứng với phần nguyên giá vượt trên 1,6 tỷ đồng/xe đối với ô tô chở người từ 9 chỗ ngồi trở xuống (trừ ô tô chuyên kinh doanh vận tải hành khách, du lịch và khách sạn); phần trích khấu hao đối với tài sản cố định là tàu bay dân dụng và du thuyền không sử dụng cho mục đích kinh doanh vận chuyển hàng hóa, hành khách, khách du lịch.

Ô tô chở người từ 9 chỗ ngồi trở xuống chuyên kinh doanh vận tải hành khách, du lịch và khách sạn là các ô tô được đăng ký tên doanh nghiệp mà doanh nghiệp này trong Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh có đăng ký một trong các ngành nghề: vận tải hành khách, du lịch, kinh doanh khách sạn và được cấp phép kinh doanh quy định tại các văn bản pháp luật về kinh doanh vận tải, hành khách, du lịch, khách sạn.”

Như vậy, trong năm 2014, Công ty chưa  đăng ký ngành nghề và chưa được cấp phép hoạt động trong lĩnh vực nhà hàng, vì vậy, phần vượt quá 1,6 tỷ giá trị của xe sẽ không được tính là chi phí hợp lý của Doanh nghiệp.

Đến năm 2015, Công ty đã được cấp giấy phép hoạt  động trong lĩnh vực Lữ hành vì vậy, căn cứ theo quy định nêu trên thì Công ty sẽ được trích khấu hao toàn bộ giá trị chiếc xe. Tuy nhiên, công ty đã trích khấu hao trước từ 2014 và quy định thì chưa rõ ràng, công văn cũng chưa hướng dẫn cụ thể. Vì vậy, muốn có cơ sở pháp lý cho trường hợp này cần có Công văn hướng dẫn từ cơ quan Thuế.

Trên đây là ý kiến tư vấn, phân tích quy định pháp luật của chúng tôi. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật về lao động và pháp luật dân sự và thông tin do quý khách cung cấp. Mục đích đưa ra bản tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn!

Bộ phận tư vấn Pháp luật Thuế – Công ty Luật TNHH Minh Khuê.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *