Bố mẹ chồng cho con dâu đất đai có phải nộp thuế không ?

Bố mẹ chồng có đất muốn cho con dâu thì làm thủ tục như thế nào? có được miễn các loại thuế và lệ phí khi bố mẹ chồng tặng cho đất cho con dâu hay không? Luật Xingiayphep sẽ đưa ra nội dung tư vấn giải đáp vướng mắc này.

Mục lục bài viết

1. Bố mẹ chồng cho con dâu đất thì có được miễn thuế không?

>>> Có được miễn thuế thu nhập cá nhân không?

Căn cứ theo Khoản 1, Điều 3 Thông tư 111/2013/TT-BTC :

>>> Thu nhập từ nhận thừa kế, quà tặng là bất động sản (bao gồm cả nhà ở, công trình xây dựng hình thành trong tương lai theo quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản) giữa: vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội, ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh chị em ruột với nhau.

Như vậy, nếu bố mẹ chồng có đất đai, nhà cửa muốn tặng cho con dâu thì trong trường hợp này được miễn thuế thu nhập cá nhân

>>> Có được miễn lệ phí trước bạ không?

Căn cứ theo Khoản 10, Điều 9 Nghị định 140/2016/NĐ-CP :

>>> Nhà, đất nhận thừa kế hoặc là quà tặng giữa: Vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau nay được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Theo quy định trên thì khi bố mẹ tặng cho đất đai cho con dâu cũng sẽ được miễn lệ phí trước bạ

>>> Có được miễn thuế sử dụng đất phí nông nghiệp không?

– Tại khoản 1 Điều 1 Nghị quyết số 28/2016/QH14 ngày 11/11/2016 của Quốc hội sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị quyết số 55/2010/QH12 về miễn, giảm thuế sử dụng đất nông nghiệp quy định:

“1. Sửa đổi khoản 3 Điều 1 và bổ sung khoản 4 vào Điều 1 như sau:

“3. Miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp đối với toàn bộ diện tích đất nông nghiệp cho các đối tượng sau đây:

a) Hộ gia đình, cá nhân được Nhà nước giao đất để sản xuất nông nghiệp, bao gồm cả đất được thừa kế, tặng cho, nhận chuyển quyền sử dụng đất;

>>> Như vậy, thuế sử dụng đất phi nông nghiệp trong trường hợp này cũng sẽ được miễn

Tóm lại, khi bố mẹ chồng tặng cho đất đai, nhà cửa cho con dâu thì sẽ được miễn tất cả các loại thuế và lệ phí theo quy định của pháp luật.

2. Thủ tục tặng cho đất khi bố mẹ chồng cho con dâu thế nào?

Về trình tự, thủ tục làm hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất:

Theo quy định tại điểm a, d Khoản 3 Điều 167 quy định:

“a) Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp kinh doanh bất động sản quy định tại điểm b khoản này

d) VIệc công chứng thực hiện tại các tổ chức hành nghề công chứng, việc chứng thực thực hiện tại ủy ban nhân dân cấp xã”.

Như vậy, để thực hiện việc tặng cho quyền sử dụng đất từ bố mẹ sang con trước tiên phải đến một tổ chức công chứng trên địa bản tỉnh, thành phố nơi có đất hoặc UBND cấp xã để công chứng/chứng thực hợp đồng tặng cho này. Sau khi có hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất đã được công chứng/chứng thực thì có thể tiến hành thủ tục đăng ký sang tên tại văn phòng đăng ký đất đai, hồ sơ bao gồm:

+ Hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất

+ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

+ Giấy tờ khác như: chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu,…

3. Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất viết tay có giá trị không?

Căn cứ theo quy định thì việc chuyển nhượng đất đai phải có công chứng, chứng thực. Tuy nhiên, nếu hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất chỉ viết tay mà không công chứng chứng thực, nhưng bên mua đã thanh toán được 2/3 nghĩa vụ của hợp đồng thì giao dịch đó vẫn được coi là có hiệu lực mà không bị Tòa án tuyên vô hiệu bởi căn cứ vào:

Điều 129. Giao dịch dân sự vô hiệu do không tuân thủ quy định về hình thức

….2. Giao dịch dân sự đã được xác lập bằng văn bản nhưng vi phạm quy định bắt buộc về công chứng, chứng thực mà một bên hoặc các bên đã thực hiện ít nhất hai phần ba nghĩa vụ trong giao dịch thì theo yêu cầu của một bên hoặc các bên, Tòa án ra quyết định công nhận hiệu lực của giao dịch đó. Trong trường hợp này, các bên không phải thực hiện việc công chứng, chứng thực.

Chính vì vậy, nếu các bên ký hợp đồng mua bán đất đai bằng giấy viết tay thì sẽ không bị tuyên vô hiệu khi bên mua đã thanh toán ít nhất 2.3 nghĩa vụ của hợp đồng. Tuy nhiên, nếu quy định là bắt buộc công chứng, chứng thực thì các bên nên tuân thủ theo quy định của pháp luật để tránh những tranh chấp không đáng có trong khi mua bán, sang tên nhà đất.

Trên đây là nội dung tư vấn của Xin giấy phép, nếu còn vấn đề vướng mắc và chưa được rõ xin vui lòng gọi đến tổng đài để nhận được hỗ trợ và giải đáp.

Trân trọng

Bộ phận tư vấn pháp luật về thuế – Công ty Xin giấy phép./.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *