Có được chuyển thời gian bắt đầu hoạt động cho doanh nghiệp không?

Xin chào bạn đến với chuyên trang tư vấn dịch vụ pháp luật. Sau đây là một số nội dung chỉ mang tính chất tham khảo. các bạn có thể đọc để hiểu thêm nhé.

Kính chào Luật sư! Tôi là nhân viên công ty Cổ phần truyền thông trực tuyến DVK.Rất mong luật sư trợ giúp tôi vấn đề như sau: Công ty tôi được sở kế hoạch và đầu tư Thành Phố Hồ Chí Minh cấp phép ngày 17/12/2015. Tuy nhiên để thuận lợi cho việc khai thuế và thủ tục thuế, tôi muốn làm đơn xin chuyển thời gian bắt đầu hoạt động của công ty sang năm 2016.

Kính mong luật sư cho tôi mẫu đơn xin chuyển thời gian hoạt động doanh nghiệp và hướng dẫn cho tôi thủ tục thực hiện được không ạ? Tôi chân thành cảm ơn và mong nhận được sự giải đáp tận tình của quý luật sự.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục doanh nghiệp của Công ty Xin giấy phép.

>>

Trả lời :

Chào bạn cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Xin giấy phép. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

 

I. Cơ sở pháp lý:

II. Nội dung tư vấn:

Về nguyên tắc thì doanh nghiệp sẽ hoạt động kề từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Căn cứ vào quy định tại Điều 31 và Điều 32 Luật doanh nghiệp 2014 thì:

– Doanh nghiệp phải đăng ký với Cơ quan đăng ký kinh doanh khi:

   + Thay đổi nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp quy định tại Điều 29 của Luật doanh nghiệp 2014.

   + Đăng ký thay đổi nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp theo quyết định của Tòa án hoặc Trọng tài

– Doanh nghiệp phải thông báo với Cơ quan đăng ký kinh doanh khi thay đổi về một trong những nội dung sau đây:

   + Thay đổi ngành, nghề kinh doanh;

   + Thay đổi cổ đông sáng lập đối với công ty cổ phần và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài, trừ trường hợp đối với công ty niêm yết;

   + Thay đổi những nội dung khác trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp.

Theo như nội dung bạn trình bày thì công ty mà bạn làm việc muốn thay đổi thời gian bắt đầu hoạt động của công ty, tức thay đổi ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Tuy nhiên, đối chiếu quy định của pháp luật về doanh nghiệp thì không có quy định nào về trường hợp thay đổi thời gian bắt đầu hoạt động của công ty cũng như không có mẫu đơn xin chuyển thời gian hoạt động doanh nghiệp. Do đó, khi khai thuế buộc công ty mà bạn làm việc phải ghi đúng thời gian bắt đầu hoạt động của công ty.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số:  hoặc gửi qua email:  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Xin giấy phép.

Rất mong nhận được sự hợp tác!         

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật doanh nghiệp

 

Nếu bạn cần thêm thông tin xin đặt câu hỏi vào ô hỏi đáp bên dưới để chúng tôi có thể hỗ trợ cho bạn nhiều hơn. Xin chân thành cảm ơn.